แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าชิง รหัส กปท. L5185
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
-
จากนโยบายเร่งด่วนของกระทรวงสาธารณสุขในการดำเนินงานความปลอดภัยเกษตรกร ซึ่งเป็นรูปแบบการบูรณาการงานของ ๔ กรมวิชาการ ได้แก่ กรมควบคุมโรค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และกรม สุขภาพจิต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มีการจัดบริการดูแลสุขภาพเกษตรกรทั้งกายและจิตอย่างครบวงจรโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลป่าชิง ได้มีการดำเนินงานดูแลสุขภาพเกษตรกร ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ในพื้นที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม จึงมีการเฝ้าระวังทางสุขภาพของเกษตรกร โดยการคัดกรองความเสี่ยงและตรวจหาสารพิษตกค้างในเลือดและดำเนินงานเฝ้าระวังโรคพิษจากสารกำจัดศัตรูพืช ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาที่สำคัญต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลป่าชิง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการความปลอดภัยเกษตรกร
-
1. เพื่อลดปัญหาเกษตรกรมีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตรายตัวชี้วัด : จำนวนของเกษตรกรที่มีสารเคมีทางการเกษตรตกค้างในกระแสเลือดระดับอันตราย(คน)ขนาดปัญหา 10.00 เป้าหมาย 8.00
-
2. เพื่อเป็นแนวทางถ่ายทอดความรู้เรื่องการป้องกันอันตรายจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช การล้างผักเพื่อลดสารปนเปื้อนการใช้สมุนไพรล้างพิษและการประเมินสภาวะทางจิตของเกษตรกรที่มีความเครียดแก่อาสาสมัครสาธารณสุขให้มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพเกษตรกรตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา 10.00 เป้าหมาย 10.00
-
3. เพื่อตรวจคัดกรองเกษตรกรที่มีความเสี่ยงต่อสารกำจัดศัตรูพืช และให้คำแนะนำ/ส่งต่อเพื่อรักษาตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา 10.00 เป้าหมาย 10.00
- 1. ประชุมคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงานรายละเอียด
ประชุมคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
งบประมาณ 0.00 บาท - 2. การพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครอาชีวอนามัย (อส.อช.) การวิเคราะห์ความเสี่ยงจากการประกอบอาชีพ (JSA) การทำระบบอาสาสมัครอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมรายละเอียด
อบรมให้ความรู้แก่อาสาสมัครอาชีวอนามัย ในพื้นที่ให้มีความรู้ความเข้าใจในบทบาทและหน้าที่ของตนเอง พร้อมสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ในชุมชน โดยมีรายละเอียดค่าใช้จ่าย
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 25 คน ๆละ 30 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 750 บาท
2.ค่าอาหารกลางวันจำนวน 25 คนๆละ 1 ชุด ๆละ 70 บาท เป็นเงิน 1,750 บาท
3.ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ชม. ชม.ละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
4.ค่าวัสดุ/อุปกรณ์การอบรม จำนวน 25 ชุดๆละ 144 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
งบประมาณ 8,500.00 บาท - 3. อบรมเชิงปฏิบัติการ การปรับสภาพแวดล้อมเพื่อลดอันตรายจาการประกอบอาชีพ เกษตรกรได้รับการตรวจเลือดได้รับคำแนะนำการป้องกันสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย (วิเคราะห์ความเสี่ยงและตรวจเลือด)รายละเอียด
จัดอบรมเชิงปฏิบัติการแก่เกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงในการประกอบอาชีพ และมีการวิเคราะห์หาสารเคมีตกค้างในเลือด ด้วยวิธีการเจาะเลือด
งบประมาณ
1.ค่าชุดตรวจหาสารเคมีตกค้างในเลือดกระดาษโคลีนเอสเตอเรส3 กล่องๆ ละ 950 บาท เป็นเงิน 2,850 บาท
เข็มเจาะ 2 กล่อง ๆละ 750 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
แผ่นสไลด์ 3 กล่องๆละ 120 บาท เป็นเงิน 360 บาท
capillary 3 กล่องๆละ 180 บาท เป็นเงิน 540 บาท
สำลีแอลกอฮอล์ 1 กล่องๆละ 700 บาท เป็นเงิน 700 บาท
ดินน้ำมัน 2 ก้อน ๆละ 150 บาท เป็นเงิน 300 บาท
ถุงมือ 2 กล่อง ๆละ 230 บาท เป็นเงิน 460 บาท
2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน ๆละ 30 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท
3.ค่าอาหารกลางวันจำนวน 100 คนๆละ 1 ชุด ๆละ 70บาท เป็นเงิน 7,000 บาท
4.ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 3 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800บาท
งบประมาณ 21,510.00 บาท - 4. อบรมเชิงปฏิบัติการ เจาะเลือดหาสารเคมีตกค้างครั้งที่ 2 พร้อมสรุปผลโครงการรายละเอียด
หลังจากการอบรมให้ความรู้และเจาะเลือดหาสารเคมีตกค้างครั้งที่ 1 แล้วให้กลุ่มเป้าหมายปรับเปลี่ยน ลดการใช้สารเคมีในการประกอบอาชีพ จึงจัดการเจาะเลือดเพื่อหาสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอีกครั้ง พร้อมสรุปผลการดำเนินโครงการ
1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน ๆละ 30 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บาทงบประมาณ 3,000.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
ตำบลป่าชิง
รวมงบประมาณโครงการ 33,010.00 บาท
หมายเหตุ : ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
1.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพของตนเองและการป้องกันสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย 2.เกษตรกรได้รับการตรวจเลือดพบในระดับเสี่ยงและระดับอันตรายได้รับคำแนะนำและการรักษาโดยสมุนไพร
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าชิง รหัส กปท. L5185
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ป่าชิง รหัส กปท. L5185
อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................