กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว ปี2567

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว ปี2567
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านปิเหล็ง
  1. ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านปิเหล็ง
  2. นางสมทรงเย็นใจ
  3. น.ส.ซูไมดะห์ ปะจูเล็ง
  4. นางนิศารัตน์ รักนุ้ย
  5. นางนูรียะห์ อิแม
  6. นางแวแอเสาะ วาพา
เขตพื้นที่รับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปิเหล็ง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. 1.ร้อยละ 80 ของแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว มีความรู้ และทักษะในการดูแลสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว
    80.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัจจุบันระบบสุขภาพไทยกำลังเผชิญกับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุการเปลี่ยนจากสังคมชนบทสู่สังคมเมืองตลอดจนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ประชาชนมีความคาดหวังต่อคุณภาพของระบบบริการมากขึ้น จึงจำเป็นที่จะต้องพัฒนาเครือข่ายกำลังคนด้านสุขภาพในภาคประชาชนให้เข้มแข็ง เพื่อให้มีกำลังคนด้านสุขภาพในชุมชนที่มีศักยภาพและเป็นแกนหลักในการดูแลและจัดการด้านสุขภาพของประชาชน ประกอบกับพฤติกรรมด้านสุขภาพของประชาชนที่ก่อให้เกิดโรคไม่ติดต่อ (Non-communicable diseases : NCDs) มากขึ้น รวมถึง มีผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียงเพิ่มขึ้น เป้าหมายการพัฒนาสุขภาพมุ่งหวังให้เกิดการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง (Self Care) ให้ประชาชนได้เลือกวิธีการหรือกิจกรรมที่ใช้ประพฤติปฏิบัติในการดูแลสุขภาพของประชาชนด้วยกันเอง ในการป้องกันและส่งเสริมสุขภาพ ระวังรักษาร่างกายให้สะอาดปราศจากเชื้อโรค ภัย อันตรายที่อาจจะทำให้บาดเจ็บ ป่วย เสี่ยงหรือพิการ การดูแลจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสโดยการใช้องค์ความรู้ ภูมิปัญญา เทคโนโลยีและทรัพยากรพื้นฐานในครอบครัว ชุมชนและสังคม ดังนั้นในการพัฒนาสุขภาพของประชาชนเพื่อประชาชนสุขภาพดี จึงต้องขยายเครือข่ายการสร้างความรู้ให้ประชาชนจากชุมชนไปสู่ถึงครัวเรือนด้วยการกำหนดให้มีแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว ด้วยการให้นำบุตรหลาน ญาติ สมาชิกในครอบครัวหรือผู้ดูแลมาเข้ารับการอบรมหรือเรียนรู้ร่วมกับญาติที่ป่วยว่าควรจะดูแลอย่างไรและจะทำอย่างไรให้คนในครอบครัว มีสุขภาพแข็งแรง เพื่อเสริสร้างศักยภาพของครอบครัวในการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง ซึ่งเป็นการสร้างกระบวนการให้ประชาชนดำเนินการตามหน้าที่ของพลเมืองในการมีความรู้ ความเข้าใจและประพฤติปฏิบัติตนในการดูแลสุขภาพด้วยตนเองอย่างรับผิดชอบด้วยความรู้สึกว่า “สุขภาพเป็นของเรา” ในทุกครอบครัว

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อพัฒนาศักยภาพของแกนนำสุขภาพประจำครอบครัวในการดูแลสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว
    80.00
    60.00

    1.ร้อยละ 80 ของแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว มีความรู้ และทักษะในการดูแลสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    75
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2566 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมของการดูแลสุขภาพประจำครอบครัวของประชาชน

    8.30 น- 9.00 น. ลงทะเบียนผู้เข้ารับการอบรม 9.00 น - 10.30 น. แนวคิด ความจำเป็นในการดูแลสุขภาพของแต่ละกลุ่มวัย (ตามช่วงชีวิตและ กลุ่มโรคที่เจ็บป่วยของกลุ่มเป้าหมายสมาชิกในครอบครัวที่ต้องไปดูแล) 10.30น- 10.45น.พักรับประทานอาหารว่าง 10.30น- 12.00 น.วิธีการปฏิบัติตัวในการดูแลสุขภาพของตนเองและผู้ที่ต้องดูแลทั้งการดูแลสุขภาพครอบครัวในภาวะปกติและการดูแลสุขภาพครอบครัวในภาวะฉุกเฉิน 12.00 น - 13.00น.พักรับประทานอาหารกลางวัน 13.00 น - 14.30น. การประเมินความเสี่ยง ภัยสุขภาพ ความก้าวหน้าของโรคและการจัดการการบันทึกข้อมูล 14.30น - 14.45น. พักรับประทานอาหารว่าง 14.45น- 16.30น. บทบาท อาสาสมัครประจำครอบครัว และการเชื่อมโยงเครือข่าย อสม.คุณธรรม จริยธรรม ของอาสาสมัครประจำครอบครัว 16.30 น.พิธีปิดโครงการ 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆละ 60 บาท จำนวน 75 คน เป็นเงิน 4,500บาท 2.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 75 คน เป็นเงิน 3,750บาท 3.ค่าไวนิล ขนาด 1 x 2 เมตร เป็นเงิน 500บาท 4. ค่าวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท 5. ค่าวัสดุสำนักงาน เป็นเงิน 3,375 บาท -สมุด75 เล่ม x 15 บาท เป็นเงิน 1,125 บาท -ปากกาลูกลื่น 75 ด้าม x 5 บาท เป็นเงิน 375 บาท - แฟ้มกระดุม 75 ใบx 25 บาท เป็นเงิน 1,875 บาท รวม เป็นเงิน15,125บาท

    1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567

    1.ร้อยละ 80 ของแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว มีความรู้ และทักษะในการดูแลสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว

    15125.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. แกนนำสุขภาพประจำครอบครัวมีความรู้ เจตคติ ทักษะและความสามารถในการปฏิบัติตนเองด้านสุขภาพอนามัยที่ถูกต้อง
  2. แกนนำสุขภาพประจำครอบครัวมีทักษะและประสบการณ์ในการดูแลสุขภาพให้กับครอบครัวที่เหมาะสมกับโรค วัยความเสี่ยง ภัยสุขภาพ มีความรู้ความเข้าใจสามารถดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัวได้
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.ปิเหล็งโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2567 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 14 ก.พ. 2567 10:33 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5