แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.บานา รหัส กปท. L3013
อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2567 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
ปัจจุบันปัญหาฟันผุในเด็กประถมศึกษาเป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของประเทศ แม้ว่าสำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย มีนโยบายที่มุ่งหวังให้เด็กประถมศึกษามีสุขภาพช่องปากที่ดี และมีการพัฒนางานส่งเสริมป้องกันด้านทันตสุขภาพอย่างจริงจังแล้วก็ตาม ปัญหาทันตสาธารณสุขในโรงเรียนประถมศึกษา มีปัญหาโรคฟันผุและเหงือกอักเสบ ซี่งสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่เด็กนักเรียนไม่แปรงฟันหลังอาหารกลางวันและก่อนนอน อีกทั้งเด็กยังขาดความรู้ในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและประโยชน์ของการแปรงฟัน
จากผลการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 8 พ.ศ. ๒๕60 พบว่า เด็กไทยอายุ 12 ปี มีฟันผุร้อยละ 52.0 และมีโรคเหงือกอักเสบร้อยละ 66.3 พฤติกรรมด้านทันตสุขภาพ พบว่า นักเรียนไม่เคยแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน ร้อยละ 55.3 แปรงฟันก่อนนอน ร้อยละ 38.6 บริโภคน้ำอัดลม 1-3 วันต่อสัปดาห์ ร้อยละ 57.4 และบริโภคขนมกรุบกรอบทุกวัน ร้อยละ 32.6 (กองทันตสาธารณสุข, ๒๕60)
จากการสำรวจข้อมูลการตรวจสภาวะช่องปากเด็กวัยเรียนในตำบลบานา (ประกอบด้วยโรงเรียนบ้านกูวิง โรงเรียนบ้านบานา โรงเรียนบ้านจือโระ โรงเรียนชุมชนบ้านยูโย โรงเรียนเมืองปัตตานี และโรงเรียนปัญญาวิทย์) ปี พ.ศ.๒๕๖5 โดยฝ่ายทันตสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบานา พบว่า เด็กนักเรียนมีฟันผุร้อยละ 82.42 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ทางกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขได้สำรวจไว้
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบานา จึงจัดทำโครงการ “หนูน้อยแกนนำทันตสุขภาพ” โดยคัดเลือกแกนนำทันตสุขภาพ โรงเรียนละ 6 คน จำนวน 5 โรง ได้แก่ โรงเรียนบ้านกูวิง โรงเรียนบ้านบานา โรงเรียนบ้านจือโระ โรงเรียนปัญญาวิทย์ และโรงเรียนดารุลบารอกะฮฺ และคัดเลือกแกนนำทันตสุขภาพโรงเรียนละ 13 คน จำนวน 2 โรง ได้แก่ โรงเรียนชุมชนบ้านยูโย และโรงเรียนเมืองปัตตานี รวมจำนวนแกนนำทันตสุขภาพทั้งหมด 56 คน ครอบคลุมทั้ง 7 โรงเรียน เพื่อพัฒนาระบบการแปรงฟันหลังอาหารกลางวันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยใช้จุดเด่นในเรื่องระบบพี่ดูแลน้อง จัดให้มีแกนนำนักเรียนทำหน้าที่ในการดูแลระบบการแปรงฟันและมีการพัฒนาทักษะแกนนำนักเรียนให้มีความรู้ทันตสุขศึกษาและแปรงฟันได้ถูกวิธี สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้กับนักเรียนคนอื่นๆได้
-
1. เพื่อให้แกนนำนักเรียนมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายที่ผ่านการอบรม มีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อให้แกนนำนักเรียนแปรงฟันได้ถูกวิธีตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายที่ผ่านการอบรม สามารถแปรงฟันได้ถูกวิธีขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. ให้ความรู้เชิงปฏิบัติการการดูแลสุขภาพช่องปากรายละเอียด
1.ให้ความรู้การดูแลสุขภาพช่องปาก
1.1 ทำแบบทดสอบก่อนการอบรม
1.2 ให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก
1.3 สาธิตวิธีการแปรงฟันที่ถูกวิธี
2.ฝึกปฏิบัติแปรงฟันให้ถูกวิธี
2.1 ย้อมสีฟันตรวจความสะอาดของฟัน
2.2 ลงมือแปรงฟันที่ถูกวิธี
2.3 จับคู่สลับกันตรวจความสะอาดของฟัน
2.4 สอนวิธีการลงบันทึกผลการแปรงฟัน
2.5 ทำแบบทดสอบหลังการอบรม
-ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1x3 เมตร จำนวน1 ผืน เป็นเงิน 750.-บาท
-ค่าวิทยากร 2 ชม. X 600 บาท X 2 วัน เป็นเงิน 2,400.-บาท
-ค่าวัสดุอุปกรณ์(แนบท้าย) เป็นเงิน 22,890.-บาท
-จัดอบรมรุ่นที่ 1 ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ 5 คน คุณครู 10 คน และนักเรียน 30 คน
ค่าอาหารว่าง 35 บาท X 45 คน X 2 มื้อเป็นเงิน 3,150 บาท
ค่าอาหารกลางวัน 50 บาท X 45 คน X 1 มื้อ เป็นเงิน 2,450 บาท
-จัดอบรมรุ่นที่ 2 ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ 5 คน คุณครู 4 คน และนักเรียน 26 คน
ค่าอาหารว่าง 35 บาท X 35 คน X2 มื้อ เป็นเงิน 2,450 บาท
ค่าอาหารกลางวัน 50 บาท X 35 คน X 1 มื้อเป็นเงิน 1,750 บาท
งบประมาณ 35,840.00 บาท - 2. ติดตามผลการดำเนินงานรายละเอียด
ประชุมติดตามผลการดำเนินงานและเก็บรวบรวมผลการบันทึกผลการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน ภายใน 2 สัปดาห์คุณครูโรงเรียนละ 2 คนรวมเป็น 14 คน ตัวแทนแกนนำนักเรียนทันตสุขภาพโรงเรียนละ 2 คน รวมเป็น 14 คน
ถอดบทเรียน /สรุปผล
1.ค่าอาหารว่าง 35 บาท X 28 คน X1 มื้อ เป็นเงิน 980 บาท
งบประมาณ 980.00 บาท
การส่งเสริมสุขภาพช่องปาก
ส่งเสริมสุขภาพช่องปาก
ตั้งแต่ วันที่ 10 มิถุนายน 2567 ถึง 30 มิถุนายน 2567
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบานา
รวมงบประมาณโครงการ 36,820.00 บาท
แกนนำนักเรียนสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองได้
แกนนำนักเรียนและนักเรียนคนอื่นๆสุขภาพช่องปากดีขึ้น
แกนนำนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดให้กับนักเรียนคนอื่นๆได้
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.บานา รหัส กปท. L3013
อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.บานา รหัส กปท. L3013
อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................