แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน รหัส กปท. L8406
อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1 นางอภิญญา หาโส๊ะ เบอร์โทรศัพท์ 098-7178910
2 นางสาวนดา พลาอาด เบอร์โทรศัพท์ 061-2633640
3 นางสาวนุสรา กาสา เบอร์โทรศัพท์ 082-4300342
4 นางสาวรสนี หลีมานัน เบอร์โทรศัพท์ 061-9194124
5 นางสาวคริสตีน่า บิลาอาบู เบอร์โทรศัพท์ 080-7187973
สุขภาพของเด็กวัยเรียนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการ และความสามารถในการเรียนรู้ของเด็ก ปัจจุบันประเทศไทยยังคงเผชิญกับปัญหาสุขภาพของเด็กในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาฟันผุ การดูแลสุขอนามัยที่ไม่ถูกต้อง และปัญหาทุพโภชนาการ ซึ่งล้วนส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของเด็กไทยและเช่นเดียวกัน จากการสำรวจสุขภาพช่องปากแห่งชาติพบว่า เด็กวัยเรียนในช่วงอายุ 6-12 ปี มีอัตราการเกิดฟันผุสูง โดยมีปัจจัยหลักมาจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนม ลูกอม และน้ำอัดลม ร่วมกับการขาดความรู้ในการแปรงฟันที่ถูกต้อง ทำให้เกิดปัญหาฟันผุในเด็กไทยจำนวนมาก นอกจากนี้ ปัญหาทุพโภชนาการก็ยังเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญ จากข้อมูลปี 2567 เกี่ยวกับภาวะโภชนาการของเด็กไทย พบว่าเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีมีภาวะทุพโภชนาการในรูปแบบต่าง ๆ เช่น สำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนร้อยละ 12.9 ภาวะผอม ร้อยละ 5.2 เด็กบางกลุ่มได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ หรือเติบโตไม่เต็มศักยภาพ ขณะที่เด็กอีกกลุ่มหนึ่งกลับมีภาวะโภชนาการเกิน อันเนื่องมาจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสมและขาดความเข้าใจเรื่องโภชนาการที่ดี ในระดับโรงเรียน ปัญหาด้านสุขภาพของนักเรียนยังคงเป็นที่น่ากังวล จากการสำรวจน้ำหนักส่วนสูงของนักเรียนโรงเรียนบ้านดูสน มีนักเรียนที่สูงดีสมส่วนอยู่เพียงร้อยละ 61.54 เท่านั้น โดยร้อยละ 26.09 มีภาวะผอมถึงค่อนข้างผอม, ร้อยละ 8.7 มีภาวะท้วมไปถึงอ้วน และจากการตรวจสุขภาพช่องปากของนักเรียนในโรงเรียนพบว่า นักเรียนที่มีปัญหาฟันผุและปัญหาด้านทันตสุขบัญญัติตามสถิติย้อนหลัง ปี 2566 และ 2567 คิดเป็นร้อยละ 67.20 และ 63.50 ตามลำดับ ซึ่งเป็นอัตราที่สูงและจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ การขาดความรู้เกี่ยวกับโภชนาการที่ถูกต้องทำให้เด็กบางส่วนบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่น อาหารขยะ และอาหารที่มีน้ำตาลสูง ส่งผลให้เกิดปัญหาทุพโภชนาการทั้งภาวะขาดสารอาหารและภาวะน้ำหนักเกิน ซึ่งอาจนำไปสู่โรคเรื้อรังในอนาคตนอกจากปัญหาสุขภาพช่องปากและโภชนาการแล้ว ปัญหาความสะอาดของเส้นผมและการแพร่ระบาดของเหาในเด็กนักเรียน โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียนหญิง ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อย อันเนื่องมาจากการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน ขาดความรู้ในการดูแลเส้นผมที่ถูกต้อง และการป้องกันที่ไม่เหมาะสมจากการสำรวจพบว่ามีนักเรียนหญิงในโรงเรียนบ้านดูสน ร้อยละ 40.82 มีปัญหาเหาและการดูและความสะอาดของเส้นผม ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสุขอนามัยของเด็ก แต่ยังทำให้เกิดความไม่มั่นใจในตนเอง และอาจเป็นสาเหตุของการขาดเรียน จากปัญหาดังกล่าว โรงเรียนจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมความรู้ด้านสุขอนามัยและโภชนาการ โดยจัดทำโครงการ อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง อาหารดี แปรงฟันถูกวิธี และผมสะอาดปราศจากเหา เพื่อให้คณะครู บุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครอง และนักเรียนได้รับความรู้เกี่ยวกับ การดูแลสุขภาพช่องปาก เช่น การแปรงฟันที่ถูกต้อง และการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพฟัน, หลักโภชนาการที่เหมาะสม เพื่อป้องกันปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก, วิธีดูแลเส้นผมให้สะอาดปราศจากเหาและแนวทางป้องกันการแพร่กระจายของเหาภายในโรงเรียนโครงการนี้จะช่วยให้เด็กนักเรียนมีสุขอนามัยที่ดี มีสุขภาพแข็งแรง ลดอัตราการเกิดฟันผุการขาดสารอาหาร และการแพร่ระบาดของเหา ทำให้พวกเขามีความมั่นใจในตนเอง พร้อมสำหรับการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพอย่างเต็มที่ นำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคต
-
1. เพื่อให้นักเรียน ครู และผู้ปกครองมีความรู้เรื่อง อาหารดีตัวชี้วัด : ร้อยละ 73 ของนักเรียน ครู และผู้ปกครอง มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของอาหารดีขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อให้นักเรียน ครู และผู้ปกครองมีความรู้เรื่องการแปรงฟันอย่างถูกวิธีตัวชี้วัด : ร้อยละ 85 ของนักเรียนโรงเรียนบ้านดูสน สามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธีขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. เพื่อให้นักเรียน ครู และผู้ปกครองมีความรู้เรื่อง การดูแลผมให้สะอาดปราศจากเหาตัวชี้วัด : ร้อยละ 50 ของนักเรียนหญิงรักษาเหาจนหายขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. 1.แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานรายละเอียดงบประมาณ 0.00 บาท
- 2. 2.ประชุมชี้แจงคณะกรรมการดำเนินงาน และวางแผนการจัดโครงการรายละเอียดงบประมาณ 0.00 บาท
- 3. 3.จัดหาวัสดุอุปกรณ์การจัดทำโครงการรายละเอียดงบประมาณ 0.00 บาท
- 4. 4.จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง อาหารดี แปรงฟันถูกวิธี และผมสะอาดปราศจากเหา โรงเรียนบ้านดูสนรายละเอียด
งบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน จำนวน 15,000 บาท (เงินหนึ่งหมื่นห้าพันบาทถ้วน) รายละเอียด ดังนี้ 1. อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องอาหารดี แปรงฟันถูกวิธี และผมสะอาดปราศจากเหา - ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยาย จำนวน 1 คน คนละ 1 ชั่วโมงชั่วโมงละ 500 บาท เป็นเงิน 500 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 3 คน คนละ 2 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 500 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท - ค่าจ้างเหมา อาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ
จำนวน 149 ชุด ชุดละ 25 บาท จำนวน 1 มื้อเป็นเงิน3,725 บาท - ค่าโฟมบอร์ด เรื่อง อาหารดี ขนาด 35 ซม.x 65ซม.ตารางเมตรละ 450 บาท จำนวน 2 ใบเป็นเงิน 204บาท
ขนาด 55 ซม.x 80ซม. ตารางเมตรละ 450 บาท จำนวน 2 ใบ เป็นเงิน396 บาท รวมเป็นเงิน 600บาท
- ค่าวัสดุสาธิตการแปรงฟันถูกวิธี สำหรับผู้อบรมโครงการ จำนวน 116 คน แบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม ชุดสาธิต 6 ชุด ประกอบไปด้วย
แปรงสีฟัน 79 อัน อันละ 25 บาท เป็นเงิน 1,975บาท ยาสีฟันหลอดละ 55 บาทจำนวน40 หลอดเป็นเงิน 2,200 บาท - ค่าวัสดุสาธิตการกำจัดเหา สำหรับผู้อบรมโครงการที่เป็นเหา ยาสระผมกำจัดเหา ขวดละ 100 บาท จำนวน 30 ขวดเป็นเงิน 3,000 บาท รวม 15,000 บาทงบประมาณ 15,000.00 บาท - 5. 5. สรุปและรายงานผลการดำเนินงานรายละเอียดงบประมาณ 0.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กรกฎาคม 2568
รวมงบประมาณโครงการ 15,000.00 บาท
- นักเรียน ครู และผู้ปกครอง มีความรู้สามารถดูแลสุขภาพช่องปากและแปรงฟันให้สะอาดอย่างถูกวิธี
- นักเรียนโรงเรียนบ้านดูสน มีสุขภาพช่องปากและฟันที่แข็งแรง ฟันผุลดลง
- นักเรียนรักษาเหาจนหาย
- นักเรียน ครู และผู้ปกครอง มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของอาหารดี
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน รหัส กปท. L8406
อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน รหัส กปท. L8406
อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................