แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน รหัส กปท. L4123
อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อนำโดยแมลงที่กำหนดไว้ในนโยบายระดับชาติ และเป็นปัญหาสาธารณสุข ซึ่งในการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดให้เป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วนในชุมชน มีส่วนร่วมในการวางแผนการจัดการป้องกันและควบคุมโรคให้เกิดการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน
สถานการณ์การระบาดในประเทศไทย สัปดาห์ที่32 ปี2563 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกสะสม 44,403 ราย อัตราป่วย 66.97 ต่อประชากรแสนคน มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต 32 ราย อัตราป่วยตาย ร้อยละ 0.07 และการกระจายการเกิดโรคไข้เลือดออกรายภาค พบว่า ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอัตราป่วยสูงที่สุด เท่ากับ 91.56 ต่อประชากรแสนคน รองลงมา ได้แก่ ภาคเหนือ 72.54 ต่อประชากรแสนคน ภาคกลาง 49.25 ต่อประชากรแสนคน และภาคใต้ 44.42 ต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ(ข้อมูลจากระบบรายงานการเฝ้าระวังโรค 506 สำนักระบาดวิทยา ,2563) อำเภอบันนังสตาเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดยะลามีการระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559-2563 อัตราป่วย 204.60 , 43.89 , 101.88 ,557.23 , 133.61 และต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ (สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบันนังสตา ,2563) จากข้อมูลจะเห็นได้ว่าอัตราป่วยด้วยไข้เลือดออกคาดการณ์อาจจะมีการระบาดต่อเนื่องในปี 2564
ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา มี 13 หมู่บ้าน มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกกระจายทุกหมู่บ้าน ผู้ป่วยไข้เลือดออกปี2563 พบว่ามีอัตราป่วย 74.77 ต่อประชากรแสนคน สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่รับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านตะบิงติงงี ตำบลตลิ่งชัน รับผิดชอบ 4 หมู่บ้าน คือ หมู่ 1, หมู่ 8, หมู่ 11 และหมู่ 13 พบผู้ป่วยทุกๆปี ตั้งแต่ปี2559 - 2563 พบว่า มีอัตราป่วย 106.74 ,42.48 ,42.17 ,627.48 ,250.20 ต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ(สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบันนังสตา, ,2563) โดย ปี 2563 พบว่าอัตราป่วยลดลงกว่า ปี 2562 แต่สูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ย้อนหลัง จึงทำให้ ปี 2564 มีโอกาสเกิดการระบาดต่อเนื่อง
ดังนั้นทีมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตะบิงติงงี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญปัญหาโรคไข้เลือดออกซึ่งเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่ต้องดำเนินการแก้ไข จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2564 สอดคล้องยุทธศาสตร์การพัฒนาสุขภาพและสิ่งแวดล้อมตามกลวิธีเมืองน่าอยู่
-
1. เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในประชากรทุกกลุ่มวัยตัวชี้วัด : อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือกออก ลดลงจากค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง (ปี 2559-2563) ร้อยละ 20ขนาดปัญหา 100.00 เป้าหมาย 20.00
-
2. เพื่อให้แกนนำชุมชน และแกนนำครอบครัว มีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสมตัวชี้วัด : - แกนนำ และประชาชนมีความรู้ในการป้องกันและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ร้อยละ 90ขนาดปัญหา 100.00 เป้าหมาย 90.00
-
3. เพื่อให้ประชาชนทุกหลังคาเรือนมีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชนด้วยวิธีการที่ถูกต้องเป็นประจำอย่างต่อเนื่องตัวชี้วัด : - ร้อยละ 80 ค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (ค่า HI) ในชุมชนต่ำกว่า 10 และค่าดัชนีลูกน้ำยุงลาย (ค่า CI) ในโรงเรียนเป็น 0ขนาดปัญหา 100.00 เป้าหมาย 10.00
- 1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับ โรคติดต่อนำโดยแมลง (ไข้เลือดออก)รายละเอียด
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อ x 25 บาท x 20 คน เป็นเงิน 1,000 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อ x 50 บาท x 20 คน เป็นเงิน 1,000 บาท
- สัมมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คน x 300 บาท
5 ชั่วโมง เป็นเงิน 1,500 บาท - ค่าวัสดุจัดอบรม - ปากกา จำนวน 20 ด้าม x 10 บาท เป็นเงิน 200 บาท - สมุด จำนวน 20 เล่ม x 15 บาท เป็นเงิน 300 บาท - กระเป๋าผ้า จำนวน 20 ใบ x 30 บาท เป็นเงิน 600 บาท
- ค่าป้ายโครงการขนาด 1.5 x 3 เมตร จำนวน 1 ผืน x 1,000 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
งบประมาณ 5,600.00 บาท - 2. พ่นหมอกควัน ในพื้นที่รับผิดชอบ(ชุมชน)/โรงเรียน/ศพด./มัสยิดรายละเอียด
- ค่าจ้างในการพ่นหมอกควัน
จำนวน 2 คน x 300 บาท x 30 วัน เป็นเงิน 18,000 บาท- ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อใช้ในการพ่นหมอกควัน
- น้ำมันดีเซล จำนวน 600 ลิตร x 24 บาท เป็นเงิน 14,400 บาท - น้ำมันเบนซิน 95 จำนวน 400 ลิตร x 24 บาท เป็นเงิน 9,600 บาท
- ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อใช้ในการพ่นหมอกควัน
งบประมาณ 42,000.00 บาท - ค่าจ้างในการพ่นหมอกควัน
- 3. จัดซื้อวัสดุวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายรายละเอียด
- ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์สำหรับควบคุมโรค
- ค่าจัดซื้อโลชันทากันยุง ยี่ห้อซอฟเฟล แบบซอง
กลิ่นฟลอร่า ขนาด 8 มล.(แพ็คละ 24 ซอง) จำนวน 100
บาท/แพ็ค x 41 แพ็ค เป็นเงิน 4,100 บาท - ค่าสเปรย์กำจัดยุง จำนวน 74 กระป๋อง x 75 บาท
เป็นเงิน 3,600 บาท - ทรายอะเบท 4 ถัง x 3,000 บาท เป็นเงิน 12,000 บาท
งบประมาณ 19,700.00 บาท - ค่าวัสดุวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์สำหรับควบคุมโรค
- ค่าจัดซื้อโลชันทากันยุง ยี่ห้อซอฟเฟล แบบซอง
ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2564 ถึง 31 สิงหาคม 2564
ม. 8,11,1,13
รวมงบประมาณโครงการ 67,300.00 บาท
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1. อัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง และสามารถควบคุมโรคได้ในเวลาอันสั้น
2. แกนนำชุมชน แกนนำครอบครัว และประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม
3. ประชาชนทุกหลังคาเรือนมีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชนด้วยวิธีการที่ถูกต้องเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน รหัส กปท. L4123
อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน รหัส กปท. L4123
อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................