แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาตอง รหัส กปท. L4145
อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
นายสะมะแอ จินตรา
จากรายงานทางระบาดวิทยาของสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค ข้อมูล ณ วันที่ 11 กันยายน 2567 สถานการณ์โรคไข้เลือดออกปี 2567 พบว่าประเทศไทยมีผู้ป่วยจำนวน 98,946 ราย เสียชีวิต 83 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 116.04 ต่อแสนประชากร อัตราป่วยตายร้อยละ 0.10 และในจังหวัดยะลา มีรายงาน พบผู้ป่วยไข้เลือดออกจำนวน 6,985 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 15 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 10.04 ต่อแสนประชากร อัตราป่วยตายร้อยละ 0.09 จากการสำรวจและศึกษาข้อมูลย้อนหลังของโรงพยาบาลสุขภาพตำบลบ้านกาตอง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา การระบาดของโรคไข้เลือดออกในปีพ.ศ. 2556 มีผู้ป่วย 6 ราย อัตราป่วย 127.93 ต่อแสน ประชากร ปีพ.ศ.2557 มีผู้ป่วย 2 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 40.89 ต่อแสน โดยหลักวิทยาการระบาดของโรคไข้เลือดออก พบว่าในชุมชนใดไม่มีการระบาดของโรคไข้เลือดออกย้อนหลัง 1-2 ปี ถ้าเกิดการระบาดของโรคจะมีความรุนแรงมากขึ้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกจากการทำประชาคม เรื่องที่เป็นปัญหาด้านสุขภาพและประชาชนต้องการการแก้ไขปัญหามาก ที่สุดคือ ปัญหาโรคไข้เลือดออกเนื่องจากประชาชนพบว่ามีความชุกของลูกน้ำยุงลายอยู่ ซึ่งถ้ายังมีลูกน้ำยุงลายก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออก และจากการสำรวจชุมชนพบว่าภายในชุมชนมี สิ่งแวดล้อมทางกายภาพที่ไม่เหมาะสม บางครัวเรือนจัดวางสิ่งของไม่เป็นระเบียบ ทิ้งขยะไม่ถูกที่ และภาชนะรองน้ำไม่มีฝาปิดมิดชิด ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ชมรม SRRT และชุมชนเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านกาตอง จึงได้จัดทำโครงการ“เก็บให้เกลี้ยงไม่เลี้ยงยุงลาย” เพื่อลดความชุกของลูกน้ำยุงลายและ เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ตลอดจนกระตุ้นเตือนให้ประชาชนใน ชุมชนและทุกภาคส่วนร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกและการจัดการสภาพแวดล้อม ขยะมูลฝอย บริเวณที่อยู่อาศัยให้สะอาดถูกสุขลักษณะด้วยหลัก 5 ส. 3 ก.
-
1. เพื่อให้คนในชุมชนมีความรู้ในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดร้อยละ 90ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90ขนาดปัญหา 75.00 เป้าหมาย 100.00
-
2. เพื่อให้คนในชุมชนมีพฤติกรรมในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดที่ถูกต้องร้อยละ 90ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90ขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 100.00
-
3. เพื่อลดความชุกของลูกน้ำยุงลายตัวชี้วัด : 90ขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 90.00
- 1. ขั้นเตรียมการรายละเอียด
- ประชุมวางแผนการดำเนินงานเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และจัดทำโครงการร่วมกันโดยผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาตอง อสม. และ ภาคีเครือข่าย
- ออกสำรวจพื้นที่ที่จะดำเนินการทำโครงการ เพื่อศึกษาหาข้อมูลและศึกษาค่าดัชนีความชุกของลูกน้ำ ยุงลายย้อนหลัง
- ลงพื้นที่ทำประชาคม ณ.ห้องประชุม รร.บ้านกาตอง เพื่อ สำรวจความต้องการและค้นหาปัญหาในพื้นที่พร้อมทั้งจัดลำดับความสำคัญของปัญหาร่วมกัน
- ประชุมประสานงานการดำเนินกิจกรรมระหว่างผู้นำชุมชน อสม. รพ.สต. และผู้ที่เกี่ยวข้องในการ จัดทำแผน และผสมผสานแผนการดำเนินกิจกรรม
งบประมาณ 0.00 บาท - 2. ขั้นดำเนินการรายละเอียด
1.ประชุมชี้แจงตัวแทนแต่ละครัวเรือนในพื้นที่หมู่ที่ 2,4,6 ตำบลกาตองบ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา อธิบายรายละเอียดของการดำเนินกิจกรรม และเพื่อให้ชุมชนได้มีส่วนร่วมในการคิด และเสนอแนะกิจกรรมที่ต้องการให้มีการดำเนินงานในโครงการ
2.จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้ตระหนักเกี่ยวกับอนามัยสิ่งแวดล้อม 3.รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ให้คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการป้องกันโรคไข้เลือดออก
4. กระตุ้นให้คนในชุมชนนำหลัก 5 ส. 3 ก. ไปปฏิบัติโดยประชาสัมพันธ์ผ่านหอกระจายข่าวของชุมชน สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หลัก 5 ส. -สะสาง เก็บเฉพาะของที่ใช้ ทิ้งของไม่จำเป็น - สะดวก การจัดวางของที่จำเป็นต้องใช้ให้เป็นระเบียบ - สะอาด การปัดกวาดเช็ดถูสถานที่ สิ่งของ - สุขลักษณะ รักษาความสะอาด ปลอดภัย ไร้มลพิษ - สร้างนิสัย แบ่งเวลาทำ 5 ส. เป็นประจำ หลัก 3 ก. - เก็บขยะ เก็บเศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย - เก็บบ้าน ให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายอาศัย - เก็บน้ำ ภาชนะรองน้ำมีฝาปิดมิดชิดไม่ให้ยุงลายวางไข่
5. ดำเนินกิจกรรมควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
5.1 ทำลายลูกน้ำยุงลาย และแหล่งเพาะพันธุ์ยุงทุกวันศุกร์ 5.2 สำรวจความชุกลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้านทุกวันศุกร์ 5.3 จัดกิจกรรม Big Cleaning Dayเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วม
6. มีการใช้แบบทดสอบความรู้หลังการอบรมให้ความรู้ แบบสอบถามความพึงพอใจใน กิจกรรมการป้องกันโรคไข้เลือดออก และแบบสอบถามความพึงพอใจในกิจกรรม - ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1 X 2 เมตร เป็นเงิน 500 บาท - ค่าอาหารว่าง 35 บาท X 60 คน X 2 มื้อ (จัดอบรม) เป็นเงิน 3,780 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน 75 บาท X 60 คนX 1 มื้อ เป็นเงิน 4,050 บาท - ค่าวัสดุในการจัดอบรม เป็นเงิน 3,260 บาท - ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันผสมสารเคมีในการพ่นหมอกควัน เป็นเงิน......6,560... ...บาท
- ค่าน้ำยาสำหรับพ่นหมอกควัน จำนวน 3 ขวดๆละ 1,400 บาท เป็นเงิน.........4,200. บาท
- ค่าน้ำยาเคมีกำจัดยุง ชนิดสเปรย์ จำนวน 15 ขวดๆละ 90 บาท เป็นเงิน.........1,350... ..บาท
- ค่าตอบแทนการพ่นหมอกควัน
- จำนวน 4 โรงเรียน 2 ค่ายทหาร ละ 2 ครั้งๆ ละ 1 คนๆ ละ 150 บาท เป็นเงิน 1,800....บาท
- กรณีพบกลุ่มป่วย/สงสัยป่วย จำนวน 15 รายๆ ละ 2ครั้งๆ 1 คนๆ ละ 150 บาท เป็นเงิน 4,500....บาท
รวมเป็นเงิน 6,300...บาท
รวมจำนวนเงินทั้งสิ้น 30,000 บาท (....เงินสามหมื่นบาทถ้วน...)งบประมาณ 30,000.00 บาท - 3. สรุปและประเมินผลโครงกาiรายละเอียด
- สรุปและประเมินผลโครงการ
- จัดประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พร้อมทั้งคืนข้อมูลให้กับชุมชน
- รายงานผลการดำเนินงานตามโครงการ
งบประมาณ 0.00 บาท - สรุปและประเมินผลโครงการ
ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ห้องประชุม รพ.สต.บ้านกาตองตำบลกาตองอำเภอยะหาจังหวัดยะลา
รวมงบประมาณโครงการ 30,000.00 บาท
หมายเหตุ : ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาตอง รหัส กปท. L4145
อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาตอง รหัส กปท. L4145
อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................