2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยทางด้านจิตและปัญหายาเสพติด มีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากทำให้เป็นปัญหาในทุกๆระดับในการพัฒนางานด้านสุขภาพจิตในชุมชน การสร้างแกนนำสุขภาพด้านสุขภาพจิตในชุมชนเพื่อการคัดกรองและเฝ้าระวังภาวะสุขภาพจิตในชุมชนมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการเฝ้าระวังชุมชน จะช่วยให้คนในชุมชนของตนเองมีสุขภาพจิตดีและอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยใช้หลักเฝ้าระวังและให้คำปรึกษาเบื้องต้นแก่กลุ่มเสี่ยงทำให้ชุมชนตนเองเป็นชุมชนสุขภาพจิตดี
จากข้อมูลงานสุขภาพจิตและยาเสพติดโรงพยาบาลควนโดนปีงบประมาณ 2567 ในเขตรับผิดชอบตำบลควนโดนพบว่ามีผู้ป่วยด้านจิตเวชรวมทุกประเภทจำนวน 338 ราย และโรคจิตเวชที่พบบ่อย 5 อันดับแรก คืออันดับที่ 1 คือ โรควิตกกังวล (Anxity) จำนวน 94 ราย คิดเป็นร้อยละ27.81 อันดับที่ 2 คือโรคซึมเคร้า ( Dedressive ) จำนวน 93 ราย คิดเป็นร้อยละ 27.51 อันดับที่ 3 คือโรคอารมณ์หลายบุคลิก กลุ่มอาการผิดปกติทางจิต(Bipolar Disorder) จำนวน 70 ราย คิดเป็นร้อยละ 20.71 อันดับที่ 4 คือโรคจิตเภท (Schizophrenia) จำนวน 43 ราย คิดเป็นร้อยละ 12.72 อันดับที่ 5 คือ กลุ่มอาการผิดปกติทางจิตพยายามฆ่าตัวตาย (Suicide) จำนวน 8 ราย คิดเป็นร้อยละ 2.36 ซึ่งจะเห็นได้ว่า กลุ่มโรคด้านจิตเวชหากเป็นแล้วไม่ได้รับการดูแลแนะนำที่ถูกวิธี่หรือการทานยาต่อเนื่องสุดท้ายจุดจบของโรคที่พบคือ การพยายามฆ่าตัวตายและฆ่าตัวตายสำเร็จในที่สุด
ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลควนโดน ได้เห็นถึงความสำคัญในการป้องกันแก้ไขปัญหาสุขภาพจิตในชุมชน แต่แกนนำยังขาดความรู้ความชำนาญในการดำเนินงานดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพสร้างแกนนำด้านสุขภาพจิตในชุมชนตำบลควนโดนขึ้น เพื่อสร้างกลุ่มแกนนำด้านสุขภาพจิตให้ได้รับความรู้ความเชียวชาญด้านสุขภาพจิตและความสามารถนำไปปฏิบัติในการเฝ้าระวังคัดกรอง แนะนำ ส่งต่อ ชี้แนะแนวทางที่ถูกต้องในการเฝ้าระวัง สอดส่องในกลุ่มเสี่ยงที่เข้าข่ายโรคด้านสุขภาพจิตในพื้นที่ได้เพื่อเป็นเกราะป้องกันโรคทางด้านสุขภาพจิตในชุมชน
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 01/04/2025
กำหนดเสร็จ 31/07/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1 มีแกนนำจิตเวชอาสาในชุมชนทุกหมู่บ้าน ได้รับความรู้ด้านสุขภาพจิตและความสามารถนำไปปฏิบัติคัดกรองในกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ได้
2 แกนนำจิตเวชอาสาในชุมชนทุกหมู่บ้าน และสามารถดำเนินงานเฝ้าระวัง ค้นหา ส่งต่อ กลุ่มเสี่ยงด้านสุขภาพจิตและยาเสพติดในชุมชนได้