กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการคัดกรองและค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ ปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี

ตำบลบุดี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

วัณโรคเป็นปัญหาสาธารณสุข ที่สำคัญของประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างมาก อุบัติการณ์ของวัณโรคเคยลดลงอย่างช้า ๆในอดีต แต่ในระยะหลังนี้กลับเพิ่มขึ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และการดื้อยา แม้ว่าประเทศไทยนำกลยุทธ์ DOTS มาใช้ในการดำเนินงานควบคุมป้องกันวัณโรค แต่อัตราผู้ป่วยวัณโรคปอดเสมหะพบเชื้อยังอยู่ และประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเอดส์ ทำให้ปัญหาวัณโรคทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น ในแต่ละปีมีผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ขึ้นทะเบียนรายใหม่ ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นผู้ป่วยวัณโรคปอดเสมหะบวกที่สามารถแพร่เชื้อได้ และมีแนวโน้มของการดื้อยารักษาวัณโรคเพิ่มสูงขึ้น การดำเนินการเร่งรัด การค้นหาผู้ที่มีอาการเข้าข่ายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อวัณโรครายใหม่ อาทิ ผู้สูงอายุประวัติสูบบุหรี่ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวี ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคไต ผู้ที่อาศัยร่วมบ้านกับผู้ป่วยวัณโรค และบุคลากรทางการแพทย์ พบว่าอัตราการค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ได้เพียง 104 ต่อแสนประชากร ยังน้อยกว่าเกณฑ์ของประเทศ (150 ต่อ แสนประชากร)เป้าหมายร้อยละ 88
สถานการณ์วัณโรคโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบุดี ปีงบประมาณ 2566 พบผู้ป่วย 6 ราย รักษาครบ/หาย จำนวน 6 รายปีงบประมาณ 2567พบผู้ป่วยจำนวน 6 ราย รักษาครบ/หาย 6 รายคิดเป็นร้อยละ 100 (เป้าหมายร้อยละ 90 ) ปีงบประมาณ 2568 พบผู้ป่วยจำนวน 1 ราย กำลังรักษา 1 รายเนื่องจากกลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองยังไม่ครอบคลุมทำให้ผู้ป่วยรายใหม่ ยังไม่ถูกค้นพบและเชื้อโรคแพร่กระจายไปในชุมชนได้อย่างรวดเร็ว เพื่อดังนั้นจึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อที่จะลดปัญหาของการเกิดโรควัณโรคและภัยสุขภาพได้ ดังนั้นการค้นหาผุ้ป่วยวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงจึงมีความสำคัญและจำเป็นในการลดการแพร่กระจายเชื้อโรค เนื่องจากหากสามารถนำผู้ป่วยเข้าสู่ระบบการรักษาได้เร็วและได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่ จะทำให้เกิดผลสำเร็จในการรักษาและลดปัญหาการดื้อยาวัณโรคเชิงรุกด้วยการตรวจหาเชื้อวัณโรคและเอกซเรย์ทรวงอก เพื่อทำให้ผู้ที่มีอาการสงสัยวัณโรคได้เข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรักษาในระยะเริ่มแรก ซึ่งเป็นกาตัดวงจรการแพร่กระจายและลดอัตราการเสียชีวิตจากการป่วยด้วยวัณโรค

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 ข้อที่ 1 เพื่อค้นหาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ในกลุ่มเสี่ยง

1.อัตราความครอบคลุมการค้นหาและขึ้นทะเบียนรักษารายใหม่และกลับเป็นซ้ำ ร้อยละ 90

0.00
2 ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้ป่วยวัณโรคเข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพโดยเน้นการควบคุมกำกับการรักษาแบบมีพี่เลี้ยง (DOT) โดย จนท.สาธารณสุข

2.ผู้ป่วยได้รับการติดตาม DOTกำกับการกินยาและเยี่ยมบ้าน ร้อยละ 100

0.00
3 ข้อ 3 เพื่อเพิ่มอัตราความสำเร็จในการรักษาวัณโรค

3.อัตราความสำเร็จการรักษาวัณโรคร้อยละ 88

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 05/02/2025

กำหนดเสร็จ 31/08/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ เรื่องวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยเบาหวานที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ดี(รับยาที่รพ.สต.) และประชาชนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปที่สูบบุหรี่ เพื่อสร้างความเข้าใจ และสร้างความรอบรู้เรื่องวัณโรค จำนวน 70 คน

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้ เรื่องวัณโรคในกลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยเบาหวานที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ดี(รับยาที่รพ.สต.) และประชาชนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปที่สูบบุหรี่ เพื่อสร้างความเข้าใจ และสร้างความรอบรู้เรื่องวัณโรค จำนวน 70 คน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
    1. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆละ 600.- บาท จำนวน  1 วัน  เป็นเงิน  3,000.- บาท
    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คน x 2  มื้อ x 1 วัน x 35 บาท  เป็นเงิน  4,900.- บาท
    1. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 70 คน x 1  มื้อ  x 1 วัน x 75 บาท  เป็นเงิน  5,250.- บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
5 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
13150.00

กิจกรรมที่ 2 .กิจกรรมค้นหา/คัดกรองกลุ่มเสี่ยง วัณโรค โดย อสม. ที่ผ่านการอบรมและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข

ชื่อกิจกรรม
.กิจกรรมค้นหา/คัดกรองกลุ่มเสี่ยง วัณโรค โดย อสม. ที่ผ่านการอบรมและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 

ระยะเวลาดำเนินงาน
5 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 3 3.กิจกรรมติดตามเยี่ยมบ้าน เพื่อกำกับการกินยาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่

ชื่อกิจกรรม
3.กิจกรรมติดตามเยี่ยมบ้าน เพื่อกำกับการกินยาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 

ระยะเวลาดำเนินงาน
5 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 13,150.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยง มีความเข้าใจ และสร้างความรอบรู้เรื่องวัณโรค ร้อยละ 90
2.อัตราความครอบคลุมการค้นหาและขึ้นทะเบียนรักษารายใหม่และกลับเป็นซ้ำ ร้อยละ 90
3.ผู้ป่วยได้รับการติดตามเยี่ยมบ้าน เพื่อกำกับการกินยาผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ ร้อยละ 100


>