แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน รหัส กปท. L5294
อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2564 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1. นางวิไลวรรณอย่างดี*โทร080-5465815
2. นางสาวศุพรรัตน์โสสนุย
3. นางรัชนีเวชศักดิ์
4. นางสาวอนาทินีเสียมไหม
5. นางสาวศุภรดาธรรมสะโร
การเสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้แก่เด็กปฐมวัย เป็นภารกิจสำคัญที่สำคัญยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องตระหนักถึงการเจริญเติบโต สุขภาพอนามัย และพัฒนาการของเด็ก ซึ่งเด็กปฐมวัยยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ดี ประกอบกับสภาพสังคมและเศรษฐกิจปัจจุบันที่เปลี่ยนไป พ่อแม่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ประสบปัญหาการเลี้ยงดูบุตรหลาน เนื่องจากต้องใช้เวลาเพื่อการประกอบอาชีพ การนำบุตรหลานไปเข้ารับการเลี้ยงดูในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเพื่อเตรียมความพร้อมของเด็กก่อนเข้าโรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเป็นสถานที่ที่เด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เชื้อโรคสามารถแพร่เชื้อและติดต่อสู่กันได้ง่าย เมื่อมีเด็กเจ็บป่วยเพราะเด็กเล็กมีภูมิต้านทานต่ำ จึงมีโอกาสป่วยได้โดยเฉพาะโรคติดต่อที่สำคัญและพบบ่อยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ได้แก่ โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โรคมือ เท้า ปาก โรคอุจจาระร่วง โรคตาแดง โรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน เช่น คางทูม อีสุกอีใส และหัด เป็นต้น และนอกจากนี้ยังมีโรคอื่นๆ เช่น โรคและความผิดปกติในช่องปากที่มีปัญหาชัดเจนและพบมาในเด็ก คือ โรคฟันผุ ซึ่งเด็กกลุ่มนี้จะขาดการดูแลที่ถูกต้องเหมาะสมจึงเป็นความจำเป็นอย่างยิ่งที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจะต้องมีการดูแลจัดสภาพแวดล้อมให้สะอาดถูกสุขลักษณะ ปลอดโรค และความปลอดภัยทั้งภายนอกและภายใน รวมไปถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆด้วย เช่น ความปลอดภัยบนท้องถนน หรือปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นกับเด็กได้ ผู้เกี่ยวข้องทุกคนจึงต้องมีความตระหนักและแก้ปัญหาให้ทันท่วงทีเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่เด็ก ผู้ปกครองและผู้เกี่ยวข้องต่อไป สรุปข้อมูลสุขภาพ ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังเจริญราษฎร์ซึ่งมีเด็กทั้งหมด จำนวน 70 คน พบว่า 1. โรคฟันผุจำนวน คน สาเหตุของปัญหา ดังนี้ -เด็กแปรงฟันไม่เป็นจำนวน30 คน -เด็กฟันผุมาจากบ้านจำนวน50 คน -เด็กชอบพาขนมกรุบกรอบ,ลูกอมจำนวน 7คน -เด็กพาขวดนมและหลับคาขวดนม จำนวน8คน 2. น้ำหนักโภชนาการไม่สมส่วนจำนวน4คน 3. เด็กเป็นหวัดบ่อย จำนวน10คน 4. เด็กมีแผลพุพอง จำนวน4คน 5. ไม่สวมใส่หมวกกันน๊อค จำนวน40คน จากข้อมูลดังกล่าวจะเห็นได้ว่าเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเด็กในด้านการดูแลสุขภาพอนามัยที่ดีและพัฒนาการเหมาะสมตามวัย ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังเจริญราษฎร์ จึงมีแนวคิดเรื่องโครงการ “ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดโรคปลอดภัยอนามัยดี” เพื่อส่งเสริมด้านสุขภาพ พัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยของเด็กและส่งเสริมให้เด็กและผู้ปกครองได้ตระหนักถึงปลอดภัยในชีวิตประจำวัน เป็นการลงทุนในการดูแลสุขภาพและความปลอดภัยที่สามารถปันผลให้ได้ตลอดชีวิต ครูและผู้ปกครองชุมชนสามารถสร้างแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก โดยร่วมมือกับสาธารณสุขอำเภอทุ่งหว้า โรงพยาบาลทุ่งหว้า สถานีตำรวจภูธรทุ่งหว้า รพ.สต.บ้านวังตง องค์การบริหารส่วนตำบลนาทอน และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังเจริญราษฎร์ในการส่งเสริมสุขภาพและความปลอดภัยต่อไป
-
1. เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมสุขภาพอนามัยและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ได้รับความรู้การดูแลส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยตัวชี้วัด : ผู้ปกครองเด็ก ได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลส่งเสริมสุขภาพอนามัยและการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยทุกคนขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 1.00
-
2. 2. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและผู้ปกครองแปรงฟันที่ถูกวิธีและตระหนักถึงความสำคัญของการแปรงฟันและรักษาสุขภาพช่องปากของตนเองสามรถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ตัวชี้วัด : เด็กและผู้ปกครองแปรงฟันที่ถูกวิธีและตระหนักถึงความสำคัญของการแปรงฟันทุกคนขนาดปัญหา เป้าหมาย 1.00
-
3. 3 เพื่อให้เด็กผู้ปกครอง ได้มีความรู้ความเข้าใจในการขับขี่ปลอดภัยตัวชี้วัด : เด็กและผู้ปกครองได้รับความรู้ความเข้าใจในการขับขี่อย่างปลอดภัยและสวมใส่หมวกกันน๊อคร้อยละ80ขนาดปัญหา เป้าหมาย 1.00
- 1. 1.ประชุมชี้แจงครูผู้ดูแลเด็กและคณะกรรมการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเพื่อร่วมกันวางแผนการดำเนินงานรายละเอียด
เพื่อร่วมกันวางแผนการดำเนินงาน
งบประมาณ 0.00 บาท - 2. 2.ประชุมชี้แจงโครงการ “ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดโรค ปลอดภัย อนามัยดี” กับผู้ปกครองของกลุ่มเป้าหมายรายละเอียด
ประชุมชี้แจงโครงการ/กิจกรรมแก่กลุ่มเป้าหมาย90คนx อาหารว่างมื้อละ20บาท =1800
งบประมาณ 1,800.00 บาท - 3. 3.เจ้าหน้าที่รพ.สต.บ้านวังตงให้ความรู้แก่เด็กในการดูแลสุขภาพช่องปากและตรวจสภาวะช่องปากเด็กรายละเอียด
-ค่าวิทยากร 1 คนx 2ชม.x 300บ. = 600บ. -ค่าอาหารว่าง20บ.x 75คน. = 1,500 บ.
-ค่าวัสดุแผ่นโปสเตอร์ 1,000 บ.งบประมาณ 3,100.00 บาท - 4. 4. กิจกรรม “ดื่มนมรสจืด ร่างกายแข็งแรงรายละเอียด
จัดทำแผนกิจกรรมส่งเสริมให้เด็กดื่มนมรสจืดทุกคน
งบประมาณ 0.00 บาท - 5. 5.กิจกรรม“น้ำหนัก-ส่วนสูง สมส่วน”รายละเอียด
ชั่งน้ำหนัก-วัดส่วนสูงทุก3เดือน
ส่งข้อมูลไปรพ.สต.งบประมาณ 0.00 บาท - 6. 6 กิจกรรม “บ้าย บ่ายขวดนม”รายละเอียด
แผนกิจกรรมส่งเสริมการเลิกขวดนม
งบประมาณ 0.00 บาท - 7. 7 กิจกรรม “กินเสร็จแปรง ฟันแข็งแรงทุกคน”รายละเอียด
แผนส่งเสริมการแปรงฟันเด็ก
งบประมาณ 0.00 บาท - 8. อบรมให้ความรู้เรื่อง”ปลอดโรคปลอดภัยและ พัฒนาการสมวัยด้วย(DSPM) ” โดย เจ้าหน้าที่รพ.สต.บ้าน วังตงรายละเอียด
เจ้าหน้าที่รพสต.ให้ความรู้ในเรื่องของสถานการณ์โรคภัยในปัจจุบัน ค่าวิทยากร 1คนx1 ชม.x300บ. =300 บ ค่าอาหารว่าง20บ.x 75คน =1,500บ. ผ้าเช็ดมือ20บ.x140ผืน=2,800 บาท เจ้าหน้าที่รพสต.ให้ความรู้ในเรื่องพัฒนาการสมวัยด้วย(DSPM) ค่าวิทยากร 1คนx 2ชม. x 300บ. =600 บ. ค่าวัสดุอุปกรณ์สาธิต ชุดกระเป๋าประเมินพัฒนาการ(DSPM) 300บ.x30ชุด=9,000บาท ค่าวัสดุอุปกรณ์สาธิต ชุดประเมิน(DSPM)4,000บาท
งบประมาณ 18,200.00 บาท - 9. 9 อบรมให้ความรู้เรื่อง”โภชนาการดีและอบรมเชิงปฏิบัติการ “วัยใสใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม’’ ”โดย เจ้าหน้าที่รพ.สต.บ้านวังตงและเจ้าหน้าที่กลุ่มธนาคารขยะบ้านวังตงรายละเอียด
*อบรมให้ความรู้เรื่องโภชนาการดีโดย เจ้าหน้าที่รพ.สต.บ้านวังตง ค่าวิทยากร 1 คน.x1ชม. x 300บ. = 300บ. ค่าอาหารว่าง 20บ.x75คน =1,500 บ. ค่าวัสดุสาธิต 1,000บ. *อบรมเชิงปฏิบัติการ “วัยใสใส ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยเจ้าหน้าที่กลุ่มธนาคารขยะบ้านวังตง ค่าวิทยากร1 คนx2ชม.x300 บ.= 600 บ.
ค่าวัสดุอุปกรณ์สาธิต ถังขยะ 1,400บ.x4.ใบ =5,600งบประมาณ 9,000.00 บาท - 10. 10อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ปลอดภัยไว้ก่อน ’’โดยเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธร อ.ทุ่งหว้ารายละเอียด
ค่าวิทยากร2 คนx2ชม.x300 = 1,200บ ค่าอาหารว่าง20บ.x 145คน =2900 บ.
ค่าวัสดุอุปกรณ์สาธิตหมวกนิรภัย 250บ.x 20ใบ=5,000 บ. เครื่องเขียน/กระดาษโปสเตอร์ = 1,000บ.งบประมาณ 10,100.00 บาท - 11. 11.อบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “หนูน้อยฟันดี’’โดย เจ้าหน้าที่ทันตกรรมจากโรงพยาบาลทุ่งหว้ารายละเอียด
ค่าวิทยากร2 คนx2ชม.x300 บ.= 1,200 บ. ค่าอาหารว่าง20บ.x 145คน ==2900 บ .
ค่าวัสดุอุปกรณ์สาธิต แปรงสีฟันและยาสีฟัน40บ.x70ชุด= 2,800บ.งบประมาณ 6,900.00 บาท - 12. 12กิจกรรมหนูน้อยรักการอ่านรายละเอียด
นิทานส่งเสริมการเรียนรู้เด็กปฐมวัย 100บ.x70เล่ม 7,000 บ.
งบประมาณ 7,000.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านวังเจริญราษฎร์ ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล
รวมงบประมาณโครงการ 56,100.00 บาท
หมายเหตุ : ถัวเฉลี่ยทุกรายการ
1.ผู้ปกครองเด็ก ได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลส่งเสริมสุขภาพอนามัยและการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยทุกคน
2.เด็กและผู้ปกครองแปรงฟันที่ถูกวิธีและตระหนักถึงความสำคัญของการแปรงฟันทุกคน
3.เด็กและผู้ปกครองได้รับความรู้ความเข้าใจในการขับขี่อย่างปลอดภัยและสวมใส่หมวกกันน๊อคร้อยละ80
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน รหัส กปท. L5294
อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน รหัส กปท. L5294
อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................