แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา รหัส กปท. L5275
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
การส่งเสริมสุขภาพช่องปากที่ดีของเด็กช่วงอายุ ๐-๓ ปี จะต้องเริ่มจากแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ทั้งนี้เพราะ ฟันของลูกเริ่มสร้างขณะที่ลูกอยู่ในครรภ์ของแม่ ภาวะโภชนาการและสุขภาพของแม่ จึงส่งผลโดยตรงต่อพัฒนาการ การสร้างฟันของลูกขณะที่อยู่ในครรภ์นั่นเอง โรคฟันผุเป็นโรคติดเชื้อ เนื่องจากสามารถแพร่กระจายเชื้อได้ โดยสามารถ ถ่ายทอดเชื้อจากแม่ หรือผู้เลี้ยงดูเด็กสู่ลูกได้ การเกิดฟันผุในน้ำนมมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องสอดคล้องกับฟันแท้ แต่มี รายละเอียดที่แตกต่างกัน เพราะเป็นฟันผุที่เกิดกับเด็กในช่วงอายุน้อย ซึ่งอยู่ในระหว่างการพัฒนาหลายด้าน ปัจจัยที่ เกี่ยวข้องกับการเกิดฟันผุในฟันน้ำนมได้แก่ ฟัน อาหาร จุลินทรีย์ รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันของเด็ก ซึ่งมารดามีบทบาท สำคัญต่อภูมิคุ้มกันของลูก ผลกระทบของการมีฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะเกิดความเจ็บปวด การติดเชื้อและปัญหา การบดเคี้ยวแล้ว ยังมีผลต่อน้ำหนัก และการเจริญเติบโตของเด็ก บุคลิกภาพที่ขาดความมั่นใจในตนเอง และอาจมีผล ต่อการเกิดฟันผุและพัฒนาการของฟันแท้ด้วย นอกจากนี้พบว่า เด็กที่มีฟันน้ำนมผุ โอกาสที่พันแท้จะผุมีมากกว่าเด็กที่ ไม่มีฟันน้ำนมผุสาเหตุการเกิดโรคฟันผุส่วนใหญ่ ในเด็กก่อนวัยเรียน เกิดจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูของผู้ปกครอง การทำ ความสะอาดช่องปาก ฐานะทางเศรษฐกิจ ระดับการศึกษา อาชีพ ความรู้เกี่ยวกับทันตสุขภาพ ทัศนคติกับการตระหนัก ถึงสุขภาพช่องปาก รวมถึงสุขภาพช่องปากของพ่อแม่ ปัญหาสุขภาพช่องปากเป็นหนึ่งในปัจจัยทางชีวภาพด้านสุขภาพของเด็กปฐมวัย ซึ่งจากการศึกษาของ กรมอนามัย เรื่องพัฒนาการของเด็กปฐมวัยไทยล่าสุด พบว่าเด็กปฐมวัยที่ไม่มีปัญหาสุขภาพช่องปากมีโอกาส ที่จะพัฒนาการสมวัยเพิ่มขึ้น ๑.๔๓ เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก และจากการสำรวจสภาวะ สุขภาพช่องปากแห่งชาติครั้งที่ 4 ประเทศไทย ยังคงพบความชุกของโรคฟันผุในเด็กอายุ ๓ ปี ร้อยละ ๕๒.๙ มีค่าเฉลี่ย ฟัน ถอน อุด ๒๔ คน และจากการข้อมูลทาง ทันตสุขภาพเด็ก อายุ ๐-๓ ปี ที่มารับบริการที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหูแร่ ปี ๒๕๖๐ พบว่าพบความชุกของโรคฟันผุในเด็กอายุ ๑-๓ ปี ร้อยละ ๕๒๒.๒ และมีค่าเฉลี่ยพัน น้ำนมผุถอน อุด (dmft) เท่ากับ ๓.๑ ซึ่งมีค่าสูงกว่าในระดับประเทศแสดงให้เห็นเด็ก ๐-๓ ปี ในพื้นที่รับผิดชอบของ รพ.สต.หูแร่ ไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้ดีเท่าที่ควร การป้องกันฟันผุในเด็กเล็กที่ง่ายและได้ผลดีที่สุด คือ ผู้ปกครองควรแปรงฟันให้เด็กตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกเริ่มขึ้นด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ และแปรงฟันให้ต่อเนื่องจนกว่า เด็กมีพัฒนาการข้อมือที่แข็งแรง ประมาณอายุ ๓-๔ ปี เด็กจึงจะสามารถแปรงฟันได้เอง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหูแร่ ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าวข้างต้น จึงได้จัดทำโครงการเด็ก น้อยฟันดี ห่างโกลฟันผุ ในเด็ก ๐-๓ ปี ปีงบประมาณ ๒๕๒๗ ขึ้น โดยการทำโครงการเชิงรุกในชุมชนเพื่อแก้ไขปัญหา ดังกล่าวข้างต้น
-
1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้เลี้ยงดูเด็ก ๐-๓ปีมีความรู้ ความเข้าใจในการรักษาความสะอาดในช่องปาก และฟันตัวชี้วัด : ผู้เลี้ยงดูเด็กมีระดับความรู้ในการดูแลทันตสุขภาพ เด็ก ๐-๓ ปี ที่ถูกต้อง ในระดับดี ร้อยละ ๘๐ ขึ้นไปขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อให้ผู้เลี้ยงดูเด็ก ๐-๓ปี รู้จักและเข้าใจ ร้อยละ ขั้นตอนการแปรงฟัน ดูแลช่องปากที่ถูกต้องถูกวิธีตัวชี้วัด : ผู้เลี้ยงดูเด็กสามารถแปรงฟันเด็ก ๐-๓ ปี ได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ ๑๐๐ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. เพื่อให้เด็ก ๐-๓ ปีในชุมชนได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์เฉพาะที่ตัวชี้วัด : เด็กอายุ 0-3 ปี ที่มีฟันได้รับการทาฟูลออไรค์วานิช ร้อยละ 80ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการรายละเอียด
- ค่าวิทยากร ในการอบรม (ภาคบรรยาย) ชั่วโมงละ ๖๐๐ บาท x ๑ ชั่วโมง x ๓ วัน เป็นเงิน 1,8๐๐ บาท
- ค่าวิทยากร ในการทำกิจกรรมกลุ่ม ชั่วโมงละ ๒๐๐ บาท x ๑ ชั่วโมง ๒ คน x ๖ วัน เป็นเงิน ๗,๒๐๐ บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม มื้อละ ๒๕ บาท x ๑ มื้อ x ๑๘๕ คน เป็นเงิน ๔,๖๒๕ บาท
- อุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากสำหรับฝึกปฏิบัติ (ถุงนิ้วผ้า ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ไหมขัดฟัน) ชุดละ ๗๐ บาท x 9๐ คน เป็นเงิน ๖,๓๐๐ บาท
- ฟูลออไรค์วานิช จำนวน ๓ หลอด x ๒,1๙๐ บาท เป็นเงิน 6,75๐ บาท
- ค่าไวนิลโครงการ ๑.๒x ๒.๔ เป็นเงิน ๔๐๐ บาท
- ตุ๊กตาโมเดลสอบการแปรงฟันฟันน้ำนม เป็นเงิน ๒,๐๐๐ บาท
- roll up พร้อมกระเป๋าให้ความรู้เรื่องทันตสุขศึกษา ชุดละ ๑,๗๐๐ บาท
- สื่อภาพพลิกความรู้ในการดูแลช่องปาก เป็นเงิน ๑,๐๐๐ บาท
- วงล้อลำดับการขึ้นของฟันและการแปรงฟัน เป็น เงิน ๑,๖๙๐ บาท
งบประมาณ 33,285.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
รวมงบประมาณโครงการ 33,285.00 บาท
๑. ผู้เลี้ยงดูเด็ก ๐-๓ ปี มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลช่องปากและฟัน สามารถแปรงฟันให้ลูกได้อย่างถูกวิธี
๒. เด็ก ๐-๓ ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก เด็กที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก ได้รับคำแนะนำ และส่งต่อมารับการ รักษาที่จำเป็นที่โรงพยาบาลได้
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา รหัส กปท. L5275
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา รหัส กปท. L5275
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................