แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง รหัส กปท. L3053
อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. นางสาวอามีนี ดือเระ
2.นางนาอีหม๊ะ เงาะ
ด้วยความเจริญทางด้านเทคโนโลยีความทันสมัยทำให้เด็กในยุคนี้เป็นเด็กที่ติดกับการบริโภคนิยมทั้งทางด้านวัตถุ สิ่งของ อาหารเด็กส่วนมากมักบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์เช่น ขนมขบเคี้ยว ทอฟฟี่ ช็อคโกแลต ขนมหวานต่างๆ การที่เด็กทานอาหารเหล่านี้เข้าไปจะทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องฟันผุ ซึ่งปัญหานี้มักเกิดในเด็กปฐมวัยเป็นส่วนมาก การที่จะปลูกฝังให้เด็กรักการแปรงฟันนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น สิ่งที่จะช่วยให้ปัญหาฟันผุลดน้อยลง การที่เด็กจะปฏิบัติได้อย่างสม่ำเสมอนั้นต้องมีแรงจูงใจหรือการกระทำร่วมกันเป็นกลุ่ม ดังนั้นผู้จัดทำโครงการจึงคิดว่าจะมีการจัดทำโครงการ “หนูน้อยยิ้มสวยฟันแข็งแรง”ขึ้นในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดกูแบบาเดาะ โดยเริ่มจากกลุ่มเด็กก่อนวัยเรียน การทำให้เด็กรักการแปรงฟัน ได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆจะเป็นการส่งเสริมให้เด็กรู้จักดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเอง จากการสำรวจสภาวะช่องปากของเด็กก่อนวัยเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดกูแบบาเดาะ จำนวน 40 คน พบว่ามีปัญหาฟันน้ำนมผุ เฉลี่ยคนละ 3 ซี่ ซึ่งสาเหตุของการเกิดฟันผุเนื่องจากเด็กชอบรับประทานอาหารรสหวานอยู่เสมอรวมทั้งผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กขาดการเอาใจใส่ดูแลช่องปากและฟันของเด็กจึงทำให้เกิดปัญหาฟันน้ำนมผุตามมา จากปัญหาดังกล่าวส่งให้เด็กก่อนวัยเรียนภายในศูนย์อบรมเด็กในช่วงวัย 2-3 ปี มีสุขภาพช่องปากที่ควรส่งเสริมให้ทันตสุขภาพเข้ามาดูแลนอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสียต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกันรวน เก ล้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็นปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออก จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยยิ้มสวยฟันแข็งแรง เพื่อให้เด็กได้รู้จักรักษาความสะอาดในช่องปากของตัวเองลดปัญหาโรคที่เกิดจากฟันผุของเด็ก
-
1. 1 เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุของเด็กอายุ 2-3 ปีตัวชี้วัด : เด็กอายุ2-3ปีลดการเกิดโรคฟันผุร้อยละ70ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. 2 เพื่อให้เด็กได้แปรงฟันหลังอาหารกลางวันตัวชี้วัด : เด็กได้แปรงฟันร้อยละ100ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. 3 เพื่อให้เด็กได้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ตัวชี้วัด : เด็กได้ใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ร้อยละ100ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
4. 4 เพื่อให้เด็กได้เคลือบฟลูออไรด์เฉพาะที่ตัวชี้วัด : เด็กได้เคลือบฟลูออไรด์เฉพาะที่ร้อยละ 100ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
5. 5 เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลรักษาฟันของบุตรหลานในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตัวชี้วัด : ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลรักษาฟันของบุตรหลานร้อยละ90ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. 1 กิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครองครู และผู้ดูแลเด็ก เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันแก่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปีการศึกษา 2568รายละเอียด
วิทยากรให้ความรู้แก่ผู้ปกครอง ครู และผู้ดูแลเด็กเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันแก่เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปีการศึกษา 2568โดยมีรายละเอียดดังนี้
ค่าวิทยากร จำนวน 1คน จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
ค่าไวนิลโครงการ ขนาด 1*3 เมตร จำนวน 1 ผืนเป็นเงิน 1,050 บาท
ค่าป้ายโฟมบอร์ดให้ความรู้เกี่ยวกับการแปรงฟันให้ถูกวิธี ขนาด 0.8 *1 เมตร จำนวน 2 อันๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
4.1 สำหรับเด็ก 40 คน จำนวน 2 มื้อๆละ25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
4.2 สำหรับผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็กและเจ้าหน้าที่จำนวน 48 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
ค่าอาหารกลางวันผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็กและเจ้าหน้าที่ 48 คน จำนวน 1 มื้อๆละ 80 บาท เป็นเงิน 3,840 บาท
ค่าอุปกรณ์เครื่องเขียน จำนวน 40 ชุดๆละ 45 บาทเป็นเงิน 1,800 บาท
งบประมาณ 15,890.00 บาท - 2. 2 กิจกรรมฝึกปฏิบัติการแปรงฟันอย่างถูกวิธีรายละเอียด
กิจกรรมฝึกปฏิบัติการแปรงฟันของเด็กอย่างถูกวิธีมีผู้ปกครอง ครู ผู้ดูแลเด็กดูแล และวิทยากรให้คำแนะนำ โดยมีรายละเอียดดังนี้
1. ที่คว่ำแก้วและแขวงแปรงสีฟัน 2 ชุดๆละ 1350 เป็นเงิน 2,700 บาทแก้วน้ำสแตนเลส จำนวน 4 ใบๆละ 20 บาทเป็นเงิน 80 บาท
ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ 40 กล่องๆละ 36 บาท เป็นเงิน 1,440 บาท
แปรงสีฟันสำหรับเด็ก จำนวน 40 ด้ามๆละ 20 บาท เป็นเงิน 800 บาท
ฟลูออไรด์วานิช 10 ชิ้นๆละ 37 บาท เป็นเงิน 370 บาท
หนังสือนิทานเกี่ยวกับฟัน 10 ชุดๆละ 193 บาท เป็นเงิน 1,930 บาท
โมเดลฟัน 1 อัน เป็นเงิน 480 บาท
งบประมาณ 7,800.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 กรกฎาคม 2568 ถึง 31 กรกฎาคม 2568
ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดกูแบบาเดาะ หมู่ 2 ตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
รวมงบประมาณโครงการ 23,690.00 บาท
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง รหัส กปท. L3053
อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะบิ้ง รหัส กปท. L3053
อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................