การจัดการสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มเสี่ยงNCDsตำบลลางา
-
ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน5.22
-
ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง22.59
จากผลการคัดกรองสุขภาพของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลางา ปีงบประมาณ 2561 พบว่า กลุ่มเป้าหมายอายุมากกว่า 35 ปี จำนวน 1996 คน ได้รับการคัดกรองความดันโลหิตสูงจำนวน 1926 คน คิดเป็น 96.49 ในจำนวนนี้พบกลุ่มเสี่ยงจำนวน 435 คน คิดเป็น 22.59 และพบกลุ่มเสี่ยงเบาหวานจำนวน 135 คน คิดเป็น 6.76
จากข้อมูลนี้ พบว่า กลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวานอยู่ในอัตราที่ค่อนข้างสูง และมีแนวโน้มสูงขึ้น สืบเนื่องจากปัจจัยด้านกรรมพันธ์ พฤติกรรมการบริโภคและวิถีชีวิตที่ขาดการออกกำลังกาย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องส่งเสริมสนับสนุนให้ทั้งกลุ่มปกติและกลุ่มเสี่ยงมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเปลี่ยนวิถีชีวิตจากเดิม เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน พร้อมทั้งการลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งทางกายและจิต
-
เพื่อสนับสนุนให้ผู้นำชุมชน/ผู้นำศาสนาและเครือข่ายเป็นต้นแบบในการจัดการและดูแลสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรคได้1.00
ร้อยละ 80 เข้าร่วมกิจกรรม มากกว่าร้อยกว่า 60 มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากเดิม
-
เพื่อให้กลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงและเสี่ยงสูง มีความรู้ความเข้าใจด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อลดปัจจัยการเกิดโรคกลุ่ม NCDs ได้1.00
ร้อยละ 70 มีความรู้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองได้
-
เพื่อเปิดโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การดูแลตนเองของกลุ่มป่วย1.00
ร้อยละ100ของกลุ่มป่วยได้รับการเรียนรู้การป้องกันภาวะแทรกซ้อนและสามารถดูแลตัวเองได้
-
เกิดหมู่บ้านจัดการสุขภาพและมีการพึ่งพาตนเองได้1.00
เกิดหมู่บ้านจัดการสุขภาพ พึ่งพาตนเองได้ 1 หมู่บ้าน
-
เกิดศูนย์เรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเสี่ยง1.00
เกิดศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านการส่งเสริมสุขภาพ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเสี่ยงของคนในชุมชน
-
กลุ่มวัยทำงาน3510
-
กลุ่มผู้สูงอายุ747
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง150
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง1500
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดการสุขภาพ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคแก่กลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเสี่ยงสูง ทั้งในชุมชนและโรงเรียน
เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 3อ2ส. ลดเสี่ยง ลดโรคในพื้นที่ทั้ง 7 หมู่บ้าน มีเป้าหมายทั้งกลุ่มปกติและกลุ่มเสี่ยง เพื่อให้ได้เรียนรู้ถึงภาวะเสี่ยงด้านต่างๆ แนวทางการส่งเสริม ป้องกันโรค รวมทั้งปัจจัยของการก่อโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานเพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักในตนเอง - ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม 200 คน X 25 บาท X 1 มื้อ เป็นเงิน 5,000 บาท -เครื่องเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว ราคา 2,800 บาท จำนวน 2 เครื่อง เป็นเงิน 5,600 บาท -เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล ราคา 2,000 บาท จำนวน 4 เครื่อง เป็นเงิน 8,000 บาท
รวมเป็นเงิน 18,600 บาท(หนึ่งหมื่นแปดพันหกร้อยบาทถ้วน)ถึงกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง มีการเข้าร่วมกิจกรรม ร้อยละ 100 มีความรู้ สามารถนำไปใช้ได้ และร้อยละ 60 สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองได้ มีอุปกรณ์ที่มีคุณภาพเพียงพอต่อการตรวจคัดกรอง ติดตามกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่
18600.00 บาท -
เวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้โรงเรียนความดันโลหิตสูง-เบาหวานแก่กลุ่มป่วยในคลินิกโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของรพ.สต.เพื่อร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้
เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การดูแลตนเองของกลุ่มป่วยแต่ละราย และเป็นการพบปะ ให้ความรู้ในด้านต่างๆเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนและสามารถดูแลตนเองได้ (จำนวน 3 ครั้ง) - ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่ม 50 คน X 25 บาท X 6 มื้อ เป็นเงิน 7,500 บาท - ค่าอาหารกลางวัน 50 คน X 50 บาท X 3 มื้อ เป็นเงิน 7,500 บาท รวมเป็นเงิน15,000 บาท(หนึ่งหมื่นห้าพันบาทถ้วน)
ถึงร้อยละ 100 ของกลุ่มป่วยมีความรู้ในการดูแลตนเอง และร้อยละ 70 ไม่มีภาวะแทรกซ้อน
15900.00 บาท -
ศูนย์เรียนรู้การสร้างเสริมสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเสี่ยง
เป็นการสร้างศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านสุขภาพ เกิดการเรียนรู้ร่วมกันของคนในชุมชน ทั้งแบบเดี่ยวและกลุ่มและเป็นการสร้างกระแสในการดูแลสุขภาพของคนในชุมชน -การจัดนิทรรศการให้ความรู้ -การคัดกรองสุขภาพ -การติดตาม นัดหมาย -ค่าเครื่องวัดองค์ประกอบร่างกายเพื่อใช้ในการติดตามผลของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม,ผลของสภาวะสุขภาพเพื่อเป็นแรงจูงใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จำนวน 1 เครื่อง ราคา 5,000 บาท -เครื่องออกกำลังกาย Air Bike Plus (จักรยานปั่นแบบลมมีเพาส์) เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายแบบ Aerobic ส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและมวลกระดูก จำนวน 1 เครื่อง ราคา 4,000 บาท -เครื่องออกกำลังกาย Twit & Shape เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายแบบ Aerobic ส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและมวลกระดูก จำนวน 1 เครื่อง ราคา 4,000 บาท -เครื่องออกกำลังกาย Fairtex magnatic elliptical (เครื่องเดินวงรี) เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายแบบ Aerobic ส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและมวลกระดูก จำนวน 1 เครื่อง ราคา 8,000 บาท รวมเป็นเงิน21,000 บาท(สองหมื่นบาทถ้วน)
ถึงเกิดศูนย์กลางการเรียนรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของกลุ่มเสี่ยงในชุมชนและร้อยละ 100 ของกลุ่มเสี่ยง มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพจากการเรียนรู้พบปะ และทำกิจกรรมภายในศูนย์
21000.00 บาท
1.ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
2.ผู้นำชุมชน/ผู้นำศาสนาสามารถเป็นต้นแบบการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้
2.กลุ่มเสี่ยงได้รับการเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพตามหลัก 3 อ. 2 ส. และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมอย่างต่อเนื่อง
3.กลุ่มป่วยมีโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันในการดูแลตนเองเพื่อการปรับตัวและลดภาวะแทรกซ้อน
4.เกิดหมู่บ้านจัดการสุขภาพ 1 หมู่บ้าน ที่มีส่วนร่วมของคนในชุมชนในการจัดการและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเสี่ยงในการเกิดโรค
5.เกิดศูนย์การเรียนรู้เพื่อการส่งเสริมสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเสี่ยงในชุมชน
