แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลปริก รหัส กปท. L7889
อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลปริก
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
ตามพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ. 2496 และที่แก้ไขเพิ่มเติมถึงฉบับที่ 13 พ.ศ. 2552 กำหนดให้เทศบาลตำบลมีหน้าที่ป้องกันและระงับโรคติดต่อ ซึ่งโรคติดต่อหมายถึง โรคที่สามารถถ่ายทอด หรือติดต่อจากสิ่งมีชีวิตหนึ่งไปยังอีกสิ่งมีชีวิตหนึ่งได้ โดยไม่จำกัดว่าสิ่งมีชีวิตนั้นจะเป็นมนุษย์หรือไม่ก็ตาม โรคติดต่อสามารถแพร่ไปสู่สิ่งมีชีวิตอื่นได้โดยการสัมผัสโดยตรง การสูดดมหายใจเอาเชื้อโรคที่แพร่จากผู้ป่วย การรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีเชื้อปนอยู่ หรือแม้แต่ผ่านตัวกลางที่เรียกว่าพาหะ หากโรคติดต่อนั้นๆมีการแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว สู่ชุมชนที่มีประชากรจำนวนมาก โรคดังกล่าวก็กลายเป็นโรคระบาด
จากข้อมูลย้อนหลัง3ปีพบผู้ป่วยโรคด้วยโรคติดต่อ ได้แก่ โรคไข้เลือดออก ปี 2565 จำนวน 68 ราย ปี 2566 จำนวน 109 ราย ปี 2567 จำนวน 19 ราย โรคมือเท้าปาก ปี 2565 จำนวน6ราย ปี 2566 จำนวน8รายปี 2567 จำนวน 2 รายโรคหัด ปี 2565 จำนวน 1 ราย ปี 2566 จำนวน 2 ราย ปี 2567 จำนวน 3 ราย โรคฉี่หนูปี 2565 จำนวน 1 ราย ปี 2566 จำนวน 3 ราย ปี 2567ไม่มีผู้ป่วย และโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคสุกใส ไข้หวัดใหญ่ วัณโรค และอื่นๆ ยังคงพบผู้ป่วยทุกปี
จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดต่อมีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดนำนโยบายการจัดการสุขภาวะ เชื่อมโยงสู่การปฏิบัติเชิงรุกในการแก้ไขปัญหาโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมของพลังคนในชุมชนให้เกิดการตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคติดต่อ เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเองโรคติดต่อที่พบเจอภายในเขตเทศบาลตำบลปริก นำไปสู่การปฏิบัติการเฝ้าระวังและควบคุมป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลตำบลปริก ได้จัดทำโครงการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อ
ปีงบประมาณ 2568ดังกล่าวขึ้น เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปริกต่อไป
-
1. เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังตัวชี้วัด : ผลลัพธ์เชิงปริมาณ : ดำเนินการเฝ้าระวัง ควบคุมโรคกรณีเกิดโรคตามเกณฑ์ของโรคนั้นๆ ร้อยละ 100 ผลลัพธ์เชิงคุณภาพ : 1.วัสดุอุปกรณ์ในการป้องกันโรคมีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการป้องกันควบคุมโรค 2.สามารถควบคุมสถานการณ์กรณีมีการระบาดของโรคได้ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อลดอัตราป่วยและตายด้วยโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังตัวชี้วัด :ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ที่จำเป็น ในการป้องกันและควบคุมโรคสามารถรับมือกับสถานการณ์โรครายละเอียด
กิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรค
โรคไข้เลือดออก
ค่าเครื่องพ่นละอองฝอยULVแบบสะพายหลัง จำนวน 1 เครื่อง เป็นเงิน 92,000 บาท
เคมีภัณฑ์สำหรับพ่นULVขวดละ 1 ลิตรๆละ 1,000 บาท จำนวน 10 ลิตรเป็นเงิน 10,000บาท
โลชั่นทากันยุงชนิดซอง จำนวน 5 ลัง(ลังละ 288 ซอง)จำนวน 5 ลังๆละ 1,000 บาทเป็นเงิน 5,000 บาท
ทรายอะเบท ซอง 50 กรัม จำนวน 2 ถังๆละ 4,000 บาท เป็นเงิน 8,000 บาท
สเปรย์พ่นยุงแบบกระป๋อง ขนาด 300 ml จำนวน 60 กระป๋องๆละ 70 บาท เป็นเงิน 4,200 บาท
ค่าจ้างเหมาพ่นละอองฝอยควบคุมโรค จำนวน 50 รายๆละ 3 ครั้งๆละ 300 บาท เป็นเงิน45,000 บาท
ค่าจ้างเหมาพ่นหมอกควันในโรงเรียน/ศพด./มัสยิด ครั้งละ 300 บาท จำนวน 6 ครั้ง เป็นเงิน 1,800 บาท
ค่าตอบแทนการพ่นULVด้วยเครื่องพ่นติดรถยนต์จำนวน 6 ครั้งละ 500 บาทเป็นเงิน 3,000 บาท
รวมเป็นเงิน 169,000 บาท
งบประมาณ 169,000.00 บาท - 2. ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนและรณรงค์ป้องกันการระบาดของโรคในพื้นที่รายละเอียดงบประมาณ 0.00 บาท
- 3. กิจกรรม รณรงค์ เฝ้าระวัง ควบคุมโรค ตามเกณฑ์การควบคุมโรคของโรคติดต่อนั้นๆรายละเอียด
วัสดุต่างๆ ค่าจ้าง ค่าตอบแทน ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง สื่อประชาสัมพันธ์และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการเฝ้าระวังควบคุมโรคทุกชนิด เป็นเงิน 4,500 บาท
ค่าตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาในการควบคุมโรค (วันทำการ ชม.ละ50 บาท/วันหยุดราชการชม.ละ 60 บาท) เป็นเงิน 5,000 บาท
ค่าอาหารว่างในการประชุมติดตามสถานการณ์โรค มื้อละ 25 คน x20 คน จำนวน 2 ครั้ง เป็นเงิน 1,000 บาท
ค่าอาหารว่างในกิจกรรมรณรงค์ มื้อละ 25 บาทx50คน จำนวน 2 ครั้ง เป็นเงิน 2,500 บาท
รวมเป็นเงิน 13,000 บาท
งบประมาณ 13,000.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ตำบลปริกอำเภอสะเดาจังหวัดสงขลา
รวมงบประมาณโครงการ 182,000.00 บาท
1.ประชาชนมีความตื่นตัวในการป้องกันโรคติดต่อด้วยตนเอง 2.อัตราป่วยลดลงและไม่มีอัตราตายจากโรคติดต่อ
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลปริก รหัส กปท. L7889
อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลปริก รหัส กปท. L7889
อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................