กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาตอง รหัส กปท. L4145

อำเภอยะหา จังหวัดยะลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการเก็บให้เกลี้ยง ไม่เลี้ยงยุงลาย ปี 2568
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
กลุ่มคน
นายสะมะแอ จินตรา
3.
หลักการและเหตุผล

จากรายงานทางระบาดวิทยาของสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค ข้อมูล ณ วันที่ 11 กันยายน 2567 สถานการณ์โรคไข้เลือดออกปี 2567 พบว่าประเทศไทยมีผู้ป่วยจำนวน 98,946 ราย เสียชีวิต 83 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 116.04 ต่อแสนประชากร อัตราป่วยตายร้อยละ 0.10 และในจังหวัดยะลา มีรายงาน พบผู้ป่วยไข้เลือดออกจำนวน 6,985 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 15 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 10.04 ต่อแสนประชากร อัตราป่วยตายร้อยละ 0.09 จากการสำรวจและศึกษาข้อมูลย้อนหลังของโรงพยาบาลสุขภาพตำบลบ้านกาตอง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา การระบาดของโรคไข้เลือดออกในปีพ.ศ. 2556 มีผู้ป่วย 6 ราย อัตราป่วย 127.93 ต่อแสน ประชากร ปีพ.ศ.2557 มีผู้ป่วย 2 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 40.89 ต่อแสน โดยหลักวิทยาการระบาดของโรคไข้เลือดออก พบว่าในชุมชนใดไม่มีการระบาดของโรคไข้เลือดออกย้อนหลัง 1-2 ปี ถ้าเกิดการระบาดของโรคจะมีความรุนแรงมากขึ้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกจากการทำประชาคม เรื่องที่เป็นปัญหาด้านสุขภาพและประชาชนต้องการการแก้ไขปัญหามาก ที่สุดคือ ปัญหาโรคไข้เลือดออกเนื่องจากประชาชนพบว่ามีความชุกของลูกน้ำยุงลายอยู่ ซึ่งถ้ายังมีลูกน้ำยุงลายก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออก และจากการสำรวจชุมชนพบว่าภายในชุมชนมี สิ่งแวดล้อมทางกายภาพที่ไม่เหมาะสม บางครัวเรือนจัดวางสิ่งของไม่เป็นระเบียบ ทิ้งขยะไม่ถูกที่ และภาชนะรองน้ำไม่มีฝาปิดมิดชิด ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ชมรม SRRT และชุมชนเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านกาตอง จึงได้จัดทำโครงการ“เก็บให้เกลี้ยงไม่เลี้ยงยุงลาย” เพื่อลดความชุกของลูกน้ำยุงลายและ เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ตลอดจนกระตุ้นเตือนให้ประชาชนใน ชุมชนและทุกภาคส่วนร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกและการจัดการสภาพแวดล้อม ขยะมูลฝอย บริเวณที่อยู่อาศัยให้สะอาดถูกสุขลักษณะด้วยหลัก 5 ส. 3 ก.

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อให้คนในชุมชนมีความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดร้อยละ 90
    ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90
    ขนาดปัญหา 75.00 เป้าหมาย 100.00
  • 2. เพื่อให้คนในชุมชนมีพฤติกรรมในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดที่ถูกต้องร้อยละ 90
    ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90
    ขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 100.00
  • 3. เพื่อลดความชุกของลูกน้ำยุงลาย
    ตัวชี้วัด : 90
    ขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 90.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. ขั้นเตรียมการ
    รายละเอียด
    1. ประชุมวางแผนการดำเนินงานเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และจัดทำโครงการร่วมกันโดยผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาตอง อสม. และ ภาคีเครือข่าย
    2. ออกสำรวจพื้นที่ที่จะดำเนินการทำโครงการ เพื่อศึกษาหาข้อมูลและศึกษาค่าดัชนีความชุกของลูกน้ำ ยุงลายย้อนหลัง
    3. ลงพื้นที่ทำประชาคม ณ.ห้องประชุม รร.บ้านกาตอง  เพื่อ สำรวจความต้องการและค้นหาปัญหาในพื้นที่พร้อมทั้งจัดลำดับความสำคัญของปัญหาร่วมกัน
    4. ประชุมประสานงานการดำเนินกิจกรรมระหว่างผู้นำชุมชน อสม. รพ.สต. และผู้ที่เกี่ยวข้องในการ จัดทำแผน  และผสมผสานแผนการดำเนินกิจกรรม
    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 2. ขั้นดำเนินการ
    รายละเอียด

    1.ประชุมชี้แจงตัวแทนแต่ละครัวเรือนในพื้นที่หมู่ที่ 2,4,6  ตำบลกาตองบ อำเภอยะหา  จังหวัดยะลา อธิบายรายละเอียดของการดำเนินกิจกรรม  และเพื่อให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการคิด และเสนอแนะกิจกรรมที่ต้องการให้มีการดำเนินงานในโครงการ
    2.จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ตระหนักเกี่ยวกับอนามัยสิ่งแวดล้อม 3.รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ให้คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
    4.  กระตุ้นให้คนในชุมชนนำหลัก 5 ส. 3 ก. ไปปฏิบัติโดยประชาสัมพันธ์ผ่านหอกระจายข่าวของชุมชน สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หลัก 5 ส. -สะสาง เก็บเฉพาะของที่ใช้ ทิ้งของไม่จำเป็น - สะดวก การจัดวางของที่จำเป็นต้องใช้ให้เป็นระเบียบ - สะอาด การปัดกวาดเช็ดถูสถานที่ สิ่งของ - สุขลักษณะ รักษาความสะอาด ปลอดภัย ไร้มลพิษ - สร้างนิสัย แบ่งเวลาทำ 5 ส. เป็นประจำ หลัก 3 ก. - เก็บขยะ เก็บเศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย - เก็บบ้าน ให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายอาศัย - เก็บน้ำ ภาชนะรองน้ำมีฝาปิดมิดชิดไม่ให้ยุงลายวางไข่
    5. ดำเนินกิจกรรมควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
    5.1 ทำลายลูกน้ำยุงลาย และแหล่งเพาะพันธุ์ยุงทุกวันศุกร์ 5.2 สำรวจความชุกลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้านทุกวันศุกร์ 5.3 จัดกิจกรรม Big Cleaning Dayเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วม
    6. มีการใช้แบบทดสอบความรู้หลังการอบรมให้ความรู้ แบบสอบถามความพึงพอใจใน กิจกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออก และแบบสอบถามความพึงพอใจในกิจกรรม - ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1 X 2  เมตร                           เป็นเงิน    500  บาท - ค่าอาหารว่าง 35 บาท X 60 คน X 2 มื้อ (จัดอบรม)                        เป็นเงิน  3,780  บาท
    - ค่าอาหารกลางวัน 75 บาท X 60 คนX 1 มื้อ                 เป็นเงิน  4,050  บาท - ค่าวัสดุในการจัดอบรม                                                            เป็นเงิน  3,260  บาท - ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันผสมสารเคมีในการพ่นหมอกควัน          เป็นเงิน......6,560... ...บาท
    - ค่าน้ำยาสำหรับพ่นหมอกควัน จำนวน 3 ขวดๆละ 1,400 บาท          เป็นเงิน.........4,200. บาท
    - ค่าน้ำยาเคมีกำจัดยุง ชนิดสเปรย์ จำนวน 15 ขวดๆละ 90 บาท        เป็นเงิน.........1,350... ..บาท
    - ค่าตอบแทนการพ่นหมอกควัน
    - จำนวน 4 โรงเรียน 2 ค่ายทหาร ละ 2 ครั้งๆ ละ 1 คนๆ ละ 150 บาท  เป็นเงิน 1,800....บาท
    - กรณีพบกลุ่มป่วย/สงสัยป่วย จำนวน 15 รายๆ ละ 2ครั้งๆ 1 คนๆ ละ 150 บาท เป็นเงิน 4,500....บาท
    รวมเป็นเงิน 6,300...บาท
                    รวมจำนวนเงินทั้งสิ้น 30,000    บาท (....เงินสามหมื่นบาทถ้วน...)

    งบประมาณ 30,000.00 บาท
  • 3. สรุปและประเมินผลโครงกาi
    รายละเอียด
    1. สรุปและประเมินผลโครงการ
    2. จัดประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พร้อมทั้งคืนข้อมูลให้กับชุมชน
    3. รายงานผลการดำเนินงานตามโครงการ
    งบประมาณ 0.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

8.
สถานที่ดำเนินการ

ห้องประชุม รพ.สต.บ้านกาตองตำบลกาตองอำเภอยะหาจังหวัดยะลา

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 30,000.00 บาท

หมายเหตุ : ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

 

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาตอง รหัส กปท. L4145

อำเภอยะหา จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาตอง
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาตอง รหัส กปท. L4145

อำเภอยะหา จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 30,000.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................