กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง รหัส กปท. L4163

อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
คุยเรื่องมะเร็งตามประสาผู้หญิง
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบือมัง
3.
หลักการและเหตุผล

จากข้อมูลสถาบันมะเร็งแห่งชาติรายงานว่า โรคมะเร็งที่พบในผู้ป่วยรายใหม่มากที่สุด 5 อันดับแรก ของผู้หญิงไทยได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งปอด มะเร็งมดลูก ซึ่งผู้หญิงทุกคนมีโอกาสเป็นได้ ถ้ารู้จักการป้องกันโรคก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้ อันดับที่ 1 ) มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบมากอันดับ 1 ของหญิงไทย ความเสี่ยงของโรคจะเพิ่มขึ้นตามอายุ โดยเฉพาะผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ได้แก่ พันธุกรรม การกลายพันธุ์ของยีน BRCA การได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นเวลานาน เคยมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ น้ำหนักเกิน ขาดการออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาการที่บ่งบอกว่าอาจเป็นมะเร็งเต้านม เช่น คลำพบก้อนในเต้านมหรือใต้แขน บริเวณหัวนมบุ๋ม มีน้ำเหลืองไหลออกจากหัวนม มีแผล เต้านมมีผื่น แดง ร้อน ผื่นคล้ายผิวส้ม และมีอาการปวดบริเวณเต้านม หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ การป้องกันมะเร็งเต้านม ผู้หญิงที่อายุ 30-70 ตรวจเต้านมด้วยตนเอง ทุกเดือนหลังมาประจำเดือน 7-10 วัน40 ปีขึ้นไป แนะนำตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องดิจิตอลแมมโมแกรมพร้อมอัลตราซาวด์ (Digital Mammogram + Ultrasound Breast) ทุก 1-2 ปีอันดับที่ 2 ) มะเร็งปากมดลูก มะเร็งที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 ของหญิงไทย เกิดได้กับผู้หญิงทุกคนที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ กว่าร้อยละ 90 ของผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกมีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papillomavirus) ซึ่งเป็นไวรัสที่ติดต่อผ่านการสัมผัสทั้งจากการมีเพศสัมพันธ์และไม่ใช่เพศสัมพันธ์ ปัจจัยอื่นที่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูกมากขึ้น ได้แก่ ช่วงอายุระหว่าง 40-50 ปี มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย เปลี่ยนคู่นอนบ่อย มีบุตรหลายคน สูบบุหรี่ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) ผู้ติดเชื้อเอชไอวี มะเร็งปากมดลูก ในระยะเริ่มแรกหรือระยะก่อนเป็นมะเร็ง จะไม่มีอาการใด ๆ เลย หากมีอาการแสดงว่าโรคได้ดำเนินไปมากแล้ว เช่น มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ประจำเดือนมานานผิดปกติ มีเลือดออกหลังวัยหมดประจำเดือนแล้ว มีตกขาวมากและมีกลิ่นผิดปกติ

การป้องกันมะเร็งปากมดลูก ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ควรรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ภายใน 3 ปีหลังการมีเพศสัมพันธ์ ผู้ที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์อาจเริ่มตรวจได้ตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป โดยการตรวจแปปสเมียร์ (Pap Test)ร่วมกับการตรวจหาเชื้อ HPV และแนะนำฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ HPV ในผู้หญิงอายุตั้งแต่ 9 - 26 ปี ก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก การป้องกันและตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมผู้หญิงทุกคนที่อายุ 30-70 ปี ควรตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกเดือน เมื่อคลำเจอก้อน เข้ารับการตรวจตามขั้นตอนต่อไป ในรายญาติสายตรงให้ตรวจแมมโมแกรมทุกปี

สถานการณ์มะเร็งเด้านมของตำบลบือมัง ปี2563 1ราย รักษาหาย ปี 2564 2 ราย เสียชีวิต 1 ราย รักษาหาย 1 ราย ปี 25651ราย รักษาหาย ปี 2566 1 ราย รักษาหาย ปี 2567 1 ราย กำลังร้กษา ปี2568 2 ราย กำลังรักษา 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย สถานการณ์มะเร็งปากมดลูกมีคนไข้ เมื่อปี 2556 1 ราย เสียชีวิต ปี 2557 1 รายเสียชีวิต
ในปีงบประมาณ 2568 หญิงวัยเจริญพันธ์ุที่มีอายุ30-60 ปี ต้องตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก จำนวน 190 ราย ดังนั้นเพื่อการตรวจคัดกรองให้ได้ตามเป้าหมายที่กำนดตามตัวชี้วัดของจังหวัดยะลา และเพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ค้นหา รักษา ป้องกันโรคมะเร็งในหญิงวัยเจริญพันธ์ุตำบลบือมัง ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบือมังจึงเห็นความสำคัญในการจัดทำโครงการนี้ขึ้น

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. 1.เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ตำบลบือมังที่มีอายุ 30- 70ปีได้รับความรู้ในเรื่องมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก 2.เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ตำบลบือมังที่มีอายุ 30 -70 ปีสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง 3.เพื่อเพิ่มความตระหนักให้หญิงวัยเจริญพันธูที่มีอายุ 30 – 60 ปี มารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
    ตัวชี้วัด : 1.หญิงวัยเจริญพันธุ์ตำบลบือมังที่มีอายุ 30- 70 ปี ได้รับความรู้ในเรื่องมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ไม่น้อยกว่าร้อยละ 16 จากเป้าหมายทั้งหมด 1,178คน 2.หญิงวัยเจริญพันธุ์ตำบลบือมังที่มีอายุ 30 -70 ปีสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 16 จากเป้าหมายทั้งหมด 1,178 คน 3.หญิงวัยเจริญพันธูที่มีอายุ 30 – 60 ปี มารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร้อยละ 25 จากเป้าหมายทั้งหมด 657คน(คิดผลงานสะสม ร้อยละ 70 ภายในระยะเวลา5 ปี)
    ขนาดปัญหา 5.00 เป้าหมาย 200.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. 1.ประชุมคณะทำงานเพื่อชี้แจงและวางแผนโครงการ กลุ่มเป้าหมายจำนวน 23 คน
    รายละเอียด

    1.ประชุมคณะทำงานเพื่อชี้แจงและวางแผนโครงการ กลุ่มเป้าหมายจำนวน 23 คน -ค่าอาหารกลางวันมื้อละ 70 บาท x จำนวน 23 คน เป็นเงิน 1,610 บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มมื้อละ 30 บาท x 1 มื้อ x จำนวน 23 คน เป็นเงิน 690 บาท รวมเป็นเงิน 2,300 บาท

    งบประมาณ 2,300.00 บาท
  • 2. 2.อบรมหญิงวัยเจริญพันธุ์ตำบลบือมังที่มีอายุ 30- 70 ปี กลุ่มเป้าหมาย200 คน
    รายละเอียด

    อบรมหญิงวัยเจริญพันธุ์ตำบลบือมังที่มีอายุ 30- 70 ปี กลุ่มเป้าหมาย 200 คน แบ่งเป็น 4 รุ่นๆละ 50 คน
    -ค่าอาหารกลางวันมื้อละ 70 บาทx จำนวน 50 คน x 4 รุ่นเป็นเงิน 14,000 บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มมื้อละ 30 บาทx 2 มื้อ x จำนวน 50 คน x 4 รุ่น เป็นเงิน 12,000 บาท -ค่าสมนาคุณวิทยากร ชั่วโมงละ 600 บาท x จำนวน 6 ชม. X 4รุ่น เป็นเงิน 14,400 บาท รวมเป็นเงิน 40,400 บาท

    งบประมาณ 40,400.00 บาท
  • 3. ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 4 ครั้ง
    รายละเอียด

    ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 4 ครั้ง -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้รับการตรวจคัดกรองมื้อละ 30 บาท x จำนวน 200 คน เป็นเงิน 6,000 บาท

    งบประมาณ 6,000.00 บาท
  • 4. สรุปผลการทำงาน
    รายละเอียด

    ประชุมสรุปผลการทำงานแกคณะทำงาน 23 คน -- -ค่าอาหารว่างและเครืองดื่ม มื้อละ 30 บาทx1 มื้อ xจำนวน 23 คน เป็นเงิน 690 บาท

    งบประมาณ 690.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 สิงหาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

8.
สถานที่ดำเนินการ

ตำบลบือมัง

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 49,390.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

1.หญิงวัยเจริญพันธ์ุ ที่มีอายุ 30 -70 ปีสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองได้ถูกต้อง ร้อยละ 100 จากผู้เข้ารับการอบรมทั้งหมด 2.หญิงวัยเจริญพันธ์ุที่อายุ 30 - 60 ปี เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 100 จากผู้เข้ารับการอบรมท้งหมด

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง รหัส กปท. L4163

อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง รหัส กปท. L4163

อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 49,390.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................