แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง รหัส กปท. L3323
อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. นางบำเพ็ญปิดเมือง
2. นางกนกพรรัตนะ
3. นางสุพรบุญช่วย
4. นายชาญจเรทัพชัยยุทธ
5. นางวีระวรรณพัดชา
วัณโรคเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย โดยองค์การอนามัยโลกจัดให้ไทยอยู่ในกลุ่ม 30 ประเทศ ที่มีปัญหาวัณโรคสูง การดำเนินงานเพื่อยุติวัณโรคให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานภาคีเครือข่ายทุกระดับ
สถานการณ์วัณโรคในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง หรือเขตสุขภาพที่ 12 คาดประมาณว่า ในปี 2565 จะมีผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ และกลับเป็นซ้ำประมาณ 7,400 ราย แต่ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2564 – 16 มีนาคม 2565 มีผู้ป่วยวัณโรคขึ้นทะเบียนรักษาเพียง 1,617 ราย สำหรับในเขตพื้นที่ หมู่ที่ 1 , 2 , 3 , 4 และ 13 ตำบลพนางตุง ปี 2567 มีผู้ป่วยวัณโรคขึ้นทะเบียนรักษาเพียง 2 ราย (หมู่ที่ 3 กับ 13) คิดเป็น 78.80 ต่อแสนประชากร ซึ่งต่ำกว่าคาดประมาณ 71.20 ต่อแสนประชากร แสดงว่ายังมีผู้ป่วยอีก 2 ราย ที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยและรักษา และกำลังแพร่เชื้ออยู่ในชุมชน
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลพนางตุง หมู่ที่ 1 , 2 , 3 , 4 และ 13 ตำบลพนางตุง (เขตพื้นที่รับผิดชอบ รพ.สต.ทะเลน้อย) เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาวัณโรค จึงได้เขียนโครงการเพื่อเร่งค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในกลุ่มเสี่ยงวัณโรค
-
1. เพื่อค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่เชิงรุกตัวชี้วัด : สามารถค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ ตามคาดประมาณการ 150 ต่อแสนประชากรขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อวัณโรคในชุมชนตัวชี้วัด : อัตราการรักษาหายขาดของผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ ร้อยละ 80ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการตรวจคัดกรองวัณโรคเบื้องต้นตัวชี้วัด : ประชาชนมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมตรวจคัดกรองวัณโรคเบื้องต้น ร้อยละ 80ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. อบรมการสัมภาษณ์อาการสงสัยวัณโรครายละเอียด
- ค่าสมนาคุณวิทยากรจำนวน 1 คนๆละ 3 ชั่วโมงๆละ 300 บาท จำนวน 1 รุ่น เป็นเงิน 900.- บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้ารับการอบรม (อสม. 54 คน วิทยากร 1 คน เจ้าหน้าที่ 2 คน) จำนวน 57 คนๆละ 1 มื้อๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 1,710.- บาท
งบประมาณ 2,610.00 บาท - 2. เชิญกลุ่มเสี่ยงสูงไปใช้บริการเอกซเรย์รายละเอียด
- ค่าพาหนะในการเดินทางลงพื้นที่ เชิญกลุ่มเสี่ยงสูงไปใช้บริการเอกซเรย์ (ผู้ป่วยเบาหวานควบคุมน้ำตาลไม่ได้ 33 ราย , ผู้สูบบุหรี่ 65 ปีขึ้นไป 78 ราย) โดย อสม. จำนวน 5 หมู่ๆ ละ 2 คนๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 1,000.- บาท
- ค่าถ่ายเอกสารใบเชิญกลุ่มเสี่ยงสูงไปใช้บริการเอกซเรย์ (ผู้ป่วยเบาหวานควบคุมน้ำตาลไม่ได้ 33 ราย , ผู้สูบบุหรี่ 65 ปีขึ้นไป 78 ราย) จำนวน 111 แผ่นๆ ละ 0.50 บาท เป็นเงิน 55.-บาท
งบประมาณ 1,055.00 บาท - 3. เยี่ยมติดตามสัมภาษณ์กลุ่มเสี่ยงสูงรายละเอียด
- ค่าพาหนะในการเดินทางลงพื้นที่ สัมภาษณ์กลุ่มเสี่ยงสูง (ผู้ป่วยเบาหวานควบคุมน้ำตาลไม่ได้ 33 ราย , ผู้สูบบุหรี่ 65 ปีขึ้นไป 78 ราย) โดย อสม. จำนวน 5 หมู่ๆ ละ 2 คนๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 1,000.- บาท
- ค่าถ่ายเอกสารแบบสัมภาษณ์ จำนวน 222 แผ่นๆ ละ 0.50 บาท เป็นเงิน 111.- บาท
งบประมาณ 1,111.00 บาท - 4. สัมภาษณ์อาการสงสัยวัณโรค ในกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไป ด้วยคำถาม 6 ข้อรายละเอียด
- ค่าพาหนะในการเดินทางลงพื้นที่ สัมภาษณ์ผู้มีอาการสงสัยป่วยเป็นวัณโรค อายุ 15 ปีขึ้นไป ด้วยคำถาม 6 ข้อ โดย อสม. จำนวน 54 คนๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 5,400.- บาท
- ค่าถ่ายเอกสารแบบสัมภาษณ์ จำนวน 2,181 แผ่นๆ ละ 0.50 บาท เป็นเงิน 1,080.- บาท
- ค่าวัสดุ เครื่องเขียน อุปกรณ์สำหรับใช้ในการลงพื้นที่สัมภาษณ์
- ค่าปากกา จำนวน 54 ด้ามๆละ 5 บาท เป็นเงิน 270.- บาท
- ค่าแฟ้มหนีบเอกสาร A4 จำนวน 54 แฟ้มๆ ละ 55 บาท เป็นเงิน 2,970.- บาท
งบประมาณ 9,720.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
พื้นที่หมู่ที่ 1 , 2 , 3 , 4 และ 13 ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
รวมงบประมาณโครงการ 14,496.00 บาท
- พบผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ ตามคาดประมาณการ 150 ต่อแสนประชากร
- อัตราการหายขาดของผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ ร้อยละ 80
- ลดการแพร่ระบาดของวัณโรคในชุมชน
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง รหัส กปท. L3323
อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลพนางตุง รหัส กปท. L3323
อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................