แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาปู่ รหัส กปท. L3366
อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2566 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ปัจจุบันปัญหาสุขภาพที่เป็นสาเหตุการตายอันดับแรกๆ ของประเทศไทย ได้แก่ โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด มีอัตราตาย 85.04, 3.64, 55.25 ต่อแสนประชากรตามลำดับ (ข้อมูล จากสํานักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2550) และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษา สูงมาก เฉพาะโรคมะเร็งอย่างเดียวประมาณคนละ 1 ล้านบาท ซึ่งโรคเหล่านี้เกิดจากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง คือ ขาดการออกกำลังกายมีการรับประทานอาหารไม่เหมาะสมและไม่เพียงพอ แม้ประชาชนจะมีความรู้แต่ยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้ถูกต้อง
จากการคัดกรองโรคเมตาบอลิกของประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ในเขตรับผิดชอบของศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลศรีบรรพต ในปี 2563 - 2565พบว่า ประชากรที่มีภาวะความดันโลหิตสูง อยู่ในกลุ่มแฝง/เสี่ยงคิดเป็นร้อยละ 15.19 , 11.31 , 25.83อยู่ในกลุ่มสงสัยเป็นโรค คิดเป็นร้อยละ 13.58 , 8.01, 22.81 ประชากรที่มีภาวะเบาหวาน อยู่ในกลุ่มแฝง/เสี่ยง คิดเป็นร้อยละ 33.88 , 32.64 , 33.80อยู่ในกลุ่มกลุ่มสงสัยเป็นโรค คิดเป็นร้อยละ 3.78 , 2.90 , 2.80 อัตราการป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง คิดเป็นร้อยละ 15.41 , 16.00 ,16.26อัตราการป่วยด้วยโรคเบาหวาน คิดเป็นร้อยละ 6.10, 6.58 , 6.74 จะเห็นได้ว่าประชาชนในเขตรับผิดชอบของ ศูนย์สุขภาพชุมชน โรงพยาบาลศรีบรรพตมีกลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วย โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานเพิ่มขึ้น
กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลศรีบรรพต เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงร่วมกับ อสม. จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2566 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในทางที่เหมาะสมกลุ่มป่วยสามารถควบคุมโรคได้ดีลดภาวะแทรกซ้อนที่ตามมา
-
1. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในทางที่เหมาะสมตัวชี้วัด : -ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 -ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้และพฤติกรรมสุขภาพที่ดีเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ ๘๐ -ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีสุขภาพที่ดีขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ ๖๐ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพิ่อลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน/ ความดันโลหิตสูงตัวชี้วัด : -ผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 -การเกิดภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลันในผู้ป่วยเบาหวาน ไม่มากกว่า ร้อยละ 2 -ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวานที่มีความดันโลหิตควบคุมได้ตามเกณฑ์ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. ประชุมแกนนำเพื่อชี้แจง ติดตามและสรุปผลโครงการรายละเอียด
- ค่าอาหารว่างชี้แจงโครงการ 32 คน 3 มื้อ25 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
งบประมาณ 2,400.00 บาท - 2. อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวานรายละเอียด
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้ารับการอบรม วิทยากรและผู้จัด จำนวน 35 คน จำนวน 2 มื้อ มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 1,750 บาท
-ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้ารับการอบรม วิทยากรและผู้จัด จำนวน 35 คน จำนวน 1 มื้อ มื้อละ 60 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท
-ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 300 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท -วัสดุอุปกรณ์โครงการ เป็นเงิน 750 บาทงบประมาณ 6,400.00 บาท - 3. อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานรายละเอียด
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้ารับการอบรม วิทยากรและผู้จัด จำนวน 35 คน จำนวน 2 มื้อ มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 1,750 บาท
-ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้ารับการอบรม วิทยากรและผู้จัด จำนวน 35 คน จำนวน 1 มื้อ มื้อละ 60 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท
-ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 300 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท -วัสดุอุปกรณ์โครงการ เป็นเงิน 600 บาทงบประมาณ 6,250.00 บาท - 4. กิจกรรมเยี่ยมบ้านย่องครัวรายละเอียด
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 15 คน6 มื้อ25 บาท เป็นเงิน 2,250 บาท -ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมและผู้จัด จำนวน 15 คน จำนวน 3 มื้อ มื้อละ 60 บาท เป็นเงิน 2,700 บาท
งบประมาณ 4,950.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายน 2566 ถึง 29 ธันวาคม 2566
ตำบลเขาปู่
รวมงบประมาณโครงการ 20,000.00 บาท
1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ 2.ลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน/ ความดันโลหิตสูง
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาปู่ รหัส กปท. L3366
อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาปู่ รหัส กปท. L3366
อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................