กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้องสมองดีโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอาหารเช้าเพื่อน้อง อิ่มท้องสมองดีโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่
โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่หมู่ที่ 8ตำบลบางเหรียงอำเภอควนเนียงจังหวัดสงขลา 90220
  1. นางประณีตเหมือนทิพย์ครู โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ โทร 0812773046
  2. นางประคองวงศ์สวัสดิ์ ครูโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ โทร 0862900598
โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ตำบลบางเหรียงอำเภอควนเนียงจังหวัดสงขลา90220
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของนักเรียนที่ได้รับอาหารไม่เพียงพอ และไม่ได้รับประทานอาหารเช้า
    95.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัญหาเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันพ่อแม่หรือผู้ปกครองไม่สามารถประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้จึงต้องไปหางานทำไกลบ้าน เพื่อให้มีรายได้มาจุนเจือเลี้ยงดูครอบครัว และบางครอบครัวในชุมชนบ้านเกาะใหญ่ผู้ปกครองมีอาชีพกรีดยาง ทำให้นักเรียนส่วนใหญ่จึงต้องดำเนินชีวิตอยู่กับญาติ หรือบุคคลอื่น อาจเกิดปัญหาเด็กขาดความอบอุ่น ถูกทอดทิ้ง หรือละเลย โดยเฉพาะเรื่องปากท้อง นั้นคือการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะมื้อเช้า จากการสำรวจและสัมภาษณ์โดยการไปเยี่ยมบ้านของครูประจำชั้นนั้น ได้ข้อมูลส่วนใหญ่คือนักเรียนได้รับประทานอาหารไม่ครบสามมื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้าจะเป็นมื้อที่ถูกละเลย ซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญ ซึ่งมีหลากหลายสาเหตุ เช่น ผู้ปกครองทำไม่ทันเพราะต้องรีบไปทำงานซึ่งที่ทำงานอยู่ไกลบ้าน, ขาดแคลน ยากจน ได้รับประทานเป็นบางวัน เพียงพอบ้างไม่เพียงพอบ้าง อาหารนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์โดยเฉพาะช่วงวัยประถมศึกษา เป็นช่วงที่สมองของเด็กมีการเติบโตมากกว่าช่วงวัยอื่นๆ หากพ่อแม่สร้างสิ่งแวดล้อมต่างๆ ให้เหมาะสม สมองของเขาก็จะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ความสมบูรณ์ของสมองในช่วงนี้คือรากฐานสำคัญของชีวิตและความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ของคนเราเมื่อเติบโตขึ้น เด็กนักเรียนวัยประถมจึงเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตที่มีความต้องการสารอาหารครบทุกหมู่ ทำให้เด็กมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ถ้าเด็กได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และการเจริญเติบโตของร่างกายเมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใส เบ่งบาน พร้อมเปิดรับกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อาหารเช้าจึงสำคัญเพราะการที่เด็กนักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมีคุณภาพเป็นประจำ จะมีสมาธิ และสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า และจะทำให้เป็นเด็กฉลาดและเก่งขึ้น ดังนั้นอาหารมื้อเช้าจึงเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่สมควรได้รับแต่ด้วยปัจจุบันการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของผู้ปกครองและเด็กนักเรียน ทำให้อาหารเช้ากลับกลายเป็นอาหารมื้อที่ถูกละเลยมากที่สุด เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่รีบไปทำงาน มื้อเช้าของเด็กๆคือขนม จากร้านในหมู่บ้าน ซึ่งไม่มีประโยชน์ และไม่เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ทำให้มีเด็กมีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัย จากปัญหาดังกล่าวโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ จึงจัดทำโครงการอาหารเช้าเพื่อน้องเพื่อให้เด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านเกาะใหญ่ มีคุณลักษณะ เก่ง ดี มีสุข พัฒนานักเรียนให้มีคุณภาพทั้งร่างกายและสมอง ได้รับประทานอาหารเช้าที่มีสารอาหารครบทุกหมู่ เพื่อสุขภาพและร่างกายเจริญเติบโตสมวัย มีสมาธิเกิดความพร้อมในการเรียนรู้ สู่การเป็นเด็กที่สมบูรณ์ทั้งร่างกายและมีสติปัญญาฉลาดสมวัย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1 เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
    0.00
    0.00
    1. ร้อยละ ๑๐๐ ของนักเรียนที่มีฐานะยากจนได้รับประทานอาหารเช้าทุกคน
    2. ร้อยละของนักเรียนที่ผู้ปกครองละเลย/ผู้ปกครองไปทำงานไกลไม่สามารถทำอาหารเช้าให้นักเรียนได้ ได้มีอาหารเช้ารับประทานทุกคน

    3. ร้อยละ ๙๐ ของนักเรียน/ครู/ผู้ปกครองนักเรียนให้ความร่วมมือสนับสุนนช่วยเหลือในการทำอาหารเช้า

    4. ร้อยละ ๙๐ ของนักเรียนมาโรงเรียนเช้าทันเวลาทำกิจกรรมต่างๆ
  2. 2 เพื่อให้นักเรียนมีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข
    0.00

    ร้อยละ ๑๐๐ของนักเรียนที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์มีอาหารเช้ารับประทานทุกคน

  3. 3.นักเรียนมาโรงเรียนแต่เช้าทำกิจกรรมทันเวลา
    0.00

    ร้อยละ ๙๐ ของนักเรียนมาโรงเรียนเช้าทันเวลาทำกิจกรรมต่างๆ

  4. 4.นักเรียนมีผลการเรียนดีขึ้น
    0.00

    ร้อยละ 80 ของนักเรียนที่ได้รับอาหารเช้ามีผลการเรียนดีขึ้น

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    66
  2. ผู้ปกครอง
    66
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2562 30 กันยายน 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1.ประชุมคณะกรรมการ เช่น ครู ผู้ปกครองนักเรียน คณะกรรมการสถานศึกษา จำนวน 20 คน

    ประชุมคณะกรรมการดำเนินงานฯ(ค่าอาหารว่าง 25X 20 = 500บาท)

    ถึง

    คณะกรรมการได้ข้อสรุปในการดำเนินงานโครงการ

    500.00 บาท
  2. การคัดกรองสุขภาพนักเรียน

    ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงของนักเรียนก่อนดำเนินงานโครงการ

    ถึง

    66

    1.00 บาท
  3. การประชุมผู้ปกครองและนักเรียนเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของอาหารเช้าและแหล่งอาหารปลอดสารพิษ

    2.1 การประชุมผู้ปกครองและนักเรียนเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของอาหารเช้าและแหล่งอาหารปลอดสารพิษ (132X100=13,200)
    2.2 ชั่งน้ำหนักนักเรียนก่อนดำเนินงานโครงการ
    2.3 ระดมวัตถุดิบจากชุมชน
    2.4 ผู้ปกครองช่วยประกอบอาหารเช้าให้นักเรียน(66X20=1,320)x200 = 264,000

    ถึง

    2.1 ผู้ปกครองและนักเรียนได้รับความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารเช้าและจัดทำข้อมูลแหล่งข้อมูลของอาหารในโรงเรียน (ทำแผนที่แหล่งอาหาร) 2.2 ข้อมูลนำ้หนักและส่วนสูงของนักเรียนที่ต่ำกว่าเกณฑ์ 2.3 ผู้ปกครองนักเรียนนำวัตถุดิบ เช่นผักผลไม้ให้โรงเรียนเพื่ออาหารเช้าแก่นักเรียน 2.4 นักเรียนที่มีภาวะโภชนาการรับอาหารเช้า

    277200.00 บาท
  4. 3.การประเมิน/สรุปผลโครงการ

    3.1 วัดส่วนสูง ชั่งน้้ำหนักของนักเรียน

    3.2 เปรียบเทียบน้ำหนักส่วนสู่งของนักเรียน

    3.3 ประเมินความพึงพอใจของผู้ปกครอง นักเรียน

    ถึง

    3.1 ชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงของนักเรียนของนักเร่ียน 66 คน

    3.2 นักเรียนมีน้ำหนัก ส่วนสูงเพิ่มขึ้น

    3.3 ผู้ปกครองและนักเรียนพึงพอใจในโครงการอาหารเช้าเพื่อน้อมสมองดี

    3.4 ราบงานผลโครงการ

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนได้รับอาหารเช้า ร้อยละ 100 2 .ผู้ปกครองพึงพอใจในกิจกรรมของโครงการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
โรงเรียนบ้านเกาะใหญ่โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2562 10:09 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 29 ก.ค. 2562 14:21 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5