กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพัฒนาศักยภาพ ในการปฏิบัติงาน อสม. ตำบลทุ่งลาน ปี 2567

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งลาน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการพัฒนาศักยภาพ ในการปฏิบัติงาน อสม. ตำบลทุ่งลาน ปี 2567
ชมรม อสม.ตำบลทุ่งลาน
  1. นาง สุจรรยากาญจนมิ่งประธานชมรม
  2. นางนภสรสุขสวัสดิ์
  3. นางถนอมทองทิพย์
  4. นายจรัญแก้วมรกฎ
  5. นางปราณีมณีประพันธ์
  6. นางขวัญจิตพรหมสวัสดิ์
  7. นายวิศิษฏ์ แก้วสุวรรณ์
  8. นางสาวเกษฎาภรณ์อ่อนเจริญ
  9. นางปานทิพย์บุญกำเหนิด
ตำบลทุ่งลาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปีงบประมาณ 2564 กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดนโยบาย “คนไทยทุกครอบครัวมีหมอประจำตัว 3 คน” ได้แก่ หมอคนที่ ๑ อสม.หมอประจำบ้าน หมอคนที่ ๒ หมอสาธารณสุข และหมอคนที่ ๓ หมอเวชศาสตร์ ครอบครัว เป็นของขวัญปีใหม่ประจำปี ๒๕๖๔ สำหรับประชาชน เพื่อสร้างหลักประกันให้คนไทยทุกครอบครัว มีหมอประจำตัว ๓ คน ได้รับการดูแล ให้คำปรึกษา และช่วยเหลือทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤติ
เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ และชุมชนมีศักยภาพในการพึ่งพาตนเองได้อย่าง
ยั่งยืน โดยให้ความสำคัญในการส่งเสริม พัฒนาศักยภาพ อสม. และระบบกลไก องค์กร อสม. ในการเสริมสร้าง
การดูแลสุขภาพคนในชุมชนอย่างเข้มแข็ง ให้สามารถทำงานเชื่อมโยงกับหน่วยบริการสาธารณสุขในพื้นที่ และ
ภาคีเครือข่าย หนุนเสริมการจัดบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ จึงได้จัดทำคู่มือสำหรับแกนนำอาสาสมัครสาธารณสุข
ประจำหมู่บ้านที่เป็นผู้ได้รับการคัดเลือกให้เข้ารับการอบรมตามหลักสูตรพัฒนาศักยภาพ อสม. สู่การเป็น สมาร์ท
อสม.และ อสม. หมอประจำบ้านขึ้นมา เป็นการสนับสนุนนโยบายคนไทยทุกครอบครัวมีหมอประจำตัว 3 คน เพื่อ
พัฒนาและยกระดับ อสม. ให้เป็น อสม. หมอประจำบ้านเพิ่มขึ้นในการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน และพัฒนาระบบเฝ้า ระวัง ป้องกันโรคและภัยคุกคามด้านสุขภาพ อันจะส่งผลให้ประชาชนในชุมชนได้รับบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน และยั่งยืนต่อไป ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ซึ่งมีบทบาทในการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพอาสาสมัคร สาธารณสุข (อสม.) ให้สามารถดูแลและมีส่วนร่วมในการจัดการสุขภาพของประชาชนในชุมชน ด้วยการเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ ด้านสุขภาพ ให้บริการสาธารณสุขขั้นพื้นฐานและเชื่อมประสานระหว่างหน่วยงานต่างๆ ในชุมชน เพื่อให้เกิดการ แก้ไขปัญหาด้านสุขภาพในชุมชน จึงมีนโยบายที่จะพัฒนาความรู้และทักษะที่จำเป็นในการปฏิบัติ งานของ อสม. ตลอดจนพัฒนาระบบการเฝ้าระวังและดูแลผู้ป่วยด้วยโรคที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของชุมชน โดยมี เป้าหมายที่จะดำเนินการอบรมฟื้นฟูพัฒนาศักยภาพ อสม. ในทุกหมู่บ้านให้เป็นผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องที่ เป็นปัญหาสาธารณสุขในชุมชน เพื่อนนำไปถ่ายทอดความรู้ ให้บริการและประสานงานกับชุมชนได้อย่างมี ประสิทธิภาพ จึงได้จัดทำโครงการอบรมฟื้นฟูความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ขึ้น

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ทักษะทางด้านวิชาการสาธารณสุขเพื่อให้ อสม. สามารถนำนโยบายไปสู่การ ปฏิบัติ และแก้ไขปัญหาในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
    0

    อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ได้รับการถ่ายทอดความรู้ในการปฏิบัติงานและมีทักษะในการปฏิบัติได้ถูกต้องร้อยละ 100

  2. เพื่อส่งเสริมให้ อสม. ที่ได้รับการพัฒนาการรักษาพยาบาลเบื้องต้น คัดกรองผู้ป่วย และสามารถ ดำเนินงานสุขภาพชุมชนในเขตพื้นที่ตำบลทุ่งลานและในเขตหลังคาเรือนรับผิดชอบ
    0

    อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) สามารถนำความรู้ไปดำเนินงานดูแลสุขภาพในพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม ร้อยละ 100

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 1- 9
    97
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพ อสม. จำนวน 2 วัน

    วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด) ระยะก่อนดำเนินงาน 1. รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์สถานการณ์การดำเนินงานสุขภาพภาคประชาชนและการพัฒนา ศักยภาพ อาสาสมัครสาธารณสุขในปีที่ผ่านมาเพื่อวางแผนและกำหนดทิศทางการพัฒนาศักยภาพ
    2.เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติโครงการและจัดทำแผนการดำเนินงาน
    3.ประสานงานและติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4.ประชาสัมพันธ์โครงการ
    5.ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานแก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งลานและอาสาสมัคร สาธารณสุขทุกหมู่บ้าน
    6.เตรียมเอกสารวัสดุและอุปกรณ์ในการดำเนินโครงการ
    ระยะดำเนินงาน
    1.จัดกิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพ อสม. จำนวน 2 วัน
    ระยะหลังดำเนินงาน 1.ประเมินผลการอบรมการดำเนินงานโครงการ 2.สรุปผล วิเคราะห์ ประเมินผล และจัดทำรายงานผลการดำเนินงาน


    ชนิดกิจกรรม งบประมาณ ระบุวัน/ช่วงเวลา 1.รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์สถานการณ์การดำเนินงานสุขภาพภาคประชาชนและการพัฒนา ศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขในปีที่ผ่านมาเพื่อวางแผนและกำหนดทิศทางการพัฒนาศักยภาพ ไม่ใช้งบประมาณ สิงหาคม 2567 2.จัดทำโครงการเพื่อเสนอขออนุมัติ ไม่ใช้งบประมาณ สิงหาคม 2567 3. ประชุมชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทุกหมู่บ้าน เพื่อจัดทำโครงการฯ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าประชุม จำนวน 103 คน x 1 มื้อ x มื้อละ 30 บาท เป็นเงิน3,090.00 บาทกันยายน 2567 4. เตรียมเอกสาร วัสดุ อุปกรณ์ ในการดำเนินโครงการไม่ใช้งบประมาณ กันยายน 2567 5. กิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพ อสม.- ค่าอาหารกลางวัน สำหรับผู้เข้าอบรม จำนวน 97 คน x 3 มื้อ x มื้อละ 80 บาท เป็นเงิน23,280 บาท - ค่าอาหารกลางวัน สำหรับวิทยากรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการอบรม จำนวน6 คน x 3 มื้อ x มื้อละ 80 บาทเป็นเงิน 1,440.00 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าอบรม จำนวน 97 คน x 6 มื้อ x มื้อละ 30บาท เป็นเงิน17,460 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับวิทยากรและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการอบรม จำนวน 6 คน x 6 มื้อ x มื้อละ 30 บาท เป็นเงิน1,080.00 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากรภายนอก จำนวน3คนๆ ละ3 ชั่วโมงๆ ละ 600.00 บาทเป็นเงิน 5,400.00 บาท - ค่าคู่มืออบรม จำนวน 97 เล่ม ๆ ละ 75 บาท เป็นเงิน 7,275 บาท - ค่าถ่ายเอกสารแบบทดสอบประเมิน สุขภาพ จำนวน 97 ชุด ชุดละ 12 บาท เป็นเงิน 1,164 บาท - ค่าจัดทำเกียรติบัตรผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 97 แผ่น แผ่นละ 15 บาท เป็นเงิน 1,455 บาท - ค่าวัสดุอุปกรณ์เครื่องเขียน เป็นเงิน 3,500 บาท (ปากกาเมจิก จำนวน 12 เล่ม/กระดาษชาต จำนวน 20 แผ่น/ ดินสอสี จำนวน 30 กล่อง/กระดาษ A 4 จำนวน 1 ริม /ดินสอไม้ จำนวน 2 กล่อง
    -เกียรติบัตรผู้เข้ารับการอบรม 97 แผ่น แผ่นละ 12 บาท เป็นเงิน 1164 บาท
    กันยายน 2567

    (ทุกรายการถัวเฉลี่ยกันได้)

    รวม63,218.00 บาท

    1 สิงหาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

    อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน มีโอกาสได้รับการพัฒนาศักยภาพของตนเอง ทั้งในด้านการ บริหาร วิชาการ และการปฏิบัติเพื่อยกระดับการบริการประชาชนและมีหน้าที่ในการสร้างสุขภาพและบริการของ ชุมชนตนเอง เพื่อให้ประชาชนพึ่งตนเองได้อย่างมีรูปธรรม รวมถึงอาสาสมัครสาธารณสุข สามารถนำประสบการณ์ ที่ได้รับไปใช้ในการศึกษาต่อเนื่องด้วยตนเอง

    63218 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.ทุ่งลานโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2567 15:27 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 26 ส.ค. 2567 16:11 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5