กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 3อ 2ส 1ฟ ลดเสี่ยงลดโรค

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลสุคิริน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 3อ 2ส 1ฟ ลดเสี่ยงลดโรค
โรงพยาบาลสุคิริน
โรงพยาบาลสุคิริน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง นับเป็นปัญหาการเจ็บป่วยที่สำคัญและนำมาซึ่งความสูญเสียทรัพยากรในการดูแลรักษามีผลกระทบต่อผู้ป่วยเองและผู้ดูแลค่ารักษาพยาบาลค่าใช้จ่ายในครอบครัวมีอาการป่วยเรื้อรังเป็นเวลานานไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้นอกจากจะเป็นโรคที่รักษาไม่หายแล้วยังเชื่อมโยงไปสู่โรคแทรกซ้อนอื่น ๆ อีกมากมายเช่นโรคหัวใจและหลอดเลือดโรคไตเรื้อรังสำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคคือ“ กรรมพันธุ์” และ“ สิ่งแวดล้อม” ในส่วนของกรรมพันธุ์นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมีอายุมากขึ้นขณะที่สิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เริ่มต้นตั้งแต่ในครรภ์แม่แม้กรรมพันธุ์จะเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ แต่ก็สามารถควบคุมปัจจัยเรื่องอาหารและสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้จากผลการวิจัยหลายชิ้นชี้ให้เห็นว่าการควบคุมอาหารอย่างดีรวมไปถึงการออกกำลังกายเป็นประจำนั้นส่งผลโดยตรงต่อการป้องกันโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงโดยเฉพาะคนที่มีความเสี่ยงสูงทางกรรมพันธุ์อีกทั้งยังเป็นการควบคุมโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงรวมไปถึงป้องกันโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้จากข้อมูลอัตราการป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในเขตพื้นที่รับผิดชอบโรงพยาบาลสุคิรินอำเภอสุคิรินจังหวัดนราธิวาสปี ๒๕๑๒ ประชากรกลุ่มป่วยความดันทั้งอำเภอจำนวน ๒,๓๗๘ คนกลุ่มป่วยโรคเบาหวาน ๖๘๑ กลุ่มป่วยโรคหัวใจ ๒๗๘ คนกลุ่มหลอดเลือดสมอง ๙๕ คนการรักษาโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงโดยการให้ความสำคัญเฉพาะด้านการแพทย์อาจไม่เพียงพอเพื่อการควบคุมโรคที่สมบูรณ์ผู้ป่วยต้องได้รับความรู้เรื่องโรครวมไปถึงความรู้เรื่องโภชนาการและการออกกำลังกายที่ถูกต้องพร้อมทั้งได้รับการกระตุ้นการเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับวิถีชุมชนเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อศึกษารูปแบบการดูแลสุขภาพตนเองของกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงด้วยกระบวนการ AIC มาประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเองตามหลัก 3อ 2ส 1ฟ
    80.00

    ลดความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงด้วยกระบวนการ AIC มาประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเองตามหลัก 3อ 2ส 1ฟ

  2. เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการดูแลสุขภาพตนเองก่อนแลพหลัง ได้รับรูปแบบการดูแลสุขภาพตนเอง สามารถเป็นต้นแบบสู่ชุมชนได้
    80.00

    ได้รับรูปแบบการดูแลสุขภาพตนเอง สามารถเป็นต้นแบบสู่ชุมชนได้

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    0
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    377

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
    1. ครั้งที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 317 คน
      • ค่าอาหารว่าง 317 คนๆละ 25 บาท เป็นเงิน 7,925.- บาท ครั้งที่ 2 กิจกรรมอบรมให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 377 คน
      • ค่าอาหารว่าง 377 คนๆละ 25 บาท เป็นเงิน 9,425.- บาท
    2. ค่าไวนิลป้ายโครงการ 1 แผ่น เป็นเงิน 500.- บาท
    3. แผ่นเคลือบ (A3) เพื่อเผยแพร่ในชุมชน 3 โรค 18 แผ่นๆละ 80 บาท เป็นเงิน 1,440.- บาท
    4. แผ่นเคลือบสื่อการสอน (A3) 20 แผ่นๆละ 80 บาท เป็นเงิน 1,600.- บาท
    1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563

    ลดความเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงด้วยกระบวนการ AIC มาประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเองตามหลัก 3อ 2ส 1ฟ ได้รับรูปแบบการดูแลสุขภาพตนเอง สามารถเป็นต้นแบบสู่ชุมชนได้

    20890.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

ค่าใช้จ่ายสามารถถัวเฉลี่ยกันได้ตามที่จ่ายจริง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ผู้เข้าร่วมโครงการมีรูปแบบเฉพาะต่อการดูแลสุขภาพตนเองในผู้ป่วยโรคความดันและโรคเบาหวานที่เกิดจากกระบวนการคิดวิเคราะห์จากกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ที่รู้และเข้าใจสภาพปัญหาเพื่อการแก้ปัญหาที่ยั่งยั่ง
  2. ผู้เข้าร่วมโครงการมีส่วนร่วมในการคิดตัดสินใจกำหนดและเลือกวิธีการดูแลสุขภาพร่วมกับกลุ่ม
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลสุคิรินโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2563 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 30 มิ.ย. 2563 14:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5