แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก รหัส กปท. L6961
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
นายพิทักศิษย์ พานิชธนาคม
นางสาวอรุณวาตี สิทธิเส็ม
นางสาวฮัสนีดา แมทาลง 063-0654624
สืบเนื่องจากการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยเรื่องสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ โดยผลการประชุมทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกหันหน้าเข้าหากันเพื่อร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอันเป็นภัยคุกคามต่อการดำรงอยู่ของมนุษย์ ต่อมาองค์การสหประชาชาติได้จัดตั้งโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งประชาชาติขึ้น โดยเรียกร้องให้ประชาคมโลกเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและวิถีการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นเพื่อเป็นการระลึกถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมมือจากนานาชาติทั่วโลกในด้านสิ่งแวดล้อม และให้ทั่วโลกตื่นตัวกับวิกฤตการณ์สิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นร่วมกันหาแนวทางป้องกันและลงมือแก้ไข องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้วันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้ทุกประเทศได้ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ที่นับวันจะถูกทำลายโดยฝีมือมนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ผลจากการทำลายเหล่านี้ ล้วนส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตของประชาชนจากวิกฤติในด้านสิ่งแวดล้อม ประเทศไทยถือเป็นประเทศหนึ่งที่กำลังประสบกับปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้เพราะการพัฒนาในด้านเศรษฐกิจ สังคม การคมนาคมและเทคโนโลยีต่างๆ ล้วนนำเอาทรัพยากรมาใช้ประโยชน์ แต่ไม่ได้มีการวางแผนการจัดการที่เหมาะสม ก่อให้เกิดผลกระทบในหลายๆด้าน โดยเฉพาะในด้านสิ่งแวดล้อมซึ่งเกิดปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย เช่น ปัญหาขยะ ปัญหามลพิษทางอากาศ ทางน้ำ ปัญหาต่อสุขภาพอนามัยและความเป็นอยู่ของประชาชนที่สวนกระแสกับความเจริญ ทั้งนี้กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดโครงการรณรงค์เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2568 ขึ้น เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจและปลุกจิตสำนึกของประชานให้ตระหนักและเห็นความสำคัญในเรื่องของสิ่งแวดล้อม โดยยึดหลักคำขวัญขององค์การสหประชาชาติในแต่ละปีในการจัดกิจกรรมให้สอดคล้องกับทุกประเทศทั่วโลก
-
1. เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ และกระตุ้นสร้างจิตสำนึกให้นักเรียนตระหนักรู้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมตัวชี้วัด : นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจปัญหาสิ่งแวดล้อมและผลกระทบที่เกิดขึ้นขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 80.00
-
2. เพื่อให้นักเรียนได้ตระหนักและมีความรับผิดชอบร่วมกันในการช่วยแก้ไขวิกฤติปัญหาสิ่งแวดล้อมตัวชี้วัด : นักเรียนมีความความรู้ เข้าใจถึงวิธีการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 80.00
-
3. เพื่อสร้างเครือข่ายในสถานศึกษาในการดูแล รักษาสิ่งแวดล้อมตัวชี้วัด : สถานศึกษามีการดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมขนาดปัญหา 60.00 เป้าหมาย 70.00
- 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่อง การรับมือและปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อสุขภาพรายละเอียด
กลุ่มเป้าหมาย เด็กและเยาวชน 90 คน และคณะทำงาน 10 คน รวม 100 คน
รายละเอียดกิจกรรม
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้ เรื่อง การรับมือและปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อสุขภาพ
- จัดบูธนิทรรศการ ดังนี้
1. บูธกิจกรรมการสาธิตการทำ EM และปุ๋ยหมักจากสิ่งปฏิกูล ลดการใช้สารเคมี
2. บูธกิจกรรมการจัดการขยะต้นทางตามหลัก 3 Rs ปลอดขยะ ปลอดโรคด้วยมือเรา
3. บูธแสดงผลงานสิ่งประดิษฐ์จากขยะรีไซเคิล
4. มอบเกียรติบัตรการจัดการครัวเรือนต้นแบบ
5. มอบรางวัลสิ่งประดิษฐ์จากขยะรีไซเคิล
กำหนดการ
08.30 - 09.00 น. ลงทะเบียน
09.00 - 12.00 น. อบรมเรื่อง การรู้รับปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
12.00 - 13.00 น. พักรับประทานอาหาร
13.00 - 16.00 น. อบรมเรื่อง การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิกับผลกระทบต่อสุขภาพ
งบประมาณ
1. ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยาย 2 คนx600 บาท x 6 ชม.เป็นเงิน 3,600 บาท
2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท x 100 คน x 2 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท
3. ค่าอาหารกลางวัน 60 บาท x 100 คน x 1 มื้อ เป็นเงิน 6,000 บาท
4. ค่าป้ายโครงการ 1,100 บาท
5. ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการอบรม ได้แก่ สมุด ปากกา กระดาษ A4 กรรไกร ฯลฯ เป็นเงิน 4,700 บาท
6. ค่าไวนิลให้ความรู้แบบขาตั้ง จำนวน 6 ผืน x 1,200 บาท เป็นเงิน 7,200 บาท
7. ค่าวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นในการจัดบูธ ได้แก่ กระดาษปากกา กรรไกร ปากกาเคมี สกอตเทป กระดาษฟิตชาร์ท คัตเตอร์ ฯลฯ เป็นเงิน 4,200 บาทงบประมาณ 32,800.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
รวมงบประมาณโครงการ 32,800.00 บาท
หมายเหตุ : สามารถถั่วเฉลี่ยได้ทุกรายการ
- นักเรียนตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาสิ่งแวดล้อม
- นักเรียนเกิดการตระหนักรู้ ในการช่วยแก้ไขและรักษาสิ่งแวดล้อม
- สถานศึกษามีการดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวกับการรักษา และดูแลสิ่งแวดล้อม เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่หน่วยงานในพื้นที่
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก รหัส กปท. L6961
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก รหัส กปท. L6961
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................