แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย รหัส กปท. L3351
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. นายเอนกกลิ่นรส
2. นางสาวณัฎณิชาสมจิตร
3. นางกิตติยาพรหมปาน
4. นางสาวเบญจมาศเกื้อสุข
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อนำโดยแมลง ซึ่งมียุงเป็นพาหะนำโรค สามารถพบผู้ป่วยได้ตลอดทั้งปี แต่มักพบการระบาดในฤดูฝนผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงลอยตลอดเวลาหน้าแดงปวดศีรษะเบื่ออาหารอาเจียนซึมถ้ารักษาไม่ทันอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้เลือดออกของจังหวัดพัทลุงในปี 2566 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 29 ส.ค. 66 พบผู้ป่วย 828 ราย ยังไม่ผู้เสียชีวิต แต่การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพ คาดว่าในช่วงนี้มีโอกาสพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก เนื่องมีฝนตกหนักและฝนตกสะสมหลายพื้นที่ ซึ่งหากฝนตกอาจทำให้เกิดน้ำขังตามภาชนะและวัสดุต่างๆ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายได้ สำหรับอำเภอเมืองพัทลุง ตั้งแต่ 1 ม.ค. - 29 ส.ค. 66 มีผู้ป่วย จำนวน 132 ราย คิดมีอัตราป่วย 109.7 ต่อแสนประชากร เป็นอันดับที่ 8 ของจังหวัด (สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง, 2566) จากข้อมูลรายงาน 506 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกชะงาย ตั้งแต่ 1 มกราคม – 31 สิงหาคม 2566 มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 2 ราย อัตราป่วยสูงกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง จากการสำรวจดัชนีลูกน้ำยุงลาย ทั้ง HI และ CI เกินค่ามาตรฐานเกือบทุกเดือน ทุกปีชุมชนได้ดำเนินการกิจกรรม ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในชุมชน ร่วมดำเนินการในรณรงค์สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายและควบคุมโรคกรณีมีผู้ป่วย จากการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่า ดัชนีลูกน้ำยุงลายในชุมชนยังเกินค่ามาตรฐาน (CI ≤10) ภาชนะที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายส่วนใหญ่ เป็นภาชนะเหลือใช้บริเวณรอบบ้าน เช่น ยางรถยนต์ แก้วน้ำพลาสติก แจกันที่ศาลพระภูมิ เป็นต้น และยังพบว่าประชาชนในบางครัวเรือนยังขาดความตระหนักการจัดสภาพแวดล้อมทั้งในบ้านและรอบบ้านให้เรียบร้อย และไม่ทำทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำที่บ้านของตนเองอย่างสม่ำเสมอ จึงจัดโครงการรณรงค์ ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อเน้นให้ ประชาชนในชุมชน โรงเรียน มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายที่บ้านตนเอง จะช่วยลดอัตราความชุกของลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้านส่งผลให้อัตราป่วยโรคไข้เลือดออกในตำบลโคกชะงายลดลง
-
1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาดตัวชี้วัด : การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้เลือดออกระบาด(ร้อยละ)ขนาดปัญหา 1.00 เป้าหมาย 0.50
- 1. การป้องกันโรคไข้เลือดออกรายละเอียด
จัดกิจกรรมรณรงค์ Big Cleaning Dayเพื่อเป็นแบบอย่างให้ชุมชน อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
งบประมาณ 0.00 บาท - 2. ประชุมเชิงปฏิบัติการทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT)รายละเอียด
- จัดประชุมเชิงปฏิบัติการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกของทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่ (SRRT) ร่วมกับภาคีเครือข่าย
1.1 ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คน เวลา 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
1.2 ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คนๆละ50 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
1.3 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
1.4 ค่าชุดเอกสารประกอบการอบรม จำนวน 60 ชุดๆละ 50 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
ลงพื้นที่สุ่มไขว้และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายระหว่างหมู่บ้าน โดยตัวแทนทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ร่วมกับภาคีเครือข่าย
ดำเนินการสุ่มไขว้สำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย หมู่บ้านละ 30 หลัง ควบคู่กับการจัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม
สรุปผลข้อมูลการสุ่มไว้ลูกน้ำยุงลายระหว่างหมู่บ้านในเวทีประชุมหมู่บ้านหรือนำเสนอข้อมูลผ่านสื่อประชาสัมพันธ์อื่นๆ ตามความเหมาะสม
งบประมาณ 12,600.00 บาท - 3. กิจกรรมควบคุมโรคไข้เลือดออก กรณีมีผู้ป่วยหรือสงสัยป่วยรายละเอียด
ค่าสเปรย์กำจัดยุงตัวแก่จำนวน 50 กระป๋องๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน5,000 บาท
ค่าโลชั่นทากันยุงตัวแก่ แบบขวดจำนวน 50 ขวดๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
ค่าจ้างพ่นหมอกควันควบคุมการแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออก กรณีมีผู้ป่วยหรือสงสัยป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก บริเวณบ้านและในรัศมี 100 เมตร รอบบ้าน จำนวน 10 ราย รายละ 300 บาท เป็นเงิน 3,000 บาทจำนวน 3 ครั้ง เป็นเงิน 9000 บาท
งบประมาณ 16,500.00 บาท - 4.รายละเอียดงบประมาณ 0.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 13 ธันวาคม 2567 ถึง 31 กรกฎาคม 2568
หมู่ที่ 1,7,9, ตำบลโคกชะงาย
รวมงบประมาณโครงการ 29,100.00 บาท
- ประชาชนเกิดความตระหนักและมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก
2.อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต.บ้านทุ่งยาว ลดลงอย่างน้อยร้อยละ 20 จากค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย รหัส กปท. L3351
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย รหัส กปท. L3351
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................