แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด รหัส กปท. L7577
อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นางเตือน สุขเกษม
2.นายสมภพ เขียวจีน
3.นางกรรณทิพย์ หนูชู
4.นางพวงทิพย์ ปิ่นสุวรรณ
5.นางสาวณปภา ลายทิพย์
สถานการณ์ปัจจุบันมีผู้สูงอายุในประเทศไทยถึง 10 ล้านคนหรือคิดเป็น16%ของประชากรทั้งหมดและมีการคาดการณ์ว่าในปี 2568ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ปัญหาด้านสุขภาพของประชาชนที่จะเกิดจากการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุที่ต้องเผชิญคือความเจ็บป่วยและความบกพร่องในการทำงานของร่างกายในทุกๆด้านรวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับสภาพจิตใจและมีปัจจัยเหนี่ยวนำที่ก่อให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังร่วมกันคือพฤติกรรมสุขภาพทั้งในเรื่องของพฤติกรรมการบริโภคผัก การลดการบริโภค หวาน มัน เค็ม การเคลื่อนไหวออกแรงที่เพียงพอ การนอนหลับอย่างมีคุณภาพและการดูแลสุขภาพช่องปากซึ่งจากการสำรวจพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ของวัยทำงานในเขตสุขภาพที่ 9 เมื่อปี 2563 พบว่า ประชากรก่อนวัยสูงอายุ25-59 ปี มีการเตรียมการเพื่อยามสูงอายุโดยการมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ เพียงร้อยละ 28.1 เท่านั้น ซึ่งสัมพันธ์กับสถานการณ์โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง พื้นที่จังหวัดพัทลุง จากระบบรายงาน HDC พบว่า ปีงบประมาณ 2568 มีการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานจากประชาชนกลุ่มเป้าหมายอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการคัดกรองร้อยละ 93 (เป้าหมายร้อยละ 90) และพบผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่จากกลุ่มเสี่ยง Pre-DM ร้อยละ 0.25 ไม่เกินเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด (ร้อยละ2.4) ซึ่งพบว่าอัตราป่วยรายใหม่ของโรคเบาหวานต่อประชากรมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การดูแลสุขภาพประชาชนวัยทำงานจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ควรเริ่มต้นดูแลสุขภาพตั้งแต่วัยก่อนเข้าผู้สูงอายุ เนื่องจากเมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุภาวะร่างกายมีความเสื่อมถอยตามอายุ มีภูมิต้านทานโรคต่ำลง มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายการที่จะดูแลสุขภาพเมื่อเสื่อมแล้วเป็นการยากต่อการฟื้นฟูสุขภาพให้ดีดังเดิม เพื่อป้องกันและรับมือแก้ไขปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเรียนจึงได้ร่วมกันดำเนินการพัฒนาระบบสถานีสุขภาพต้นแบบ ปีงบประมาณ 256๘ เพื่อเตรียมรองรับประชากรไทยเข้าสู่รองรับประชากรไทยเข้าสู่สังคมสูงวัย เพื่อให้ประชากรในพื้นที่เข้าถึงระบบการคัดกรองได้เพิ่มขึ้น และสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ (Health Literacy) เพื่อเตรียมรองรับประชากรไทยเข้าสู่สังคม เพื่อให้ประชาชนรับรู้ ความเสี่ยง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ให้ประชาชนมีสมุดสุขภาพประจำตัว (Personal Health Record) มีความพร้อมในการเข้าถึง เข้าใจ ตัดสินใจ สามารถจัดการสุขภาพของตนเอง และก้าวเข้าสู่ผู้สูงวัยอย่างมีคุณภาพ มีสุขภาวะที่ดี จนกระทั่งสามารถบอกต่อผู้อื่นที่อยู่ในชุมชนได้ รับรองสังคมผู้สูงอายุที่เหมาะสมกับสถานการณ์และทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างยั่งยืน
-
1. 1 เพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมสุขภาพ ความรอบรู้และปัจจัยแวดล้อมที่เกี่ยวข้องด้านสุขภาพในวัยทำงานตัวชี้วัด : พัฒนาระบบฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมสุขภาพ ความรอบรู้และปัจจัยแวดล้อมที่เกี่ยวข้องด้านสุขภาพในวัยทำงาน จำนวน ๑ ระบบขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อสร้างกระแสประชาสัมพันธ์นโยบาย/มาตรการพฤติกรรมสุขภาพวัยทำงานในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยสูงอายุที่มีสุขภาพดีตัวชี้วัด : ร้อยละ ๗๐ ของประชากรวัยทำงานได้รับการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงที่สถานีสุขภาพ (Health Station) โดยดูข้อมูลในระบบ R9 Health Stationขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. จัดตั้งสถานีสุขภาพต้นแบบชุมชนหมู่ที่ 11 บ้านนาส้อง (Health Station) เพื่อสร้างกระแสประชาสัมพันธ์นโยบาย/มาตรการพฤติกรรมสุขภาพวัยทำงานในรูปแบบใหม่เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยสูงอายุที่มีสุขภาพดีรายละเอียด
1.ค่าทำป้ายไวนิลป้าย Roll Up สถานีสุขภาพดิจิตัล ขนาด 150 ซม .* 100 ซม. จำนวน1 ป้าย ๆ ละ 2,500 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท 2.ค่าทำป้ายไวนิลป้าย ดัชนีมวลกาย (BMI) Body Mass Index ขนาด 150 ซม. *100 ซม. จำนวน 1 ป้าย ๆ ละ 2,500 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท 3.ค่าทำสมุดบันทึกสถานีสุขภาพชุมชน จำนวน 10 เล่ม ๆ ละ 100 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท 4.ค่าเครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง ๆ ละ 1,500 บาท เป็นเงิน 1,500 [km 5.ค่าเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง ๆ ละ 2,000 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท 6.ค่าเครื่องเจาะน้ำตาล (DTX) จำนวน 1 เครื่อง ๆ ละ 2,500 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
งบประมาณ 12,000.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 29 พฤษภาคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
ในเขตเทศบาลตำบลตะโหมด
รวมงบประมาณโครงการ 12,000.00 บาท
๑.ประชาชนในพื้นที่มีความรอบรู้ด้านสุขภาพที่เหมาะสม 2.บุคลากรสาธารณสุขได้ใช้ประโยชน์ระบบที่พัฒนาเพื่อเฝ้าระวังและป้องกันปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพ
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด รหัส กปท. L7577
อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด รหัส กปท. L7577
อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................