แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง รหัส กปท. L3312
อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
-
เด็กปฐมวัยอายุ 2-6 ปี เป็นช่วงสำคัญช่วงหนึ่งของชีวิต สมองมีการเจริญเติบโตมากกว่าทุกๆ ช่วงอายุ และเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการปูพื้นฐานทักษะต่างๆ ให้เด็กได้พัฒนา การเรียนรู้ การมีความสามารถทางเชาว์ปัญญาที่ดี (IQ) ช่วยให้เรียนรู้สิ่งต่างๆได้ดี มีศักยภาพในการสร้างสรรค์ ซึ่งจะต้องควบคู่ไปกับการพัฒนาทางอารมณ์ (EQ) ที่ดีด้วย จึงจะทำให้บุคคลเป็นคนที่มีคุณภาพได้ หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งย่อมทำให้การพัฒนาเป็นไปอย่างไม่เต็มศักยภาพ เพราะการจะมี EQ ดี ต้องอาศัยการคิดอย่างมีเหตุผล การตัดสินใจและความสามารถในการสื่อสารที่ดีด้วย การปลูกฝังพื้นฐานที่ดีทั้งไอคิว(IQ) และ(EQ) ในวัยเด็ก จะพัฒนาไปสู่ผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างราบรื่นและเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คนประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งถือเป็นแนวคิดด้านหนึ่งของการจัดการศึกษาปฐมวัย การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่ดี มักประสบปัญหาด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า หรือหยุดชะงักชั่วขณะ อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ข้อมูลปีการศึกษา 2566 (จากแบบประเมินความฉลาดทางอารมณ์เด็ก สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วง มีเด็กทั้งหมด 193 คน พบว่าเด็กมีความฉลาดทางอารมณ์สูงกว่าปกติ จำนวน 11 คน คิดเป็น 5.69% เด็กที่มีความฉลาดทางสติปัญญาระดับที่ควรได้รับการพัฒนา จำนวน 23 คน คิดเป็น 11.91 % เด็กที่มีความฉลาดทางอารมณ์และสติปัญญา จำนวน 159 คน คิดเป็น 82.38% ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วง จีงมีความตระหนักถึงความสำคัญของการเสริมสร้างความสามารถทางเชาว์ปัญญาและความฉลาดทางอารมณ์ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมพัฒนาการ IQ EQ ของเด็กปฐมวัย ปีงบประมาณ ๒๕๖๗ ขึ้น โดยยึดหลักพัฒนาพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กที่เกิดขึ้นตลอดเวลาให้เป็นไปตามขั้นตอนทั้งการพัฒนาของสมองและร่างกายเป็นหลัก
-
1. เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา (IQ) และความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ตามวัย ให้แก่ผู้ปกครองและครูของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วงตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้ปกครองและครูของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วง มีความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา (IQ) และความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ตามวัยขนาดปัญหา 210.00 เป้าหมาย 168.00
-
2. เพื่อกระตุ้นการเสริมสร้าง IQ - EQ ของเด็กปฐมวัยในกลุ่มที่ควรได้รับการพัฒนาตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของคัดกรองและประเมินพัฒนาการเด็กปฐมวัยตามคู่มือการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา(IQ) และความฉลาดทางอารมณ์(EQ)ของเด็กทุก 3 เดือน ได้รับการกระตุ้นการเสริมสร้าง IQ - EQขนาดปัญหา 34.00 เป้าหมาย 34.00
- 1. อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและครูรายละเอียด
วิธีดำเนินการ
1.จัดทำโครงการเสนอขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลโคกม่วง
2.ประชุมงานครูเพื่อวางแผนการดำเนินงานร่วมกันและดำเนินการกิจกรรมตามโครงการ
3.ประสานงานกับเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลโคกม่วง และผู้เกี่ยวข้อง
4.ประสานงานวิทยากร (พยาบาลวิชาชีพ สสจ.พัทลุง)
5.ดำเนินโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ปกครองของเด็กปฐมวัย จำนวน 193 คน และครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วง จำนวน 17 คน รวม 210 คน
5.1 ดำเนินการตรวจคัดกรองและประเมินพัฒนาการเด็กปฐมวัยตามคู่มือการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา (IQ) และความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ของเด็ก
5.2 บันทึกข้อมูล และรายงานให้ผู้ปกครองทราบ
5.3 ในกรณีที่พบปัญหา ประสานงานกับ รพ.สต. เพื่่อช่วยกันแก้ปัญหา และกำหนดแนาวทางการแก้ไขร่วมกัน
5.4 จัดอบรมในการให้ความรู้แก่ผู้ปกครองและครูของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วงในวันที่ 12 กรกฎาคม 2567 เวลา 12.30 - 16.30 น.
ดังนี้
1) เรื่องการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา (IQ) และความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ของเด็ก
2) ตอบข้อซักถาม
6.ประเมินความรู้ ผู้ปกครองและครู ก่อน - หลังการอบรม
งบประมาณ
- ค่าตอบแทนวิทยากร 3 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 193 ชุดๆละ 25 บาท เป็นเงิน 4,825 บาท
- ค่าป้ายไวนิล โครงการส่งเสริมพัฒนาการ IQ EQ ของเด็กปฐวัย ขนาด 1.5x2 เมตร เป็นเงิน 500 บาท
- ค่าแผ่นพับ/เอกสารเผยแพร่ประกอบโครงการ จำนวน 193 ใบๆละ 5 บาท เป็นเงิน 965 บาท
- ค่าจัดบอร์ดเผยแพร่ความรู้ประกอบโครงการ เป็นเงิน 310 บาทงบประมาณ 8,400.00 บาท - 2. กระตุ้นการเสริมสร้าง IQ - EQ ของเด็กปฐมวัยในกลุ่มที่ควรได้รับการพัฒนารายละเอียด
กิจกรรมกระตุ้นการเสริมสร้าง IQ - EQ ของเด็กปฐมวัยในกลุ่มที่ควรได้รับการพัฒนา จำนวน 34 คน ดังนี้
1) จัดทำทะเบียนเด็ก
2) คัดกรองและประเมินพัฒนาการเด็กปฐมวัย ตามคู่มือการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา(IQ) และความฉลาดทางอารมณ์(EQ) ของเด็ก ทุก 3 เดือน
3) ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการแก้ไข
4) กระตุ้นการเสริมสร้าง IQ - EQ ผ่านชุดเครื่องเล่นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการ ในกิจกรรมเกมส์การศึกษา ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 14.30 - 15.00 น.
ดังนี้
- ส่งเสริมพัฒนาการด้าน IQ เช่น ช่วยพัฒนาความคิด การวิเคราะห์ แยกแยะ การใช้ประสาทสัมผัสต่างๆ เรียนรู้การนับเลข การบอกเวลา สี รูปทรงต่างๆ การเชื่อมโยงรูปแบบหรือรูปลักาณ์ของสิ่งของ การเรียนรู้ตัวอักษรภาษาอังกฤษ
- ส่งเสริมพัฒนาการด้าน EQ เช่น ช่วยฝึกสมาธิ เสริมสร้างจินตนาการ เกิดความคิดสร้างสรรค์งบประมาณ
- ชุดเครื่องเล่นเพื่อส่งเสริมพัฒนาการ จำนวน 4 ชุดๆละ 4,150 เป็นเงิน 16,600 บาทงบประมาณ 16,600.00 บาท - 3. กิจกรรมติดตามประเมินผล(IQ) และ (EQ) จากการส่งเสริมพัฒนาการรายละเอียด
- ประเมินความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา (IQ) และความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ตามวัย ให้แก่ผู้ปกครองและครูของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วง
- ประเมินความรู้ของผู้ปกครองและครู ก่อน - หลังการอบรมตามแบบประเมิน
2. ประเมินเด็กปฐมวัยในกลุ่มที่ควรได้รับการพัฒนา จำนวน 34 คน ดังนี้
- ติดตามและประเมินพัฒนาการเด็กปฐมวัย ตามคู่มือการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา(IQ) และความฉลาดทางอารมณ์(EQ)ของเด็ก ทุก 3 เดือน จากผู้ปกครองและครู
- แจ้งผลการประเมินผู้ปกครองรับทราบ
- ส่งต่อ รพ.สต. ในรายที่มีปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้
3.ประเมินเด็กปฐมวัยในกลุ่มปกติ จำนวน 159 คน ดังนี้
- ติดตามและประเมินพัฒนาการเด็กปฐมวัย ตามคู่มือการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา(IQ) และความฉลาดทางอารมณ์(EQ)ของเด็ก ทุก 3 เดือน
- แจ้งผลการประเมินผู้ปกครองรับทราบ
4. สรุปผลการดำเนินโครงการ
- จัดทำรายงานสรุปผล จำนวน 1 เล่ม
- รายงานคณะกรรมการกองทุนฯ รับทราบงบประมาณ 0.00 บาท - ประเมินความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา (IQ) และความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ตามวัย ให้แก่ผู้ปกครองและครูของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วง
ตั้งแต่ วันที่ 28 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
พื้นที่เขตเทศบาลตำบลโคกม่วง
รวมงบประมาณโครงการ 25,000.00 บาท
หมายเหตุ : ***ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้***
1.เด็กปฐมวัยของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วงได้รับการกระตุ้นการเสริมสร้าง IQ - EQ
2.ผู้ปกครองของเด็กและครูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลโคกม่วงมีความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมความฉลาดทางเชาว์ปัญญา (IQ) และความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) ตามวัย
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง รหัส กปท. L3312
อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง รหัส กปท. L3312
อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................