กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งหว้า

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแบบแอโรบิค ประจำปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งหว้า

ชมรมอาสาสมัครสาธารณะสุขประจำหมู่บ้านเทศบาลตำบลทุ่งหว้า

1.น.ส.บุญเรือนเหาะหาด
2.นางนูรมาหลังเถาะ
3.น.ส.ปราณีหยีปอง
4.นางจิตติมาส่งข่าว
5.นางอัญชนาส้มเกลี้ยง

ณ ห้องประชุมดาหลา โรงพยาบาลทุ่งหว้า

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ในสังคมปัจจุบัน วิถีการดำเนินชีวิตของประชาชนคนไทย เข้าสู่สภาวะการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินอยู่ การดำเนินชีวิตประจำวันถูกครอบงำด้วยวิถีสังคมแบบโลกตะวันตก และสังคมเมือง พฤติการณ์การบริโภคอาหารสำเร็จรูป อาหารจำพวกแป้ง และอาหารขยะที่มีคุณค่าทางโภชนาการตามกระแสนิยมและสื่อโฆษณาต่าง ๆ การผลิตอาหารของผู้ประกอบการที่มีการแข่งขัน ทำให้ต้องใช้สารเคมีชนิดต่าง ๆ เข้ามาเพิ่มผลผลิตในภาคอุตสาหกรรมเพื่อเร่งผลผลิตให้มีปริมาณเพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภคจนขาดการตระหนักถึงสารเคมีตกค้างที่อาจสะสมในร่างกายและเผชิญโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยเฉพาะโรค NCDs จากพฤติกรรมดังกล่าวของประชาชนพบว่าประเทศไทยกำลังประสบกับปัญหาโรคติดต่อเรื้อรังที่สามารถป้องกันได้ ขาดการใส่ใจดูแลและควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมบริโภคไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย เกิดจากความเครียดไม่สามารถจัดการกับอารมณ์ได้อย่างเหมาะสมหาทางออกโดยการกินอาหาร สูบบุหรี่ ดื่มสุรา ทำให้มีภาวะน้ำหนักเกิน และอ้วน เป็นสาเหตุหลักของโรคที่เกิดจากการดำเนินวิถีชีวิต หากไม่หยุดยั้งปัญหาได้จะทำให้เกิดการเจ็บป่วย พิการและเสียชีวิตมีภาระค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ และการสูญเสียทางเศรษฐกิจตามมาอย่างมหาศาล
การออกกำลังกาย คือกิจกรรมทางกายที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่นทำให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดภาวะความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า นอนหลับสบาย มีสุขภาพดีขึ้น จากที่กล่าวมาข้างต้น ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และอุตสาหกรรมมีมากขึ้น มนุษย์ได้มีการเปลี่ยนแปลงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิต การใช้กล้ามเนื้อและพลังกายลดลง ทำให้สมรรถภาพร่างกายและคุณภาพการปฏิบัติงานในหน้าที่ลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้ตามรายงานการค้นคว้าทางการแพทย์ยืนยันว่า มลพิษทางอากาศและสารพิษในอาหาร มีส่วนบั่นทอนสุขภาพร่างกาย ในทางตรงกันข้ามการออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาเพียงวันละ 30 นาที และงดสิ่งเสพติดทั้งหลาย รวมถึงการตระหนักในโภชนาการด้านอาหาร จะช่วยทำให้สมรรถภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง อีกทั้งยังลดปัจจัยเสี่ยงของโรคต่างๆด้วยคณะกรรมการชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเทศบาลตำบลทุ่งหว้า ได้เล็งเห็นว่าการออกกำลังกายมีความสำคัญ และยังตอบสนองนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี ภายใต้ยุทธศาสตร์แห่งชาติ “รวมพลังสร้างสุขภาพ เพื่อคนไทยแข็งแรง เมืองไทยแข็งแรง” อีกทั้งยังเป็นการสร้างกระบวนการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง จึงได้จัดทำ โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแบบแอโรบิค ขึ้นเพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนร่วมออกกำลังกาย มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงมากยิ่งขึ้น รวมทั้งลดอัตราการเจ็บป่วยและการเกิดโรคของผู้ป่วยรายใหม่ในชุมชนอีกด้วย

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้คนในชุมชนได้มีความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพ

ประชาชนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพ ร้อยละ  90

100.00 100.00
2 เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

คนในชุมชนได้ออกกำลังกาย และมีสุขภาพที่ดี ร้อยละ 90

100.00 100.00
3 เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลดการเกิดโรค

ประชาชนในชุมชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลดการเกิดโรคได้

100.00 100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/02/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ - ให้ความรู้เรื่อง 3 อ 2 ส - ความรู้เรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่ป้องกันได้ กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมย่อย - กิจกรรมฝึกทักษะการออกกำลังกายแบบแอโรบิค - กิจกรรมออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3-4 วั

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ - ให้ความรู้เรื่อง 3 อ 2 ส - ความรู้เรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่ป้องกันได้ กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมย่อย - กิจกรรมฝึกทักษะการออกกำลังกายแบบแอโรบิค - กิจกรรมออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3-4 วั
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด) 1.ประชุมคณะทำงาน 2.ประชาสัมพันธ์โครงการ 3.ติดต่อประสานงานวิทยากรและผู้เกี่ยวข้อง 4.จัดซื้ออุปกรณ์ ที่ใช้ในโครงการ 5.จัดกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายที่เหมาะสม 6.ฝึกปฏิบัติการออกกำลังกาย และสาธิตการออกกำลังกายที่ถูกต้อง
7.ติดตามประเมินผล และสรุปผลการดำเนินงาน ***กิจกรรมที่1อบรมให้ความรู้ เรื่อง 3 อ 2 สให้ความรู้เรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่ป้องกันได้ *** 1.ค่าตอบแทนวิทยากร 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท2.ค่าตอบแทนวิทยากรกลุ่ม 2 คนๆละ ชั่วโมงๆละ 600 บาทเป็นเงิน 3,600 บาท 3. ค่าาอาหารว่างและเครื่องดื่ม 2 มื้อๆละ 35บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 3,500 บาท 4 ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อๆละ 70 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 3,500 บาท 5 ค่าเอกสารแผ่นพับ เป็นเงิน 150 บาท6 กระเป๋าผ้า /สมุด/ปากกา 50 ชุดๆละ 80 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท 7 ค่าทำป้ายโครงการ เป็นเงิน 450บาท ***กิจกรรมที่2กิจกรรมย่อย *** 1กิจกรรมฝึกทักษะการออกกำลังกายแบบแอโรบิค2. กิจกรรมออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3-4 วัน 1. ค่าตอบแทนวิทยากรฝึกปฏิบัติการออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 3 ครั้ง จำนวน 37 วันๆละ 1 ชั่วโมงๆละ 300 บาท เป็นเงิน 11,100 บาท 2. ค่าเครื่องขยายเสียงชนิดเคลื่อนที่พร้อมอุปกรณ์แบบพกพา จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 3,900 บาทรวม 15,000 บาท รวมเป็นเิงนทั้งสิ้น32,000บาท(สามหมื่นสองพันบาทถ้วน) ทุกรายการถัวเฉลี่ยได้

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. ผู้เข้าร่วมสามารถนำความรู้และทักษะการปฏิบัติมาใช้ในการออกกำลังกายได้
  2. ทุกกลุ่มวัยเข้าร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายแบบแอโรบิคในชุมชนได้
  3. ทุกคนเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย และมีสุขภาพที่ดี
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
32000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 32,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้เข้าร่วมสามารถนำความรู้และทักษะการปฏิบัติมาใช้ในการออกกำลังกายได้
2. ทุกกลุ่มวัยเข้าร่วมกิจกรรมการออกกำลังกายแบบแอโรบิคในชุมชนได้
3. ทุกคนเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย และมีสุขภาพที่ดี


>