กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด ”
ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางประณีต สุริยงค์




ชื่อโครงการ โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด

ที่อยู่ ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 64-L2511-2-27 เลขที่ข้อตกลง 26/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 กรกฎาคม 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.รือเสาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-L2511-2-27 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2564 - 31 กรกฎาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.รือเสาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์ยาเสพติดในประเทศไทยเผชิญกับปัญหาภาวะการขยายตัวของการผลิตยาเสพติดในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำส่งผลให้ สถานการณ์การลักลอบนำยาเสพติดรุนแรงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี๒๕๖๐ เป็นต้นมา ทั้งในด้านความถี่และปริมาณ ที่ลักลอบนำาเข้าต่อครั้ง เหตุปัจจัยสำคัญยังคงมาจากสถานการณ์ภายนอกประเทศเป็นหลัก ข้อมูลสถิติการจับกุม คดียาเสพติดของส านักงานตำรวจแห่งชาติจากระบบสารสนเทศของตำรวจ (POLIS) ในปีงบประมาณ ๒๕๖๒ สามารถจับกุมคดียาเสพติดทั้งหมด ๓๕๙,๖๘๘ คดีผู้ต้องหา ๓๘๑,๔๗๕ คน ตรวจยึดยาเสพติดได้ดังนี้ ยาบ้า ๕๑๗ ล้านเม็ด ไอซ์๑๖,๒๖๕.๗ กิโลกรัม เฮโรอีน ๙๔๑.๘ กิโลกรัม และคีตามีน ๗๓๓.๑ กิโลกรัม พื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง การลักลอบน าเข้าส่วนใหญ่เป็นการลักลอบนำเข้าใบกระท่อม จากประเทศมาเลเซีย โดยพบว่าเป็นการลักลอบนำเข้าผ่านช่องทางด่านศุลกากรและช่องทางตามธรรมชาติ ตามแนวชายแดนไทย - มาเลเซีย ในพื้นที่ อำเภอสะเดา อำเภอนาทวี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ปีงบประมาณ ๒๕๖๒ มีการจับกุมคดีพืชกระท่อมและตรวจยึดของกลางในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างได้มากถึง ๖๗.๘๕ ตัน นอกจากนี้ยังปรากฏการลักลอบ นำเข้าไอซ์ยาอีและ อีริมิน ๕ จากมาเลเซีย แต่เป็นการลักลอบนำเข้ามา ในปริมาณเล็กน้อยเพื่อไว้ใช้เสพในพื้นที่หรือตามสถานบันเทิงต่าง ๆ เท่านั้น เด็กและเยาวชน เป็นเป้าหมายของขบวนการยาเสพติดเนื่องจากเป็นวัยที่เอื้อต่อการเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งปัจจัยจากตนเอง คือ เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ ต้องการค้นหาสร้างตัวตนสร้างการยอมรับ มีแรงผลักดันทางอารมณ์สูง กล้าเสี่ยง กล้าทำสิ่งท้าทาย นอกจากนี้ นักค้ายาเสพติดต่างมองว่า เยาวชนส่วนใหญ่มีเงิน จึงมีความมั่นใจว่าการค้ายาเสพติดกับเยาวชนนั้น จะทำให้มีลูกค้าอยู่สม่ำเสมอ จากสถิติค้ายาเสพติดพบว่า เด็กและเยาวชนที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเริ่มมีอายุน้อยลง ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ จะต้องเรียนรู้วิธีป้องกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชน เพื่อจะได้สามารถร่วมมือกันปกป้องเด็กและเยาวชน จากปัญหายาเสพติด โรงเรียนบ้านบากง จึงได้จัดโครงการ “เยาวชนคนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด” ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้นักเรียน ได้รับรู้รับทราบถึงปัญหาและพิษภัยของยาเสพติด
  2. 2. สถานศึกษาเสริมสร้างความเข้มแข็งในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดมากขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด
  2. กิจกรรมเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 230
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของยาเสพติดและสามารถนำองค์ความรู้ในการป้องกันสุขภาพจากพิษภัยยาเสพติดได้ 2สถานศึกษา มีความเข้มแข็งในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 เวลา 08:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สถานศึกษามีความเข้มแข็งในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

 

0 0

2. โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด

วันที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 08:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่  ต้านภัยยาเสพติด

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษของยาเสพติดและสามารถนำองค์ความรู้ในการป้องกันสุขจากพิษภัยยาเสพติดได้

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้นักเรียน ได้รับรู้รับทราบถึงปัญหาและพิษภัยของยาเสพติด
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ90นักเรียนมีความรู้เกียวกับปัญหาและพิษภัยของยาเสพติดมากยิ่งขึ้น
230.00

 

2 2. สถานศึกษาเสริมสร้างความเข้มแข็งในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดมากขึ้น
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 สถานศึกษาปลอดยาเสพติด
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 230
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 0
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 230
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้นักเรียน ได้รับรู้รับทราบถึงปัญหาและพิษภัยของยาเสพติด (2) 2. สถานศึกษาเสริมสร้างความเข้มแข็งในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดมากขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่  ต้านภัยยาเสพติด (2) กิจกรรมเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเยาวชนคนรุ่นใหม่ ต้านภัยยาเสพติด จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 64-L2511-2-27

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางประณีต สุริยงค์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด