โครงการโภชนาการสมส่วน พัฒนาการสมวัย
-
นายเกษม เเวหมะ
-
นางสาวสุภาภรณ์ รัตนะชนะวงษ์
-
นางสาวมารีเยาะ ไมมูรา
-
นางสาวซับนับ มะลี
-
นางสาวฮาลีเมาะ บือราเฮง
-
เด็กเล็ก (2-6ปี) มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ100.00
จากข้อมูลการประเมินโภชนาการของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลปุโละปุโย จากจำนวนเด็กนักเรียน 53 คน พบว่า เด็กนักเรียนมีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ (น้ำหนัก ส่วนสูงไม่ตามเกณฑ์) จำนวน 9 คน
คิดเป็นร้อยละ 17
อาหารและภาวะโภชนาการที่ดีเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของเด็ก ปัญหาทางโภชนาการที่พบบ่อยในเด็กปฐมวัย ได้แก่ ภาวะการเจริญเติบโตไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกินการขาดสารไอโอดีน ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก โดยมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ลดลง การให้อาหารตามวัยแก่เด็กเร็วเกินไปและไม่ถูกต้อง ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็ก โดยเด็กปฐมวัยต้องมีความพร้อมของพัฒนาการทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ – จิตใจ ด้านสังคม และด้านสติปัญญาจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการส่งเสริมพัฒนาการและเฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการในเด็กเล็ก หากมีสิ่งใดมาทำให้การเจริญเติบโตต้องชะงักไป จะเป็นผลเสียต่อเด็กเป็นอย่างยิ่ง อาจทำให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพด้อยไปได้ เด็กจึงควรได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย การให้อาหารเด็กอย่างไม่เหมาะสมหรือไม่ครบทั้ง 5 หมู่ จะทำให้การเจริญเติบโตหยุดชะงัก มีระดับสติปัญญาไม่ดีเท่าที่ควร และเจ็บป่วยบ่อย เด็กควรได้กินอาหารหลักครบทั้ง 5 หมู่ ในแต่ละชนิดควรกินให้หลากหลายชนิด วันละ 3 มื้อ และดื่มนมเป็นอาหารเสริม
-
เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ ความเข้าใจถึงภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวั100.0080.00
ผู้ปกครองร้อยละ 80 มีความรู้ ความเข้าใจถึงภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย
-
เพื่อเฝ้าระวังติดตามภาวะโภชนาการในกลุ่มเด็กปฐมวัย100.0080.00
เด็กนักเรียนร้อยละ 80 มีส่วนสูงและน้ำหนักตามเกณฑ์
-
เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองตามวัย100.0080.00
เด็กนักเรียนร้อยละ 80 มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองตามวัย
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน53
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
- กิจกรรมจัดอบรมเกี่ยวกับอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบ 5 หมู่
- ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ช.ม.ๆละ 500 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
-ค่าอาหารกลางวันพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 53 ชุดๆละ 50 บาท เป็นเงิน 2,650 บาท
-อาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 106 ชุดๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,650 บาท
-ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.2 x 3 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 720 บาท
-ค่าวัสดุอุปกรณ์ (กระเป๋าผ้า ปากกา สมุด) จำนวน 53 ชุดๆละ
50 บาท เป็นเงิน 2,650 บาท
1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564- ผู้ปกครองร้อยละ 80 มีความรู้ ความเข้าใจถึงภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย
2.เด็กนักเรียนร้อยละ 80 มีพัฒนาการทางร่างกายและสมองตามวัย
11670.00 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ช.ม.ๆละ 500 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
-ค่าอาหารกลางวันพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 53 ชุดๆละ 50 บาท เป็นเงิน 2,650 บาท
-อาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 106 ชุดๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,650 บาท
-ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.2 x 3 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 720 บาท
-ค่าวัสดุอุปกรณ์ (กระเป๋าผ้า ปากกา สมุด) จำนวน 53 ชุดๆละ
-
- สาธิตการทำเมนูอาหาร
สาธิตการทำเมนูอาหาร -ค่าวัตถุดิบ 4,330
1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564เด็กนักเรียนร้อยละ 80 มีส่วนสูงและน้ำหนักตามเกณฑ์
4330.00 บาท -
- กิจกรรมการประกวดหนูน้อยสุขภาพดี
กิจกรรมการประกวดหนูน้อยสุขภาพดี - ค่าตอบแทนกรรมการตัดสินหนูน้อยสุขภาพดี จำนวน 2 คนๆละ 500 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท - ค่าเงินรางวัลการประกวดหนูน้อยสุขภาพดี จำนวน 5 รางวัล เป็นเงิน 3,000 บาท (รางวัลที่ 1 1,000 บาท รางวัลที่ 2 800 บาท รางวัลที่ 3,600 บาท รางวัลชมเชย 2 รางวัลๆละ 300 บาท) รวม 4,000 บาท
1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย ส่วนสูงและน้ำหนักตามเกณฑ์ รวมถึงพัฒนาการทางร่างกายและสมองตามวัย
4000.00 บาท
1.ผู้ปกครองเด็กมีความรู้ ความเข้าใจถึงภาวะโภชนาการในเด็กปฐมวัย
2.ผู้ปกครองสามารถเฝ้าระวังติดตามภาวะโภชนาการในกลุ่มเด็กปฐมวัย
3.เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองเจริญเติบโตตามวัย
