กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก รหัส กปท. L6961

อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการ Fit with Friend ชวนเพื่อนสุขภาพดีด้วยวิถีไลน์แดนซ์ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2568
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
กลุ่มคน
นายพิทักศิษย์พานิชธนาคม ผอ.กองสาธารณสุขฯ
นางสาวอรุณวาตีสิทธิเส็ม หัวหน้าฝ่ายบริหารงานสาธารณสุข
นางสาวพนิดารัตนสุริยา พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
นางสาวรอซีดา เจ๊ะแว พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
3.
หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันวัยทำงานมีวิถีชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในที่ทำงาน ลักษณะของการทำงานมีการออกแรงและเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง นั่งทำงานหรือนั่งประชุมนาน ๆ การทำงานในลักษณะซ้ำ ๆ ทำให้มีการใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการเดินทางด้วยยานพาหนะส่วนตัว และการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นระยะเวลานาน ทำให้วัยทำงานมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอและมีพฤติกรรมเนือยนิ่งมากขึ้น ส่งผลให้มีปัญหาสุขภาพตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐาน การเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่นับวันจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ซึ่งเราสามารถป้องกันและลดความเสี่ยงเหล่านี้ลงได้ง่าย ๆ ด้วยการมีกิจกรรมทางกายและลดพฤติกรรรมเนือยนิ่ง ซึ่งกิจกรรมทางกาย คือ การขยับเคลื่อนไหวร่างกายทั้งหมดในชีวิตประจำวันในอิริยาบถต่าง ๆ ทำให้เกิดการใช้และเผาผลาญพลังงาน เคลื่อนไหวร่างกายทั้งหมด รวมถึงการประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน เช่น (การทำงานบ้าน ทำไร่ ทำสวน การยกของ) การเดินทาง เช่น (เดิน และขี่จักรยาน) และกิจกรรมนันทนาการ เช่น การเดินชมสวน การออกกำลังกายแบบต่าง ๆ และการเล่นกีฬา เป็นต้น
การออกกำลังกายด้วยการเต้นไลน์แดนซ์เป็นการผสมผสานการเต้นลีลาศกับการเต้นแอโรบิก ที่นิยมนำมาเป็นกิจกรรมออกกำลังกาย เนื่องจากสามารถลดปัญหาการเต้นแอโรบิก ที่การเต้นมีจังหวะเร็ว และเปลี่ยนท่าบ่อยทำให้ผู้เต้นบางคนไม่ถนัด ทั้งลดปัญหาการเต้นลีลาศที่ต้องอาศัยคู่เต้น ที่สำคัญคือเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายซึ่งสามารถทำเองที่บ้านคนเดียว หรือหากมีกลุ่มทำกิจกรรมรวมกันก็จะยิ่งทำให้เกิดสังคมใหม่ ถือได้ว่าเป็นวิธีออกกำลังกายง่ายๆที่ช่วยบริหารร่างกาย บริหารสมอง และช่วยเพิ่มความสุขทางใจไปพร้อมๆกัน และแม้ไม่มีพื้นฐานก็สามารถเต้นตามวิดีโอ ครู ผู้สอน หรือเพื่อนๆในกลุ่มได้ ที่สำคัญยังช่วยให้ถอยห่างจากโรคอัลไซเมอร์โดยปริยาย ทั้งยังช่วยให้ิมีความคล่องตัว รู้สึกกระฉับ กระเฉง กระชุ่มกระชวย และมีชีวิตชีวามากขึ้น และเป็นวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย สามารถทำให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งมีภูมิต้านทานโรค เนื่องจากสภาพสังคมปัจจุบันหลายคน มองข้ามการออกกำลังกายบางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถในชีวิตประจําวันเป็นการออกกำลังกาย จึงเป็นสาเหตุให้สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง และอาจจะประสบกับปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเครียด และโรคที่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ไม่ ถูกต้องต่างๆ ดังนั้นการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับชีวิตของคนเรา นอกจากเพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลความเจ็บป่วย มีภูมิต้านทานโรคแล้ว ยังลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลของประชาชน เป็นการส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมการออกกําลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคีและสัมพันธภาพที่ดีต่อกันของสมาชิกในชุมชนและครอบครัว การเต้นแอโรบิคเป็นกิจกรรมหนึ่ง ที่ส่งผลให้สุขภาพกายและจิตใจสมบูรณ์แข็งแรง ดังนั้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จึงได้จัดทำโครงการ Fit with Friend ชวนเพื่อสุขภาพดีด้วยวิถีไลน์แดนซ์ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2568 ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้มีการส่งเสริมสุขภาพด้วยออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง กระตุ้นให้ประชาชนเกิดความตระหนัก ความตื่นตัวในการออกกำลังกาย เห็นความสําคัญและประโยชน์ของการออกกําลังกาย เพราะการออกกําลังกายส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายความเครียด เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอีกด้วย

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อส่งเสริม สร้างกระแสการออกกำลังกายให้กับประชาชนในพื้นที่ และสามารถออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิคด้วยไลน์แดนซ์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
    ตัวชี้วัด : ประชาชนออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิคด้วยไลน์แดนซ์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
    ขนาดปัญหา 50.00 เป้าหมาย 70.00
  • 2. เพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายให้แก่ประชาชนในพื้นที่
    ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่มีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น
    ขนาดปัญหา 50.00 เป้าหมาย 70.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. อบรมการออกกำลังกายด้วยแอโรบิคไลน์แดนซ์
    รายละเอียด

    กลุ่มเป้าหมาย ประชาชนทุกกลุ่มวัยที่สนใจ (เยาวชน วัยทำงาน วัยผู้สูงอายุ) 250 คน , คณะทำงาน 20 คน รวม 270 คน
    รายละเอียดกิจกรรม
    - ประชาสัมพันธ์โครงการ
    - ประสานวิทยากรผู้นำเต้น / วิทยากร
    - จัดกิจกรรมอบรมการส่งเสริมสุขภาพด้วยแอโรบิคไลน์แดนซ์อย่างถูกต้องและเหมาะสมตามวัย เป็นระยะเวลา 1 วัน
    กำหนดการ
    08.00 - 09.00 น. ลงทะเบียน/ตรวจวัดดัชนีมวลกายก่อนเข้าร่วมโครงการ
    09.00 - 12.00 น. อบรมให้ความรู้เรื่องวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสม โดยอาจารย์มานพ แนวกลาง หรือ ครูแนน
    12.00 - 13.00 น. พักรับประทานอาหาร
    13.00 - 16.00 น. อบรมเชิงปฏิบัติการการสร้างความแข็งแรง-ความอ่อนตัว-Mobility และแอโรบิกแดนซ์ โดยอาจารย์มานพ แนวกลาง หรือ ครูแนน
    งบประมาณ
    - ค่าอาหารกลางวัน 60 บาท x 270 คน เป็นเงิน 16,200 บาท
    - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท x 270 คน x 2 มื้อ เป็นเงิน 16,200 บาท
    - ค่าเดินทางวิทยากร 10,000 บาท
    - ค่าที่พัก 900 บาท x 2 คืน เป็นเงิน 1,800 บาท
    - ค่าป้ายโครงการ 1,090 บาท
    - ค่าตอบแทนวิทยากร (บรรยาย) 600 บาท x 6 ชม. เป็นเงิน 3,600 บาท
    - ค่าตอบแทนผู้ปฏิบัติงาน (อสม.) 15 คน x 50 บาท x 1 ชม. x 2 ครั้ง เป็นเงิน 1,500 บาท
    - ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการอบรม ได้แก่ สมุด ปากกา แฟ้ม/ถุงผ้า ฯลฯ เป็นเงิน 3,900 บาท
    หมายเหตุ สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ

    งบประมาณ 54,290.00 บาท
  • 2. แอโรบิคไลน์แดนซ์ Fit with Friend
    รายละเอียด

    กลุ่มเป้าหมาย ประชาชนทุกกลุ่มวัยที่สนใจ (เยาวชน วัยทำงาน วัยผู้สูงอายุ) 200 คน
    รายละเอียดกิจกรรม
    - ประเมินดัชนีผู้เข้าร่วมโครงการก่อนและหลังเข้าร่วมกิจกรรม
    - จัดกิจกรรมเต้นแอโรบิคส่งเสริมสุขภาพ วิทยากรนำเต้นโดยอาจารย์มานพ แนวกลาง หรือ ครูแนน อาจารย์สอนการเต้นที่เป็นที่รู้จักโด่งดังจากกระแสโซเชียล TIKTOK เป็นระยะเวลา 1 วัน ณ สวนสิรินธร
    - กำหนดแผนการออกกำลังกายเต้นแอโรบิคส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 2 เดือน (แต่ละชมรมจัดกิจกรรมในสถานที่ของชมรมตนเอง)
    - ประเมินและสรุปผล
    งบประมาณ
    - ค่าตอบแทนผู้นำเต้น 300 บาท

    งบประมาณ 300.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 พฤษภาคม 2568

8.
สถานที่ดำเนินการ

เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 54,590.00 บาท

หมายเหตุ : สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. ประชาชนในพื้นที่ตื่นตัวในการออกกำลังกาย และสามารถออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิคด้วยไลน์แดนซ์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
  2. ประชาชนในพื้นที่มีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก รหัส กปท. L6961

อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก รหัส กปท. L6961

อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 54,590.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................