กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า รหัส กปท. L5182

อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ
2.
ชื่อ
check_box
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนขี้แรด
3.
หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ปัญหาด้านสุขภาพของประชาชนที่จะเกิดจากการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุที่ต้องเผชิญคือความเจ็บป่วยและความบกพร่องในการทำงานของร่างกายในทุกๆ ด้าน รวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับสภาพจิตใจ ซึ่งจะก่อให้เกิดรายจ่ายมหาศาลของประเทศ ดังนั้นเพื่อป้องกันและรับมือแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนในการป้องกันการเจ็บป่วย การสร้างเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและการเตรียมความพร้อมของผู้สูงวัยเพื่อเข้าสู่วัยสูงอายุอย่างมีศักยภาพและมีสุขภาวะที่ดี การดูแลและการรองรับสังคมผู้สูงอายุที่เหมาะสมกับสถานการณ์และทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ หากไม่มีการเตรียมการรองรับหรือการวางแผนที่ดี จะนำมาสู่การเกิดปัญหาหรือวิกฤติในการดูแลผู้สูงอายุ จากผู้สูงอายุที่ได้รับการประเมินและคัดกรองสุขภาพ จากการคัดกรองพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ของผู้สูงอายุ จำนวน ๓๐๖ คนในปี ๒๕๖๗ มีผู้สูงอายุผ่านเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ ๖๒.๓๑ไม่ผ่านเกณฑ์ ร้อยละ 37.69 ซึ่งพฤติกรรมสุขภาพที่ผู้สูงอายุทำได้น้อยที่สุด 3 ลำดับ ได้แก่ 1) การมีกิจกรรมทางกาย 2) การกินผักและผลไม้ โรคที่พบมากที่สุดในผู้สูงอายุของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควนขี้แรด ได้แก่ 1) ความดันโลหิตสูง 2) เบาหวาน 3) หลอดเลือดหัวใจและ 4) โรคหลอดเลือดสมองและสาเหตุการตายสูงที่สุดในผู้สูงอายุ คือโรคระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งประเด็นการดูแลผู้สูงอายุมีเป้าหมายในการลดภาวะพึ่งพิง จากการคัดกรองภาวะถดถอยในผู้สูงอายุ 9 ด้าน ในปี 2567 ได้ดำเนินการคัดกรองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใน 2 ประเด็นหลัก ดังนี้ 1) การเคลื่อนไหว ปัญหาข้อเข่า ได้รับคัดกรองร้อยละ 67.73 พบผิดปกติ ร้อยละ 5.59 2) สุขภาพช่องปาก ได้รับการคัดกรองร้อยละ 67.99 พบผิดปกติ ร้อยละ 6.37กลุ่มรักษ์สุขภาพได้เห็นความสำคัญในการดูแลส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและอนามัยสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อผู้สูงอายุในทุกระดับ ให้บรรลุเป้าหมาย “ผู้สูงอายุสามารถดูแลตนเอง ดำรงชีวิตประจำวันได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดี และเป็นพลังทางสังคม” ได้จัดทำ “โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ (ชะลอชรา ชีวายืนยาว) ปี 2568 เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมสูงอายุ ส่งเสริมให้สูงวัยอย่างมีสุขภาพดี และมีสุขภาวะ ได้รับการส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวม สามารถดูแลตนเองได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการเป็นโรคเรื้อรังหรือโรคที่เป็นอยู่ ลดการเข้าสู่ภาวะพึ่งพิง มีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ มีความรอบรู้ด้านสุขภาพ โดยความร่วมมือของภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนทั้งในชุมชน และสังคมต่อไป

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ 9 ด้าน
    ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสุขภาพที่พึงประสงค์ 9 ด้านมากขึ้น
    ขนาดปัญหา 62.31 เป้าหมาย 95.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. ประชุมชี้แจงคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการดำเนินงาน
    รายละเอียด

    ค่าใช้จ่าย
    - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่่ม (รพ.สต.ควนขี้แรด สนับสนุนงบประมาณ)

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 2. การตรวจคัดกรอง 9 ด้าน
    รายละเอียด
    1. ฐานการเรียนรู้ ฝึกทักษะอาสาสมัครสาธารณสุขเรื่องการประเมินและส่งต่อผู้สูงอายุในคลินิกผู้สูงอายุ
    2. กิจกรรมการตรวจคัดกรอง 9 ด้านโดยเจ้าหน้าที่ และ อสม. (กลุ่มเป้าหมาย 288 คน)

    ค่าใช้จ่าย

    1. แบบฟอร์มประเมินสุขภาพ 9 ด้าน จำนวน 288 ชุด (รพ.สต.ควนขี้แรด สนับสนุนงบประมาณ)
    2. ชุดอุปกรณ์การตรวจเบื้องต้น จำนวน 288 ขุด (รพ.สต.ควนขี้แรด สนับสนุนงบประมาณ)
    3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 288 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 30 บาท รวมเป็นเงิน 8,640 บาท
    งบประมาณ 8,640.00 บาท
  • 3. ดำเนินการติดตามและเฝ้าระวังหลังจากการตรวจคัดกรอง
    รายละเอียด
    1. ฐานการเรียนรู้อาสาสมัครสาธารณสุข จำนวน 33 คน เรื่องการประเมินและติดตามหลังตรวจคัดกรองและส่งต่อผู้สูงอายุ
    2. เรียนรู้เทคนิคการประเมินและการให้คำแนะนำ
    • กลุ่มปกติ ให้สุขศึกษาในการดูแลสุขภาพ

    • กลุ่มเสียง ให้สุขศึกษาในการดูแลสุขภาพและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม นัดติดตามทุก 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน

    • กลุ่มเสี่ยงมีภาวะแทรกซ้อนส่งต่อ รพ.สต.ควนขี้แรด เพื่อส่งเข้าคลินิกผู้สูงอายุ

    ค่าใช้จ่าย

    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 32 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 30 บาท รวมเป็นเงิน 960 บาท
    2. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 32 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 70 บาท รวมเป็นเงิน 2,240 บาท
    3. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมง (รพ.สต.ควนขี้แรด สนับสนุนงบประมาณ)
    งบประมาณ 3,200.00 บาท
  • 4. การให้ความรู้และการพอกเข่าโดยแพทย์แผนไทยสำหรับผู้อายุที่มีปัญหาข้อเท้าและการตรวจสุขภาพช่องปากโดยทีมทันตาภิบาล กลุ่มเป้าหมายจำนวน 152 คน
    รายละเอียด

    ค่าใช้จ่าย

    1. ค่าอุปกรณ์การพอกเข่า จำนวน 152 ชุด (รพ.สต.ควนขี้แรด สนับสนุนงบประมาณ)
    2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 152 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 30 บาท รวมเป็นเงิน 4,560 บาท
    งบประมาณ 4,560.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน 288 คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 19 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 มิถุนายน 2568

8.
สถานที่ดำเนินการ

หมู่ที่ 8, หมู่ที่ 9, หมู่ที่ 10 และหมู่ที่ 11 ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 16,400.00 บาท

หมายเหตุ : ขอถัวเฉลี่ยจ่ายทุกรายการ

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

ผู้สูงอายุที่มีผลคัดกรองผิดปกติได้รับการตรวจวินิจฉัยและดูแลต่อเนื่อง

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า รหัส กปท. L5182

อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568
เรียน ประธานกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า รหัส กปท. L5182

อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 16,400.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................