2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ตำบลนาโหนด มีเด็กเล็กอายุ ระหว่าง 2-5 ปี จำนวน 286 คน (ฐานข้อมูลจากระบบสารสนเทศสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง) ซึ่งในปี 2567 มีเด็กเล็กอายุ 2-5 ปี เข้ารับการจัดประสบการณ์ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดเทศบาลตำบลนาโหนด จำนวน 4 แห่ง รวมทั้งสิ้น 120คน โดยตั้งแต่เดือน มกราคม 2567-ตุลาคม 2567 มีเด็กที่ป่วยด้วยโรคมือเท้าปาาก จำนวน 20 คน โดยเด็กที่ป่วยได้กระจายอยู่ตามศูนย์พัฒนาเด็กเล็กต่าง ๆ ทั้ง 4 แห่ง ดังนี้
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังไทรทอง เด็ก 49 คน ป่วย 7 คน
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโคกว่าวเด็ก26 คน ป่วย 6 คน
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านนาโหนด เด็ก 24 คน ป่วย 3 คน
ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์มัสยิดหนูรนเอียะสานเด็ก 21 คน ป่วย 4 คน
เมื่อมีเด็กป่วยด้วยโรคมือเท้าปากในแต่ละแห่งเกิน 3 คน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจำเป็นต้องหยุดทำการเรียนการสอน และจะต้องประกาศปิดศูนย์ เพื่อทำความสะอาดพื้นที่ ตามหลักการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข จึงทำให้เด็กเล็กคนอื่น ๆ ที่ไม่ได้ป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก จำเป็นต้องหยูดเรียนไปด้วย
จากสภาพปัญหาดังกล่าว เทศบาลตำบลนาโหนด ซึ่งมีหน้าที่ตามมาตรา 50 (4) แห่งพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2496 รวมถึงแก้ไขเพิ่มเติมในการการป้องกันและระงับโรคติดต่อจึงได้จัดทำโครงการแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด ต.นาโหนด ปี 2568 ขึ้น
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 20/11/2024
กำหนดเสร็จ 31/03/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?ผู้ปกครอง ครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้รับการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และแนวทางการป้องกันโรคมือเท้าปากในเด็กเล็ก
เด็กเล็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีอุปกรณ์ทำความสะอาดมืออย่างเพียงพอ สามารถป้องกันโรคในเบื้องต้นได้
ห้องเรียน วัสดุ อุปกรณ์ เครื่องเล่นเด็ก ได้รับการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค อย่างม่ำเสมอ สามารถลดการเกิดโรคได้