กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการติดตามภาวะทุพโภชนาการเด็กปฐมวัย ประจำปี 2567

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแม่ขรี
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการติดตามภาวะทุพโภชนาการเด็กปฐมวัย ประจำปี 2567
กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลตะโหมด
เขตพื้นที่เทศบาลตำบลแม่ขรี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ เพราะร่างกายเรานำสารอาหารจากอาหารไปใช้ประโยชน์ทำให้ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขและส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของประชากรในวัยต่างๆโดยเฉพาะในเด็กในช่วงอายุ 2- 5 ปี เป็นวัยที่มีความสำคัญที่สุดวัยหนึ่งของชีวิต เพราะเป็นวัยที่ต้องได้รับการพัฒนาครบในทุกๆด้าน ได้แก่ ด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา ไปพร้อมๆกัน ในการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อของเด็กจึงมีความสำคัญในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย ป้องกันโรคดำรงไว้ซึ่งสุขภาพที่ดี เพื่อให้มีสภาวะร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง โภชนาการอาหารจึงมีความสำคัญโดยตรงต่อสุขภาพเด็กที่มีการส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆซึ่งปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัยจากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธารติเหล็ก โดยมีสาเหตุที่สำคัญจากการไม่ได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน ทำให้ร่างกายไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร ดังนั้นเพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย ด้วยการส่งเสริมภาวะโภชนาการที่เหมาะสมและพัฒนาทักษะการเรียนรู้ของเด็ก ผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็ก เพื่อเตรียมความพร้อมพัฒนาเด็กให้มีภาวะโภชนาการที่ดี สูงดีสมส่วนและมีทักษะที่จำเป็น อีกทั้งยังแก้ไขปัญหาแนวโน้มการตรวจพบเด็กที่มีภาวะโภชนาการไม่เหมาะสมให้น้อยลง จากการสำรวจภาวะโภชนาการของเด็กปฐมวัยในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลตะโหมดไตรมาสที่1 ปี 2567 พบว่า ในเด็กจำนวนที่สำรวจ 435 คน พบภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 46 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการค่อนข้างผอม และผอม นั้น ฉะนั้นเพื่อให้เด็กปฐมวัยมีสุภาพที่ดีกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลตะโหมด ทำหน้าที่เป็นหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ บริการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันและควบคุมโรค ฟื้นฟูสภาพ และให้บริการรักษาโรคเบื้องต้นในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลแม่ขรี ตระหนักถึงความสำคัญที่จะดูแลสุขภาพแก่เด็กปฐมวัย เพื่อให้ผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็ก ได้รับความรู้ที่ถูกต้องเหมาะสม และตระหนักในความสำคัญการดูแลเลี้ยงดูเด็ก รวมทั้งมีทักษะในการเรียนรู้และพัฒนาเลือกสรรอาหารตามความเหมาะสมของเด็กแต่ละคน เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่เหมาะสม และสามารถดูแลเด็กที่อยู่ในช่วงปฐมวัยได้อย่างเหมาะสมอีกทั้งลดโอกาสการคัดกรองพบภาวะทุพโภชนาการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อติดตามภาวะโภชนาการเด็กอายุ 2 – 5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการ
    0.00

    เด็กอายุ 2 -5 ปี ได้รับการติดตามภาวะโภชนาการโดยการชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง และนำข้อมูลมาแปรผลโดยใช้การเปรียบเทียบกับกราฟการเจริญเติบตามแบบการประเมินของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2564 ร้อยละ 80

  2. 2. เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจแก่ผู้ปกครองของเด็ก ในการดูแลภาวะโภชนาการเด็กอายุ 2 – 5 ปี
    0.00

    ผู้ปกครองของเด็กอายุ 2 – 5 ปี มีความรู้ ความเข้าใจและแนวทางในการส่งเสริมและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการอย่างถูกต้องเพิ่มขึ้น

    ร้อยละ 70

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    50
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
31 มกราคม 2567 16 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ขั้นเตรียมการ

    1.1 จัดทำโครงการ/ขออนุมัติโครงการจากคณะกรรมการกองทุนพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนโครงการติดตามภาวะทุพโภชนาการเด็กปฐมวัย ประจำปี 2567

    1.2 ประชาสัมพันธ์เชิญชวนกลุ่มเป้าหมายในสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยในเขตเทศบาลตำบลแม่ขรี เข้าร่วมโครงการ

    31 มกราคม 2567 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2567

     

    0.00 บาท
  2. 2.ขั้นดำเนินการ

    2.1 จัดกิจกรรมอบรมเพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจด้านโภชนาการสำหรับเด็กอายุ 2 – 5 ปี

    2.2 จัดกิจกรรมสาธิตการทำเมนูอาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็กอายุ 2 – 5 ปี

    2.3 จัดกิจกรรมติดตามภาวะโภชนาการเด็กอายุ 2 -5 ปี

    2.4 สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ ปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงาน พร้อมข้อเสนอแนะทางแก้ไขปัญหา

    งบประมาณ

    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มวันจัดโครงการ จำนวน 50 คน × 25 บาท จำนวน 1,250 บาท

    2. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 2 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 1,200 บาท

    3. ค่าจ้างถ่ายเอกสารคู่มือการส่งเสริมโภชนาการเด็กอายุ 2 – 5 ปี จำนวน 46 เล่ม เล่มละ 20 จำนวน 920 บาท

    4. ค่าจัดทำป้ายไวนิลขนาด 1 x 2 เมตร จำนวน 500 บาท

    5. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 600 บาท

    6. ค่าวัตถุดิบสาธิตการทำเมนูอาหาร จำนวน 2,000 บาท

    ไม่ใช้งบประมาณในการดำเนินการ

    รวม 6,470 บาท

    1 มีนาคม 2567 ถึง 1 กันยายน 2567

     

    6470.00 บาท
  3. 3.ขั้นสรุปผล

    สรุปผลการดำเนินการและรายงานผลเป็นรูปเล่ม

    1 กันยายน 2567 ถึง 16 กันยายน 2567

     

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เด็กอายุ 2 – 5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการติดตาม ( ตามแบบการประเมิน ของกรมอนามัย )ร้อยละ 80
  2. ผู้ปกครองของเด็กอายุ 2 – 5 ปี มีความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการอย่างถูกต้องเพิ่มมากขึ้น ร้อยละ 70
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลแม่ขรีโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2567 11:12 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 6 มิ.ย. 2567 19:50 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5