กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเฝ้าระวังและป้องกันโรคเบาหวาน หมู่ 3 บ้านพลีใต้ ปีงบประมาณ 2564

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาทวีนอก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเฝ้าระวังและป้องกันโรคเบาหวาน หมู่ 3 บ้านพลีใต้ ปีงบประมาณ 2564
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ 3 บ้านพลีใต้
  1. นายเจะอุเส็นโต๊ะสา
  2. นาอ๊ะหมัดขะเดหรี
  3. นายฮากีมหมัดโหร๊ะ
  4. นายเอกสิทธิ์ดุหลำยะแม
  5. นายฮาบีดีนสาหมัด
หมู่ 3 บ้านพลีใต้ ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ในปัจจุบัน ประเทศไทยยึดหลักเกณฑ์ตามสมาคมเบาหวานแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาในการจำแนกผู้ป่วยโรคเบาหวานด้วยการตรวจปริมาณน้ำตาลในเลือด หากผลการตรวจหลังงดอาหารและเครื่องดื่มมีน้ำตาลอยู่กระแสเลือดไม่เกิน 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร แสดงว่าระดับน้ำตาลในเลือดปกติ โรคเบาหวานเป็นโรคที่ส่งผลให้ผู้ป่วยมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากกว่าปกติ หากไม่มีการควบคุมในเรื่องของการรับประทานอาหารและดูแลรักษาสุขภาพอย่างถูกวิธี ปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเป็นเวลานาน จะส่งผลต่อเส้นเลือดที่นำสารอาหารไปเลี้ยงอวัยวะในร่างกายจนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ทั้งโรคแทรกซ้อนชนิดที่เกิดกับเส้นเลือดขนาดเล็ก เช่น เบาหวานขึ้นตา โรคไต เป็นต้น หรือโรคแทรกซ้อนชนิดที่เกิดกับเส้นเลือดขนาดใหญ่ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเส้นเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน เป็นต้น รวมไปถึงโรคแทรกซ้อนที่ระบบประสาทและที่สามารถทำให้ผู้ป่วยต้องสูญเสียอวัยวะบางส่วน นอกจากนี้สตรีมีครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานจะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ การแท้งบุตรได้ การค้นหาและการตรวจสุขภาพของประชาชนตามกลุ่มอายุตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยสูงอายุเป็นภารกิจในการดำเนินงานสร้างหลักสุขภาพถ้วนหน้าที่มุ่งเน้นให้ประชาชนทุกคนมีสุขภาพดีสามารถพึ่งพาตนเองทางด้านสุขภาพมากขึ้น โดยเน้นการสร้างสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพ และถือว่าสุขภาพเป็นเรื่องของประชาชนทุกคน สำหรับการตรวจสุขภาพในกลุ่มอายุต่าง ๆ ได้แก่ วัยทำงาน วัยทอง และวัยสูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกิดจากพฤติกรรมเป็นส่วนใหญ่ สิ่งสำคัญของการป้องกันโรคเบาหวานทุกชนิด คือ ต้องคอยหมั่นระวังระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลให้อยู่เกณฑ์ปกติ เน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน มีกากใยสูง หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากเป็นสตรีมีครรภ์ควรเข้ารับการฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ พบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ และได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานหากมีความเสี่ยง จากการสำรวจและคาดประมาณจำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวาน พบว่า ประชาชนยังขาดความตระหนักในการดูแลสุขภาพ และรักษาโรค จึงเกิดนโยบายระดับชาติเพื่อควบคุมโรคเหล่านี้ คือ การมุ่งเน้นการตรวจค้นหา คัดกรองสุขภาพของประชาชนและการควบคุมปัจจัยเสี่ยงการเกิดของโรคเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ตระหนักถึงการดูแลและตรวจสุขภาพเพราะคิดว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่มีอาการของโรค
ประชาชนของหมู่ที่ 3 บ้านพลีใต้ ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปที่เป็นกลุ่มเป้าหมายในการคัดกรองความเสี่ยงโรคเบาหวานมีทั้งหมด 635 คนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านพลีใต้ ได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังและป้องกันโรคเบาหวาน หมู่ที่ 3 บ้านพลีใต้ ปีงบประมาณ 2564 ติดตามผู้ป่วยเบาหวาน ตลอดจนส่งต่อผู้ป่วยเข้าสู่ระบบเพื่อให้ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองตามเป้าหมาย
    0.00

    ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงได้รับการคัดกรองตามเป้าหมาย ร้อยละ 100

  2. เพื่อส่งเสริมบทบาทของ อสม.ให้ปฏิบัติงานเชิงรุกในการส่งเสริมสุขภาพของประชาชน โดยการคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยง/และติดตามผู้ป่วยในพื้นที่รับผิดชอบ
    0.00

    ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และส่งเสริม ติดตามผู้ป่วยในพื้นที่ตามเป้าหมาย ร้อยละ 80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    50
  2. อาสาสมัครประจำหมู่บ้านและเจ้าหน้าที่
    20
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
4 มกราคม 2564 30 กันยายน 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1 กิจกรรม อสม.เชิงรุก - ตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง อย่างน้อย 3 เดือนครั้ง - ติดตามผู้ป่วยโรคเบาหวาน อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง หรือเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินก่อนแจ้งระบบส่งต่อ
    1. ชุดเครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ประกอบด้วย

    - เครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือด 1 ตัวๆละ 2,800 บาท - แผ่นตรวจระดับน้ำตาลในเลือด 100 ชิ้น ราคา 1,200 บาท (เป้าหมาย 50 คน x 3 ครั้ง ใช้แผ่นตรวจ 150 ชิ้น) สรุป 1,200 x 2 เป็นเงิน 2,400 บาท - เข็มเจาะ 1 กล่อง 200 ชิ้น กล่องละ 950 บาท - สำลีก้อนชุบแอลกอฮอล์ 70% 1 แผงมี 8 ก้อน แผงละ 8 บาท ใช้ 50 แผงๆละ 8 บาท เป็นเงิน 400 บาท - ถุงมือ 1 กล่องๆละ 220 บาท 2. เครื่องชั่งน้ำหนัก 1 เครื่องๆละ 950 บาท 3. สายวัดรอบเอว BMI ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 7.3 ซม.หนา 2.2 ซม. จำนวน 2 ตลับๆละ 120 บาท เป็นเงิน 240 บาท 4. เครื่องวัดไข้ชนิดอินฟาเรด 2 เครื่องๆละ 1,800 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท

    รวมเป็นเงิน...........11,560......................บาท

    1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

     

    11560.00 บาท
  2. 2. กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม - ให้สุขศึกษาและคำแนะนำด้านสุขภาพเชิงรุกแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ครั้งที่ 1
    1. ค่าไวนิลโครงการ ขนาด 2.4 เมตร x 1.2 เมตร ราคา 430 บาท

    2. ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 1 มื้อๆละ 25 บาท x 70 คน

      เป็นเงิน 1,750 บาท

    3. ค่าตอบแทนวิทยากร 1 คน 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท

      เป็นเงิน 1,800 บาท


    รวมเป็นเงิน............3,980......................บาท

    1 มกราคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564

     

    3980.00 บาท
  3. 3. กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม - ให้สุขศึกษาและคำแนะนำด้านสุขภาพเชิงรุกแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ครั้งที่ 2
    1. ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 1 มื้อๆละ 25 บาท x 70 คน

      เป็นเงิน 1,750 บาท

    2. ค่าตอบแทนวิทยากร 1 คน 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท

      เป็นเงิน 1,800 บาท


    รวมเป็นเงิน............3,550......................บาท

    1 เมษายน 2564 ถึง 30 มิถุนายน 2564

     

    3550.00 บาท
  4. 4. กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม - ให้สุขศึกษาและคำแนะนำด้านสุขภาพเชิงรุกแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ครั้งที่ 3
    1. ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 1 มื้อๆละ 25 บาท x 70 คน

      เป็นเงิน 1,750 บาท

    2. ค่าตอบแทนวิทยากร 1 คน 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท

      เป็นเงิน 1,800 บาท


    รวมเป็นเงิน............3,550......................บาท

    1 กรกฎาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

     

    3550.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. อาสาสมัครสาธารณสุขสามารถปฏิบัติงานเชิงรุกในพื้นที่ได้อย่างประสิทธิภาพ
  2. ประชาชนกลุ่มปกติได้รับความรู้ด้านสุขภาพ ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในหมู่บ้านได้รับการคัดกรองสุขภาพ ผู้ป่วยโรคเบาหวานในหมู่บ้านได้รับการติดตามอย่างต่อเนื่องเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินก่อนแจ้งระบบส่งต่อ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนเทศบาลตำบลนาทวีนอกโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2563 15:31 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 28 ธ.ค. 2563 15:41 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5