กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการผู้สูงวัย ห่างไกลสมองเสื่อม ม.8 บ้านดอนศาลา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านสวน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการผู้สูงวัย ห่างไกลสมองเสื่อม ม.8 บ้านดอนศาลา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568
2568
กลุ่ม อสม.รพ.สต.บ้านดอนศาลา
  1. นางเพลินพิศขุนเศรษฐโทร.064 0320614
  2. นางอรพิมลมากคง
  3. นางอารีย์ ยี่โส
  4. นางจีรนัน ชูแสง
  5. นางพัชรินทร์คงเขียว
ม.8 บ้านดอนศาลา ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. จำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน (คน)
    2

     

  2. ผู้สูงอายุที่ได้รับการคัดกรอง 9 ด้าน ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม (คน)
    44

     

  3. จำนวน อสม.ในชุมชนที่สามารถดูแลช่วยเหลือผู้สูงอายุได้
    15

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ม.8 บ้านดอนศาลา ต.มะกอกเหนือ มีผู้สูงอายุ จำนวน 170 คน คิดเป็นร้อยละ 36.25 ของจำนวนประชากรทั้งหมด(ประชากรทั้งหมดของ ม.8 บ้านดอนศาลา มีจำนวน 469 คน) จากการประเมินสุขภาพด้านความคิด ความจำ โดยใช้แบบประเมิน 9 ด้าน แบบ Mini Cog ได้รับการประเมิน จำนวน 162 คน คิดเป็นร้อยละ 95.29 พบผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านความคิดความจำที่เสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม จำนวน 44 คน คิดเป็นร้อยละ 27.16 (รายงานจากระบบ 3 หมอ) ภาวะสมองเสื่อมก่อให้เกิดผลกระทบต่อผู้สูงอายุ ผู้ดูแลและสังคม ซึ่งผลของอาการที่เกิดขึ้นทำให้สูญเสียความสามารถในการควบคุมสถานการณ์ต่างๆ และขาดความมั่นใจในตนเอง เนื่องจากการสูญเสียความสามารถในการรู้คิด ตัดสินใจที่ซับซ้อน เมื่อเป็นสมองเสื่อมระยะแรก ต่อมาเมื่อมีอาการมากขึ้นจะทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้แก่ การเดิน การรับประทานอาหาร และนำไปสู่การช่วยเหลือตนเองไม่ได้ในที่สุด ผู้สูงอายุนับเป็นบุคคลที่เปี่ยมด้วยความรู้ ความสามารถและประสบการณ์ แต่ภาวะสมองเสื่อมทำให้ผู้สูงอายุดังกล่าวไม่สามารถถ่ายทอดประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ให้กับคนรุ่นหลังได้ นอกจากนี้ภาวะสมองเสื่อมยังเพิ่มภาระการดูแลแก่สังคม เช่น การสูญเสียเงิน ในการดูแลสุขภาพ ทำให้สูญเสีย รายได้ของประเทศชาติ เนื่องจากต้องมีการนำเข้ายาจากต่างประเทศที่มีราคาแพง เป็นต้น จากสภาพปัญหาดังกล่าวข้างต้น กลุ่ม อสม.ม.8 บ้านดอนศาลา ร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านดอนศาลา ได้เล็งเห็นความสำคัญของการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพในผู้สูงอายุเพื่อป้องกันภาวะสมองเสื่อมรวมถึงการส่งต่อและการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมแล้ว และต้องการตอบสนองนโยบายของรัฐเพื่อพัฒนาความเป็นเลิศในด้านการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชน จึงได้จัดทำ โครงการผู้สูงวัย ห่างไกลสมองเสื่อม ม.8 บ้านดอนศาลา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ” ขึ้น เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุในชุมชนต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อม
    40
    50

    ร้อยละของผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อม

  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุทราบถึงแนวทางในการดูแลสุขภาพตนเองเพื่อป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม
    15
    25

    ร้อยละของผู้สูงอายุทราบถึงแนวทางในการดูแลสุขภาพตนเองเพื่อป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม

  3. เพื่อเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมร่วมกัน
    15
    30

    ร้อยละของการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมร่วมกัน

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    15
  2. กลุ่มผู้สูงอายุ
    15
  3. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    0
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 31 สิงหาคม 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้ และการประเมินภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ
    1. ประสานงานวิทยากรให้ความรู้ เรื่่อง ภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ แก่ อสม. จำนวน 15 คน และผู้สูงอายุที่เข้าอบรม จำนวน 15 คน รวม 30 คน
    2. วิทยากรให้ความรู้แก่ อสม.และผู้สูงอายุ เกี่ยวกับโรคสมองเสื่อม ได้แก่ สาเหตุ อาการ การป้องกันภาวะสมองเสื่อม กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 30 คน
    3. ถ่ายเอกสารแบบประเมินภาวะสมองเสื่อม ได้แก่ แบบ Thai Mini-Mental State Examination 2002 (TMMSE) เพื่อฝึกการประเมิน และใช้ติดตามประเมินที่บ้าน เป็นระยะเวลา 6 เดือน
    4. ฝึกทักษะบริหารสมองด้วยเกมส์ต่างๆ เพื่อกระตุ้นกระบวนการคิด ความจำและการสั่งการของสมอง เกมบริหารสมองเพื่อป้องกันอัลไซเมอร์ จำนวน 3 เกม เช่น เกมจับผิดภาพ, เกมนับเหรียญ, เกมบวกเลข โดยจับคู่เล่นเกมฝึกสมอง ได้ 15 คู่ ระหว่าง อสม.กับ ผู้สูงอายุที่เข้าอบรม
    5. แลกเปลี่ยนเรียนรู้สิ่งที่ได้จากการเข้าร่วมอบรม ค่าใช้จ่าย
    6. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คน x 3 ชั่วโมง x 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
    7. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เข้าอบรมและวิทยากร พร้อมผู้สังเกตการณ์ จำนวน 35 คน x 1 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 875 บาท
    8. ค่าจ้างทำป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 2.8 x 1.2 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท
    9. ค่าถ่ายเอกสาร แบบประเมิน TMMSE ใช้ในการอบรม จำนวน 60 ชุดๆละ 2 บาท( 1 ชุดมี 2 หน้า) เป็นเงิน 120 บาท
    10. ค่าถ่ายเอกสารใบเกม(ภาพสี) จำนวน 3 เกมๆละ 30 ใบๆละ 20 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
    1 มีนาคม 2568 ถึง 31 มีนาคม 2568
    1. กลุ่มเป้าหมายเข้ารับการอบรม จำนวน 30 คน ร้อยละ 100
    2. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในเรื่องภาวะสมองเสื่อม
    3. อสม.มีทักษะ ในการใช้แบบประเมิน TMMSE ร้อยละ 80
    5095 บาท
  2. ิกิจกรรมการติดตามฝึกทักษะในผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อม
    1. อสม.ติดตามเยี่ยมบ้าน เพื่อทำกิจกรรมฝึกทักษะการป้องกันสมองเสื่อม แบบตัวต่อตัว กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้สูงอายุ จำนวน 30 คน โดยใช้แบบประเมิน TMMSE ติดตามเป็นระยะเวลา 6 เดือน
      ค่าใช้จ่าย แบบประเมิน จำนวน 30 ชุดๆละ 2 หน้า รวม 180 ชุดๆละ 2 บาท เป็นเงิน 360 บาท (ระยะเวลา 6 เดือน)
    2. อสม.ส่งใบรายงานผลการประเมินต่อ หมอ 2 เพื่อรับทราบสถานการณ์สุขภาพด้านความคิดความจำ และหมอ 2 ส่งต่อ หมอ 3 เป็นรายกรณี
    3. การฝึกทักษะความคิด ความจำ จะติดตามเยี่ยมบ้านโดย อสม.ทุกเดือน เป็นเวลา 6 เดือน อย่างสม่ำเสมอ โดยใช้เกมอื่นๆ ในการฝึกทักษะที่บ้านเพิ่มเติม ค่าถ่ายเอกสารเกมอื่นๆอีก 4 เกม ได้แก่ เกมจับคู่เงา, เกมเขาวงกต, เกมเติมผลไม้ และเกมเป่ายิ้งฉุบ จำนวน 4 เกมๆละ 30 ใบ ๆละ 20 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
    1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

    จำนวนผู้สูงอายุที่ได้รับการประเมินและฝึกทักษะ จำนวน 30 คน ร้อยละ 100 จำนวนผู้สูงอายุที่สงสัยมีภาวะสมองเสื่อม ได้รับการส่งต่อ ร้อยละ 100

    2760 บาท
  3. สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ

    สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ จำนวน 1 เล่ม ค่าใช้จ่ายเอกสารสรุป 200 บาท

    30 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

    มีรูปเล่มสรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ 1 เล่ม

    200 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการถัวเฉลี่ยกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อม
  2. ผู้สูงอายุทราบถึงแนวทางในการดูแลสุขภาพตนเองเพื่อป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อม
  3. มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรรมและได้พบปะพูดคุยใกล้ชิดกัน
  4. ผู้สูงอายุได้รับการรักษา ทำให้เกิดความมั่นใจในการดูแลตนเองและอยู่ในสังคมได้อย่างปกติสุข
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนเทศบาลตำบลบ้านสวนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2567 14:45 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 10 มี.ค. 2568 15:42 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5