กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก รหัส กปท. L8283

อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการ เสริมสร้างความเข้าใจร่วมพาลูกน้อยฉีดวัคซีน ชุมชนเทศบาลตำบลหนองจิก ปี ๒๕๖3
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงพยาบาลหนองจิก
กลุ่มคน
โรงพยาบาลหนองจิก
3.
หลักการและเหตุผล

จากการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี พบว่า ผลการดำเนินงานในภาพรวมของชุมชนเขตเทศบาลตำบลหนองจิก จำนวน ๗ ชุมชน ในตำบลตุยงปีงบประมาณ 25๖๐ และ ๒๕๖๑ ผลของความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็กอายุครบ 1 ปี ได้แก่ วัคซีน BCG ร้อยละ ๘๘ , DTB-HB3 , OPV3 ร้อยละ 60.77 และ MMR1 ๗๑.๐๒ , วัคซีน BCG ร้อยละ 99.20 , HBV1 ร้อยละ99.20 , DTB-HB3OPV3 ร้อยละ 62.40 และ MMR1 74.40 , IPV1 ร้อยละ 20 เด็กอายุครบ 2 ปี ได้รับวัคซีน DTP4 , OPV4 ร้อยละ ๕6.65และJE๑ ๕6.65 , วัคซีน DTP4 , OPV4 ร้อยละ 61.17และJE161.17 เด็กอายุครบ 3 ปี ได้รับวัคซีน JE๒ ร้อยละ 67.59 , MMR2 ร้อยละ ๕๗ , วัคซีน JE2 ร้อยละ 61.54 , MMR2 ร้อยละ 61.54 และเด็กอายุครบ 5 ปี ได้รับวัคซีน DTP5 , OPV5 ร้อยละ ๕7.73 , วัคซีน DTP5 , OPV5 ร้อยละ 57.52 ตามลำดับ (ข้อมูลจาก HDCของ สสจ.ปัตตานี) จากรายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ได้รับวัคซีนป้องกันโรคไม่ครบถ้วนตามเกณฑ์ในแต่ละช่วงอายุหรือบางรายไม่ได้รับวัคซีน ทำให้มีโอกาสเกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนขึ้น ได้แก่ โรคหัด โรคหัด และโรคไอกรน เป็นต้น จากข้อมูลสถานการณ์โรคหัดในเขตเทศบาลช่วงระหว่างเดือนกันยายนถึงตุลาคม 2561 พบว่า เด็กในกลุ่มต่ำกว่า 12 ปี เกิดป่วยด้วยโรคหัด จำนวน ๑๒ ราย จากการไม่ได้รับวัคซีนหรือบางรายได้รับไม่ครบ ต้องเข้ารับการรักษาและนอนในโรงพยาบาลระยะเวลา 4-8 วัน เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น หูชั้นกลางอักเสบ และปวดบวม ทำให้ผู้ปกครองต้องดูแลบุตรอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนต้องป้องกันตนเองเพื่อไม่ให้ได้รับการติดต่อโรคหัดจากลูกโดยการใส่ผ้าปิดจมูก และรับบริการฉีดวัคซีนหัด คางทูม หัดเยอรมัน ในกลุ่มผู้สัมผัสทุกคนในครอบครัวที่มีอายุต่ำกว่า ๑๒ ปีจากเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล พร้อมซักประวัติโรคหัดและการได้รับวัคซีนเป็นรายบุคคลในเด็กที่ป่วยและคนในบ้าน จากการวิเคราะห์และสอบถามข้อมูลจากผู้ปกครอง พบว่า สาเหตุการได้รับวัคซีนในเด็กไม่ครบตามเกณฑ์หรือไม่ได้รับ เนื่องจากผู้ปกครองต้องไปประกอบอาชีพชายแดนมาเลเซียหรือต่างจังหวัด ทำให้ขาดนัดการได้รับวัคซีน กลัวเด็กจะมีไข้ทำให้ผู้ปกครองต้องหยุดงานและขาดรายได้ รวมทั้งเด็กอาศัยอยู่กับญาติ

ผู้ใหญ่ซึ่งมีความเชื่อและทัศนคติที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการได้รับวัคซีนทำให้ไม่พาบุตรหลานมาฉีดวัคซีน จากปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบในระยะยาวต่อกลุ่มเป้าหมายเด็กในชุมชนตำบลตุยง ดังนั้นคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของตำบลตุยงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี และลดอัตราป่วยการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนโดยเฉพาะโรคหัด เพื่อพัฒนางานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโดยการเสริมสร้างความเข้าใจของผู้ปกครองในการใช้สมุดบันทึกสุขภาพหน้าที่มีการบันทึกการได้รับวัคซีนเพื่อตรวจสอบประวัติการได้รับวัคซีนของบุตรครบถ้วนหรือไม่ตามเกณฑ์อายุ อาสาสมัครสาธารณสุขมีการติดตามเด็กที่ฉีดวัคซีนไม่ครบหรือไม่ได้รับ เจ้าหน้าที่ให้บริการวัคซีนเชิงรุกในรายที่ไม่สามารถมารับบริการได้ที่โรงพยาบาล และสำรวจเด็กที่เกิดใหม่หรือย้ายเข้าและย้ายออกเพื่อจัดทำฐานข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน เพื่อความสะดวกในการติดตามและให้ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. 1. เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจในการพาบุตรมารับบริการวัคซีนตามเกณฑ์อายุและ สามารถตรวจสอบประวัติการได้รับวัคซีนของบุตรได้ถูกต้อง
    ตัวชี้วัด :
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 2. ๒.เพื่อให้เด็กแรกเกิดถึง 5 ปีใน ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์มาตรฐาน
    ตัวชี้วัด :
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 3. ๓. เพื่อลดอัตราเกิดโรคจากการไม่ได้รับวัคซีนลดลง
    ตัวชี้วัด :
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 4. ๔. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีการติดตามเด็กในเขตพื้นที่รับผิดชอบนำส่งโรงพยาบาลหรือนัด หมายให้บริการเชิงรุกในชุมขนร่วมกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ในรายที่ไม่สามารถมารับวัคซีนได้ในคลินิกสุขภาพเด็กดี
    ตัวชี้วัด :
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. ๑. ประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำหมู่ เพื่อรับทราบรายชื่อเด็กขาดนัดวัคซีนและติดตาม -
    รายละเอียด
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 30 คน x 50 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 1,500.- บาท
    • ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม 30 คน x 100 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน1,500.-บาท
    • ค่าวัสดุอุปกรณ์ 5000 บาท
    งบประมาณ 8,000.00 บาท
  • 2. ๒. จัดทำเวทีประชาคมในชุมชนเขตเทศบาล 7 ชุมชน เพื่อรับทราบสถานการณ์การเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนและข้อมูลเด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบ จำนวน ๓ ครั้ง
    รายละเอียด
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน ๔๐ คน x 50 บาท x 1 มื้อ x ๓ ครั้ง เป็นเงิน ๖,๐00.- บาท
    • ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม จำนวน ๔๐ คน  x 25 บาท x 2 มื้อ x ๓ ครั้ง เป็นเงิน ๖,๐00.- บาท
    งบประมาณ 12,000.00 บาท
  • 3. กิจกรรมโดยเชิญผู้นำศาสนาเข้ามาบรรยายด้านศาสนาให้ทราบ
    รายละเอียด

    -บรรยายโดยผู้นำศาสนา

    งบประมาณ 0.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563

8.
สถานที่ดำเนินการ

ลงพื้นที่ 7 ชุมชน ในเขตเทศบาลตำบลหนองจิก

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 20,000.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ในชุมชนได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์และลดอัตราการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน
    1. ครอบครัวมีความรู้ ความเข้าใจ และเกิดความตระหนักในการพาบุตรมารับบริการวัคซีนเพิ่มขึ้นและมีระบบการติดตามเด็กในชุมชน
    2. เกิดระบบการทำงานเป็นเครือข่ายในการดูแลระบบสุขภาพของเด็กในชุมชน
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก รหัส กปท. L8283

อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก รหัส กปท. L8283

อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 20,000.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................