แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านควน
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการป้องกันและควบคุมโรคที่เกิดจากยุงลายเป็นพาหะในพื้นที่ตำบลบ้านควน ปีงบประมาณ 2567ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านควน
กลุ่มป้องกันควบคุมโรคตำบลบ้านควน
1.นางฮอดีย๊ะ ตะหวัน ตำแหน่ง ประธานกลุ่มป้องกันควบคุมโรคตำบลบ้านควน เบอร์ติดต่อ 090-7122360
2.นางยามีล๊ะ ยะโกบ ตำแหน่ง รองประธานกลุ่มป้องกันควบคุมโรคตำบลบ้านควน เบอร์ติดต่อ 083-1838783
3.นายสุทัศน์ หาบยูโซ๊ะ ตำแหน่ง เหรัญญิกประธานกลุ่มป้องกันควบคุมโรคตำบลบ้านควน เบอร์ติดต่อ 080-05477120
4.นางภัทรวรรณ ยะโกบ เลขานุการกลุ่มป้องกันควบคุมโรคตำบลบ้านควน เบอร์ติดต่อ 089-7394147
5.นางสุริยะ สหับดิน ตำแหน่ง กรรมการกลุ่มป้องกันควบคุมโรคตำบลบ้านควน เบอร์ติดต่อ 084-6916324
ที่ปรึกษากลุ่ม
1.นายอุหมาด ล่าดี้ ตำแหน่ง ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เบอร์ติดต่อ 081-542-1514
2.นางปทุมมาศ โลหะจินดา ตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควน เบอร์ติดต่อ
3.นางเกศวรางค์ สารบัญ ตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายบริการสาธารณสุข เบอร์ติดต่อ 085-077-7917
4.นางสาวนัสนา เต๊ะหมัน ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ เบอร์ติดต่อ 089-4623581
5.นางสุกัญญา ลัสมาน ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ เบอร์ติดต่อ 086-0810676
ตำบลบ้านควน
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหนะนำโรค ในอดีตที่ผ่านมามักมีการระบาดในฤดูฝนเพราะมีแหล่งเพาะพันธ์ุลูกน้ำยุงลายมากแต่ปัจจุบันได้มีการระบาดได้ตลอดทั้งปี ปัจจุบันโรคไข้เลือดออก มีการระบาดกระจายทั่วประเทศ ทุกจังหวัด และอำเภอ การกระจายของโรคมีการเปลี่ยนแปลง ตามพื้นที่อยู่ตลอดเวลา ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการแพร่กระจายของโรคมีความซับซ้อนและแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ และยังมีส่วนทำให้รูปแบบการเกิดโรคมีความผันแปรในแต่ละปี จากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี พ.ศ.2566 (ข้อมูลจากระบบรายงานการเฝ้าระวังโรค 506 สำนักระบาดวิทยา ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2566) มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก สะสม 79,475 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 120.25 ต่อแสนประชากร ผู้เสียชีวิต 73 ราย คิดเป็นอัตราตาย 0.09 ต่อแสนประชากร จากรายงานสถานการณ์โรคไข้เลือดออก ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 ถึง วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล โรงพยาบาลสตูลได้รับรายงานผู้ป่วยสงสัยโรคไข้เลือดออก จำนวนทั้งสิ้น 14 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 12.3 ต่อประชากรแสนคน พบผู้ป่วยเพศหญิง 8 ราย เพศชาย 6 ราย อัตราส่วนเพศหญิงต่อเพศชาย เท่ากับ 1: 0.7 กลุ่มอายุที่พบสูงสุด คือกลุ่มอายุ 0-4 ปี,อายุ 5 - 9 ปี และอายุ 10 - 14 ปี จำนวนผู้ป่วยเท่ากัน โดยกลุ่มผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มวัยเรียน จากการเปรียบเทียบผู้ป่วยสงสัยไข้เลือดออก ปี 2567 กับค่า Median 5 ปีย้อนหลัง พบว่าเริ่มมีการระบาดตั้งแต่ต้นปี ทางงานระบาดได้เน้นให้พื้นที่ทำตามมาตรการ 3-3-1 อย่างเข้มงวดเมื่อเจอผู้ป่วยมนพื้นที่ (ข้อมูลจาก E1 โรคไข้เลือดออก งานระบาดวิทยา โรงพยาบาลสตูล ณ กุมภาพันธ์ 2567)ซึ่งหากขาดการดำเนินการควบคุมป้องกันอย่างต่อเนื่องก็อาจมีแนวโน้มที่จะพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกรายใหม่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการควบคุมป้องกันที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นจะต้องร่วมมือกันทุกๆฝ่าย ทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน โรงเรียน มัสยิด วัด อาสาสมัครสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควน และประชาชนทั่วไป ร่วมมือบูรณาการเพื่อป้องกันควบคุมโรคดังกล่าว
ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก รวมทั้งส่งเสริมให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมและเห็นความสำคัญในการป้องกันโรค กลุ่มป้องกันควบคุมโรคตำบลบ้านควน จึงได้จัดทำโครงการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลบ้านควน ประจำปีงบประมาณ 2567 ขึ้น
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/03/2024
กำหนดเสร็จ : 30/09/2024
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
ค่าใช้จ่ายทุกรายการถัวจ่ายกันได้
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.เพื่อสามารถควบคุมป้องกันการเกิดโรคที่มียุงลายเป็นพาหะได้
2.เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ เกิดความตระหนักในการป้องกันโรคที่เกิดจากยุงลายเป็นพาหะ
3.เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้