แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา รหัส กปท. L8278
อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
หน่วยบริการปฐมภูมิและองค์รวมโรงพยาบาลบันนังสตา
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออก สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสีย ทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี โดยจากการวิเคราะห์การเกิดโรคในพื้นที่พบว่า กลุ่มนักเรียนเป็นกลุ่มที่พบการระบาดของโรคไข้เลือดออกมากที่สุด ซึ่งมีสาเหตุการเกิดโรคทีมียุงลายเป็นพาหะซึ่งพบว่าโรงเรียนมีค่าCI ที่เกินมาตราฐาน เนื่องจากนักเรียนยังขาดความรู้และความตระหนักในการจัดการสิ่งแวดล้อมและการจัดทำสื่อในการสื่อสารภายในโรงเรียน การดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค และรณรงค์ให้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหา และร่วมมือกันเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้ ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเน้นให้นักเรียนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ ให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่องเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไข้เลือดออกในโรงเรียน สถานการณ์โรคไข้เลือดออกและสถิติการแพร่ระบาดในโรงเรียนในกลุ่มอายุ 0-15 ปี ในเขตตำบลบันนังสตา ปี พ.ศ 2565-2567 พบผู้ป่วยปี 2565 จำนวน 0 ราย อัตราป่วย 0 ต่อแสนประชากร ปี 2566 พบผู้ป่วย จำนวน 52 ราย อัตราป่วย 423.17 ต่อแสนประชากรและพบผู้ป่วยปี 2567 จำนวน 41 ราย อัตราป่วย 299.18 ต่อแสนประชากร ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในโรงเรียนหน่วยงานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชนโรงพยาบาลบันนังสตาจึงได้จัดทำ “โครงการ พัฒนาศักยภาพการจัดการค่า CI ในโรงเรียนโดยนักเรียนมีส่วนร่วม”เพื่อสร้างกระแสและเป็นกำลังเสริมในด้านการป้องกันโรคไข้เลือดออกและลดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนเพื่อเป็นการเตรียมรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้เลือดออกให้มีประสิทธิภาพ
-
1. ๑.1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และทักษะการสำรวจค่าดัชนีลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนตัวชี้วัด : -นักเรียนมีทักษะการสำรวจลูกน้ำยุงลายในระดับดี ร้อยละ 90ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. ๑.๒ เพื่อให้พื้นที่ในโรงเรียนไม่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายตัวชี้วัด : -โรงเรียนมีค่าดัชนีค่า CI ไม่เกิน 10 ร้อยละ 100ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. 1.3 เพื่อให้นักเรียนผลิตสื่อการเรียนรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกตัวชี้วัด : -โรงเรียนมีสื่อการเรียนรู้โรคไข้เลือดออกอย่างน้อยโรงเรียนละ 1 คลิปขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้รายละเอียด
1.กิจกรรม work shop และส่งเสริมความรู้ด้านการจัดทำวิดีโอกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกในโรงเรียน เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เกิดกระแสเพื่อหาแนวทางและมาตราการป้องกันโรคไข้เลือดออก - ค่าอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนเอกชน จำนวน 4 โรงเรียน จำนวน ๑๐๐ คน x 50 บาท x ๔ วัน x 1 มื้อเป็นเงิน 20,000 บาท -ค่าอาหารว่างนักเรียนโรงเรียนเอกชน จำนวน 4 โรงเรียน จำนวน ๑00 คน x 25 บาท x ๔ วัน x 2 มื้อเป็นเงิน 20,000 บาท - ค่าอาหารว่างนักเรียนโรงเรียนสังกัด สพฐ จำนวน 5 โรงเรียน
จำนวน 50 คนx 25 บาท x ๕วัน x 2 มื้อ เป็นเงิน 12,500 บาท -ค่าวิทยากร
จำนวน 300 บาทx 2 ชั่วโมง x2คนx 9วัน เป็นเงิน 10,800 บาท -ค่าวัสดุอุปกรณ์
-ค่ากระดาษ A4 จำนวน 5 รีมๆละ 95 บาท เป็นเงิน 475 บาท -ค่าปากกาจำนวน 650 ด้ามๆละ 10 บาท เป็นเงิน 6,500 บาท -แฟ้มสอดจำนวน 650 เล่มๆละ 8 บาท เป็นเงิน 5,200 บาท - ค่ากระดาษบรูฟจำนวน 100 แผ่นๆละ ๔ บาท เป็นเงิน ๔๐๐ บาทงบประมาณ 75,875.00 บาท - 2. ๒.กิจกรรมประกวดคลิปสั้น การจัดการลูกน้ำยุงลายในโรงเรียนรายละเอียด
-เงินรางวัลชนะเลิศอันดับ๑ จำนวน 1 รางวัลๆละ เป็นเงิน 3,000 บาท -เงินรางวัลชนะเลิศอันดับ๒ จำนวน 1 รางวัลๆละ เป็นเงิน 2,000 บาท -เงินรางวัลชนะเลิศอันดับ๓ จำนวน 1 รางวัลๆละ เป็นเงิน 1,000 บาท -ค่าตอบแทนคณะกรรมการจำนวน 5 คนๆละ300 บาทเป็นเงิน 1,500 บาท
-ค่าป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการขนาด 1 x 3 เมตร จำนวน 1 ป้าย x ๗๕0 บาท เป็นเงิน ๗๕0 บาทงบประมาณ 8,250.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
โรงเรียนเอกชนจำนวน 4 โรงโรงเรียนสังกัด สพฐ จำนวน 5 โรง
รวมงบประมาณโครงการ 84,125.00 บาท
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา รหัส กปท. L8278
อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บันนังสตา รหัส กปท. L8278
อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................