กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเครือข่ายชุมชนร่วมใจ บริโภคปลอดภัย สุขภาพดี ประจำปี ๒๕๖๔

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บองอ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเครือข่ายชุมชนร่วมใจ บริโภคปลอดภัย สุขภาพดี ประจำปี ๒๕๖๔
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบองอ
พื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบองอ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. สถานประกอบการยังไม่ผ่านเกณฑ์คุณภาพมาตรฐาน
    70.17

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

งานสาธารณสุขเป็นงานที่ไม่สามารถทำคนเดียวได้ แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากชุมชน องค์กรและภาคีเครือข่ายต่างๆที่อยู่ในชุมชน จึงสามารถทำให้งานต่างๆบรรลุผลไปได้งานคุ้มครองผู้บริโภคเป็นส่วนหนึ่งของงานสาธารณสุข การคุ้มครองผู้บริโภค หมายถึง การปกป้องดูแลผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัย เป็นธรรมและประหยัดจากการบริโภคสินค้าและบริการ เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากการใช้บริการด้านสุขภาพและผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ ไม่ว่าเป็น อาหารยาเครื่องสำอางผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆที่มีผลกระทบต่อสุขภาพโดยกำหนดสิทธิในการเข้าถึงด้านสุขภาพที่เหมาะสม สิทธิที่จะได้รับข้อมูลข่าวสาร ความรู้ เป็นต้นปัจจุบันงานคุ้มครองผู้บริโภคมีความสำคัญมากเนื่องจากเป็นเรื่องใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ ซึ่งต้องได้รับการเฝ้าระวัง และปัจจุบันพบว่าประชาชนเจ็บป่วยจากโรคทางพฤติกรรมสุขภาพมากขึ้น ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัย มีสารปนเปื้อน อาหารที่ไม่มีมาตรฐานอาหารแปลกปลอม ซึ่งจากการตรวจร้านชำที่ผ่านมาพบว่ามีการจำหน่ายยาอันตราย ยาปฏิชีวนะ ผลิตภัณฑ์หมดอายุ เครื่องสำอางที่ไม่มีฉลากภาษาไทย การจัดร้านไม่เป็นระเบียบ ไม่แยกประเภทซึ่งอาจส่งผลให้ผลิตภัณฑ์เกิดการปนเปื้อนหรือเสื่อมสภาพก่อนเวลาที่กำหนด ดังนั้นเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชนด้วยพลังของคนในชุมชนเองจึงได้มีการพัฒนาเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบองอ จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำ เครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภค ประจำปี ๒๕๖๔ นี้ขึ้นเพื่อช่วยกันเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์ต่างๆที่จำหน่ายในชุมชนและเป็นตัวอย่างที่ดีด้านสุขภาพต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.เพื่อเพิ่มพูมองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพอสม.ในการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค
    70.00
    80.00

    อสม.มีองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพในการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค ร้อยละ 80

  2. 1.เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านชำมีความรู้และพัฒนาร้านชำให้ได้มาตรฐาน
    70.00
    80.00

    1.ผู้ประกอบการร้านชำมีความรู้และพัฒนาร้านชำให้ได้มาตรฐาน ร้อยละ 80 2.ร้านชำได้มาตรฐานผ่านเกณฑ์คุณภาพร้อยละ 80

  3. 1.เพื่อเฝ้าระวังอาหาร ยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สุขภาพ โดยแกนนำอสม.
    90.00
    100.00

    อสม.มีการเฝ้าระวังอาหารยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สุขภาพ ร้อยละ 100

  4. 1.เพื่อให้แกนนำนักเรียนและแกนนำอย.น้อยมีความรู้เกี่ยวกับงานคุ้มครองผู้บริโภค
    72.00
    80.00

    แกนนำนักเรียนและแกนนำอย.น้อยมีความรู้เกี่ยวกับงานคุ้มครองผู้บริโภคร้อยละ 80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    40
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    55
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2564 30 กันยายน 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ๑. ฟื้นฟูความรู้และพัฒนาศักยภาพแก่อสม.ในงานคุ้มครองผู้บริโภคจำนวน ๒ รุ่น

    ฟื้นฟูความรู้แก่อสม.ในงานคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อให้อสม.มีความรู้ความเข้าใจ สามารถให้คำแนะนำและเป็นต้นแบบให้กับคนในชุมชนได้ -ค่าป้ายโครงการ ๑ แผ่นเป็นเงิน๗๕๐ บาท -ค่าอาหารกลางวัน๗๙ คน x ๕๐ บาท เป็นเงิน๓,๙๕๐บาท
    -ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม๗๙ คน x ๒๕ บาท x ๒ มื้อ เป็นเงิน๓,๙๕๐บาท -ค่าวิทยากร ๖ ชม.ๆละ ๖๐๐ บาท x ๒ วันเป็นเงิน๗,๒๐๐บาท
    รวมเป็น๑๕,๘๕๐บาท

    1 มีนาคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564

    อสม.มีองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพในการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค ร้อยละ 80

    15850.00 บาท
  2. ๒. กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้แก่ผู้ประกอบการร้านชำ

    แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานค้มครองผู้บริโภคแก่ผู้ประกอบการร้านชำ เพื่อให้พัฒนาสถานประกอบการให้ได้มาตรฐานผ่านเกณฑ์คุณภาพ -ค่าอาหารกลางวัน๕๐ คน x ๕๐ บาท เป็นเงิน๒,๕๐๐บาท
    -ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม๕๐ คน x ๒๕ บาท x ๒ มื้อ เป็นเงิน๒,๕๐๐บาท -ค่าวิทยากร ๖ ชม.ๆละ ๖๐๐ บาท เป็นเงิน๓,๖๐๐บาท รวมเป็นเงิน๘,๖๐๐ บาท

    1 เมษายน 2564 ถึง 30 เมษายน 2564

    ผู้ประกอบการร้านชำมีความรู้ความเข้าใจ และพัฒนาร้านชำให้ได้มาตรฐานผ่านเกณฑ์คุณภาพ ร้อยละ 80

    8600.00 บาท
  3. ๕. กิจกรรม ให้ความรู้แกนนำสุขภาพประจำโรงเรียนและอย.น้อย

    ให้ความรู้แกนนำสุขภาพประจำโรงเรียนและแกนนำอย.น้อย เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในการตรวจสอบและเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในโรงเรียน

    -ค่าอาหารกลางวัน ๔๐ คน x ๕๐ บาท เป็นเงิน ๒,๐๐๐ บาท

    -ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม ๔๐ คน x ๒๕ บาท x ๒ มื้อ เป็นเงิน ๒,๐๐๐ บาท

    -ค่าวิทยากร ๖ ชม.ๆละ ๖๐๐ บาท เป็นเงิน ๓,๖๐๐ บาท

    รวมเป็น ๗,๖๐๐ บาท

    1 มิถุนายน 2564 ถึง 30 มิถุนายน 2564

    แกนนำสุขภาพประจำโรงเรียนและแกนนำอย.น้อย เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในการตรวจสอบและเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในโรงเรียน ร้อยละ 80

    7600.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

๑. อสม.มีองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพในการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค ๒. ผู้ประกอบการร้านชำมีความรู้และพัฒนาร้านชำให้ได้มาตรฐานผ่านเกณฑ์คุณภาพ ๓. อสม.มีการเฝ้าระวังอาหารยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สุขภาพ ๔. แกนนำนักเรียนและแกนนำอย.น้อยมีความรู้เกี่ยวกับงานคุ้มครองผู้บริโภค

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบองอโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2564 09:38 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 15 มิ.ย. 2564 11:27 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5