แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนมะพร้าว รหัส กปท. L3350
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
ในปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ กล่าวตามนิยามของสหประชาชาติ คือเมื่อประเทศใดมีประชากรอายุ ๖๐ ปีขึ้นไป เกินร้อยละ ๑๐ หรือ ประชากรอายุ ๖๕ ปีขึ้นไปเกินร้อยละ ๗ ของประชากรทั้งหมด ถือว่าประเทศนั้น ได้ก้าวเข้าสู่ สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aging Society) ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคม ผู้สูงอายุตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ในปี ๒๕๖๗ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงโครงการสร้างประชากรเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ มีผลกระทบต่ออัตราส่วนภาวะพึ่งพิง หรือ ภาวะโดยรวมที่ประชากรวัยทำงาน จะต้องเลี้ยงดุประชาชากรวัยสูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น อาจนำไปสู่ปัญหาทางเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงปัญหาในด้านสุขภาพ ของผู้สูงอายุด้วย เนื่องจากผู้สูงอายุมีภาวะด้านสุขภาพที่เปลี่ยนแปลง มีความเสื่อมของร่างกาย อวัยวะต่าง ๆ ทั่วไป เริ่มอ่อนแอและเกิดโรคง่าย ภูมิต้านทานโรคน้อยลงรวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจและสังคมด้วย ดังนั้นเพื่อลดภาระการดูแลเพื่อไม่ให้กลุ่มผู้สูงอายุที่ยังไม่เข้าสู่กลุ่มภาวะพึ่งพิงสามารถช่วยเหลือตนเองได้ทั้งทางด้านสุขภาพทางกาย และจิตใจ ผู้สูงอายุกลุ่มดังกล่าวควรได้รับการส่งเสริมให้เกิด ความแข็งแรงทั้งกายและใจ ด้วยความสุข 5 มิติได้แก่ 1) สุขสบาย คือ ความสามารถของผู้สูงอายุในการดูแลสมรรถภาพร่างกายให้คล่องแคล่ว 2) สุขสนุก คือ ความสามารถของผู้สูงอายุในการเลือกวิถีชีวิตที่รื่นรมย์สนุกสนาน 3) สุขสง่า คือ ผู้สูงอายุมีความพึงพอใจในชีวิตความภาคภูมิใจ ความเชื่อมั่น และการได้รับการยอมรับนับถือ 4) สุขสว่าง คือ ความสามารถของผู้สูงอายุด้านความจำ ความคิดอย่างมีเหตุผล การสื่อสารการวางแผน และการแก้ไขปัญหา 5) สุข สงบ คือ ความสามารถของผู้สูงอายุในการรับรู้ เข้าใจความรู้สึกของตนเอง รู้จักควบคุมอารมณ์และสามารถจัดการกับ สภาวะอารมณ์ได้ การส่งเสริมความสุขทั้ง 5 มิตินี้จะทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน รพ.สต.บ้านควนมะพร้าว เห็นความสำคัญในการดูแลผู้สูงอายุ จึงได้จัดทำโครงการความสุข 5 มิติ ผู้สูงอายุสุขภาพกายสุขใขแข็งแรง มีความสำคัญอย่างยิ่งในการส่งเสริมและป้องกันปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุแบบองค์รวม ให้มีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง มีจิตใจเข้มแข็ง และมีความคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขและตระหนักถึงคุณค่าในตนเอง พร้อมเป็นพลังให้แก่ชุมชนต่อไป
- 1. อบรมให้ความรู้เรื่องความสุข 5 มิติ ผู้สูงอายุสุขภาพกายใจแข็งแรงรายละเอียด
อบรมให้ความรู้เรื่องความสุข 5 มิติ ผู้สูงอายุสุขภาพกายใจแข็งแรง โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้
1) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คน x 25 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 1,750 บาท
2) ค่าสมนาคุณวิทยากรจำนวน 3 ชั่วโมง x 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาทงบประมาณ 3,350.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนมะพร้าว
รวมงบประมาณโครงการ 3,350.00 บาท
ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพทางกาย ใจ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์มากขึ้น
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนมะพร้าว รหัส กปท. L3350
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนมะพร้าว รหัส กปท. L3350
อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................