บ้านแสนสุข โรงเรียนบ้านท่าด่าน ประจำปีงบประมาณ 2568
-
นายอิบรอฮิม หะมะ
-
ผู้รับผิดชอบโครงการ
-
นายมูฮัมหมัด หะยีดีแม
-
ประธานกรรมการ
-
นายอาบีดิง เจ๊ะโซะ
-
กรรมการ
-
นางสาวนูรียะห์เจะหะ
-
กรรมการ
-
นางสาวนัสมีย์ แวดาโอะ
-
กรรมการและเลขานุการ
-
จำนวนพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมในชุมชน4
-
จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน4
-
จำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด13
-
ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด30
-
ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่มีการใช้สารเสพติด10
-
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 25 ปีขึ้นไปในชุมชน ที่มีการใช้สารเสพติด20
ปัจจุบันสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลตะโละกาโปร์ มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง จากการสำรวจพบว่ามีการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดและผู้เสพยาเสพติดมากขึ้นจากเดิม ที่ผู้เสพส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงของวัยรุ่นและวัยทำงาน แต่ปัจจุบันพบว่ามีการเพิ่มขึ้นของผู้เสพที่อยู่ในนักเรียนระดับประถมศึกษาและระดับมัธยมศึกษา จึงเห็นได้ว่าปัญหายาเสพติดได้มีการแพร่ระบาดมากยิ่งขึ้นและหนักขึ้นเป็นทวีคูณ มีจำนวนผู้เสี่ยงที่มีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลตะโละกาโปร์ มีเขตพื้นที่ติดต่อหลายตำบลมีเส้นทางจำนวนมากที่ทำให้กลุ่มผู้เสพยาเสพติดและกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดมักมีการลักลอบซื้อขายยาเสพติดกันในพื้นที่เป็นประจำ เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลตะโละกาโปร์ จึงจำเป็นต้องมีโครงการและมาตรการต่าง ๆ ในการแก้ไขปัญหายาเสพติดให้ลดเบาบางจนหมดสิ้นไป คณะครูโรงเรียนบ้านท่าด่าน จึงได้จัดทำโครงการบ้านแสนสุข โรงเรียนบ้านท่าด่าน ประจำปีงบประมาณ 2568 เพื่อให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชนให้ตระหนักถึงพิษภัยของยาเสพติดและให้ความสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด อีกทั้งเป็นการส่งเสริมกิจกรรมเพื่อพัฒนาเยาวชนในพื้นที่ให้เป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่าของประเทศต่อไป
-
เพื่อให้นักเรียน ผู้อำนวยการ ครู บุคลากรและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของสารเสพติดและการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมของนักเรียน30100
นักเรียน ผู้อำนวยการ ครู บุคลากรและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของสารเสพติดและการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมของนักเรียน 100%
-
เพื่อให้โรงเรียนเป็นโรงเรียนปลอดสารเสพติดและอบายมุข5100
เป็นโรงเรียนปลอดสารเสพติดและอบายมุข 100%
-
เพื่อให้นักเรียน ผู้อำนวยการ ครู บุคลากรทางการศึกษาไม่ยุ่งเกี่ยวกับสารเสพติดและอบายมุข5100
นักเรียน ผู้อำนวยการ ครู บุคลากรทางการศึกษาไม่ยุ่งเกี่ยวกับสารเสพติดและอบายมุข 100%
-
เพื่อลดจำนวนพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมในชุมชน480
ลดจำนวนพื้นที่เสี่ยงต่อการมั่วสุมในชุมชน 80%
-
เพื่อเพิ่มจำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน410
เพิ่มจำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน 80%
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน0
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน100
-
กลุ่มวัยทำงาน50
-
กลุ่มผู้สูงอายุ20
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด0
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง0
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ0
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
บรรยายให้ความรู้ถึงพิษภัยของสารเสพติดด้วยหลักคำสอนศาสนาอิสลาม
มีการบรรยายให้ความรู้พิษภัยของสารเสพติดและการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ในวัยเรียนด้วยหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม
- เชิญครูวิทยากรอิสลามจากโรงเรียนบ้านบูดี มาบรรยายให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการไม่ยุ่งกับสารเสพติดและการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมของนักเรียน ชั้น ป.1- ป.6 (ช่วงเช้า) และจัดกิจกรรมช่วงบ่าย ถอดบทเรียนทำการ Workshop แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างนักเรียนและผู้ปกครองของเด็ก
- ค่าวิทยากร จำนวน 2 คน ๆ ละ 600 × 3 ชั่วโมง เป็นเงิน 3,600 บาท
- ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.2 ม. × 2.5 ม. × 250 บาท จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 750 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน นักเรียน 100 คน และผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 70 คน (170 คน × 30 บาท × 1 มื้อ) เป็นเงิน 5,100 บาท
- ค่าอาหารกลางวันของผู้ปกครอง จำนวน 70 คน × 50 บาท × 1 มื้อ เป็นเงิน 3,500 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 12,950 บาท2 มิถุนายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568นักเรียน ผู้อำนวยการ ครู บุคลากรทางการศึกษาและผู้ปกครองเด็ก มีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันภัยสารเสพติดและการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม ร้อยละ 100
12950 บาท -
เดินรณรงค์วันงดสารเสพติดและอบายมุข (26 มิถุนายน )
มีการเดินรณรงค์วันงดสารเสพติดและอบายมุข (26 มิถุนายน ) โดยการเดินประชาสัมพันธ์และรณรงค์ภายในหมู่บ้าน บ้านท่าด่าน และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ - ค่าไวนิลรณรงค์งดสารเสพติดขนาด 1.5 x 1.5 จำนวน 4 แผ่น ๆ ละ 350 บาท (4 x 350) เป็นเงิน 1,400 บาท
- ค่าผลิตสื่อและ วัสดุอุปกรณ์ในการเดินรณรงค์งดสารเสพติด 6 ชั้นเรียน ๆ ละ 300 บาท (6 x 300) เป็นเงิน 1,800 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มของผู้ปกครองเด็กที่ร่วมเดินรณรงค์ จำนวน 70 คน × 30 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 5,300 บาท1 กรกฎาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568เกิดการให้ความร่วมมือและการให้ความสำคัญของประชาชนในพื้นที่ในการเดินรณรงค์ถือป้ายร่วมกันแสดงสัญลักษณ์เกี่ยวกับการงดสารเสพติดและอบายมุขรวมไปถึงนักเรียน ผู้อำนวยการ ครู บุคลากรทางการศึกษาและผู้ปกครองไม่ยุ่งกับสารเสพติดและอบายมุข โดยมีการประกาศเจตนารมย์ร่วมกันในหมู่บ้าน ร้อยละ 80
5300 บาท -
ติดตามและประเมินผลการดำเนินงานโครงการ
ร่วมกันสรุปผลการดำเนินงานและปัญหา อุปสรรคที่พบ ในการดำเนินงานโครงการ รวมไปถึงผลสัมฤทธิ์ของโครงการ โดยการจัดทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างโรงเรียนและประชาชนในพื้นที่
1 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568มีการจัดทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันระหว่างโรงเรียนและประชาชนในพื้นที่ ร่วมถึงโรงเรียนบ้านท่าด่าน เป็นโรงเรียนปลอดสารเสพติด 100%
0 บาท
1.นักเรียน ผู้อำนวยการ ครู บุคลากรและผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของสารเสพติดและการตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ในวัยเรียนด้วยหลักคำสอนศาสนาอิสลาม
2.โรงเรียนบ้านท่าด่านเป็นโรงเรียนปลอดสารเสพติดและอบายมุข 100%
3.นักเรียน ผู้อำนวยการ ครู บุคลากรทางการศึกษาไม่ยุ่งเกี่ยวกับสารเสพติดและอบายมุข
4.ส่งเสริมให้ผู้ปกครองไม่ยุ่งเกี่ยวกับสารเสพติดและอบายมุข
5.เพิ่มจำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน
