กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ ผู้สุงวัยฟันดี ชีวีมีสุข ”
ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสุวรรณา นิลรัตน์




ชื่อโครงการ ผู้สุงวัยฟันดี ชีวีมีสุข

ที่อยู่ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L5215-1-1.4 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2560 ถึง 31 สิงหาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"ผู้สุงวัยฟันดี ชีวีมีสุข จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเขารูปช้าง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ผู้สุงวัยฟันดี ชีวีมีสุข



บทคัดย่อ

โครงการ " ผู้สุงวัยฟันดี ชีวีมีสุข " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L5215-1-1.4 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2560 - 31 สิงหาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 32,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเขารูปช้าง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ผู้สูงอายุเป็นประชากรของที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ประสบปัญหาสุขภาพได้อย่างซึ่งรวมถึงสภาพช่องปากที่มีความสัมพันธ์กับการทำงานของระบบบดเคี้ยวส่งผลต่อภาวะโภชนาการและสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุโดยรวมปัญหาการเปลี่ยนแปลงหรือความรุนแรงของโรคในช่องปากในประชากรกลุ่มนี้จากการสำรวจของกองทันตสาธารณสุขในประเทศไทยปี พ. ศ. 2556 ผู้สูงอายุ 60-70 4 ปีร้อยละ 80 8.3 ในการสูญเสียฟันบางส่วนและร้อยละ 72 สูญเสียฟันทั้งปากและการสูญเสียความยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามอายุจนเมื่อ อายุ 80 ถึง 89 ปัจจุบันผู้สูงอายุ 60-70 4 ปีร้อยละ 51.8 มีฟันแท้ใช้งานได้อย่างน้อย 20ซี่เฉลี่ย 18.8 ซี่ต่อคน กลุ่มอายุ 60-69 ปีละร้อยละ 23.5 ที่มีฟันแท้ใช้งานอย่างน้อย 20 ซี่ แม้จำนวนฟันแท้ใช้งานในกลุ่มผู้สูงอายุตอนต้นและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการตำรวจครั้งก่อนก่อนแต่ฟันแท้ที่เหลืออยู่ปัญหาของโรคและความผิดปกติในช่องปากที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลผู้ป่วยเพื่อป้องกันชะลอความเจ็บปวดและการสูญเสียฟันที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่สำคัญได้แก่หน่วยโรคปริทันต์ซึ่งเสี่ยงต่อการอักเสบปวดบวมฟันโยกฟันผุที่ยังไม่ได้รับการรักษาร้อยละ 4 สุขศึกษาม 3 รากฟันเกิดสัมพันธ์กับเหงือกร่นเวลา 17.2 ซึ่งปัญหาดังกล่าวนอกจากจะเป็นผลจากพฤติกรรมสุขภาพของการทำความสะอาดช่องปากที่พบว่าผู้สูงอายุที่มีการ แปรงฟันก่อนนอนร้อยละ 65.5 ในการใช้อุปกรณ์เสริมการแปรงฟันได้แก่ไหมขัดฟันแปรงซอกฟันร้อยละ 2.7การรักษาเบื้องต้นการถอนฟันการเก็บรักษาการมีความยุ่งยากซับซ้อนหลายขั้นตอนทำให้ผู้สูงอายุไม่สามารถมารับบริการต่อเนื่องได้ทำให้เกิดการสูญเสียความเร็วที่สุดจากการสำรวจสุขภาวะทางช่องปากในชมรมผู้สูงอายุในเขตรับผิดชอบของสถานีอนามัยตำบลเขารูปช้างสาขา 2 พบว่าผู้สูงอายุมีปัญหาสุขภาพช่องปากด้วยโรคปริทันต์ปี 2559 คิดเป็นร้อยละ 60.12ซึ่งการป้องกันและการควบคุมไม่ให้เกิดความผิดปกติหรือรอยโรคในช่องปากเพื่อคงสภาพการใช้งานให้ได้ในเร็วๆนี้เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าร่วมกันให้บริการรักษาฟื้นฟูสภาพดังนั้นการดูแลสุขภาพช่องปากที่ ถูกต้องเหมาะสม ทั้งโดยตัวผู้สูงอายุเองหรือโดยผู้ดูแลซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมป้องกันช่องปากและส่งเสริมการมีสุขภาพร่างกายที่ดีทั้งนี้สถานีอนามัยตำบลเขารูปช้างประชากรได้ดำเนินโครงการผู้สูงวัย capric acid ซึ่งมีกิจกรรมอบรมให้ความรู้และบริการทันตกรรมผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากของนี้เพื่อให้ผู้สูงอายุและมีความรู้เกี่ยวกับทันตสุขภาพเพิ่มขึ้นและฟันที่แข็งแรงสามารถใช้เพียวได้เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงอายุและนำไปปรับใช้ในการสนับสนุนให้เกิดการดูแลสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุในชีวิตประจำวันอันจะนำไปสู่การลดความรุนแรงของโรคในช่องปากให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพช่องปากที่ดีสมวัยสามารถในการใช้งานโดยปราศจากความเจ็บปวดตลอดอายุขัย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

 

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้เรื่องสุขภาพช่องปาก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 90
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและสามารถเผยแพร่ความรู้ได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้เรื่องสุขภาพช่องปาก

วันที่ 25 สิงหาคม 2560

กิจกรรมที่ทำ

1จัดอบรมให้ทันตสุขศึกษาผู้สูงอายุ
2จัดบริการทันตกรรมของผู้สูงอายุตรวจสุขภาพช่องปากและคู่กรณี 3 ฝึกปฏิบัติการแปรงฟันให้ถูกวิธีในผู้สูงอายุ
4 สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

โครงการผู้สูงอายุสูงสุดของทหาร ขอรูปร่างต่างๆของผู้สูงอายุจากชมรมประกอบด้วยชมรมผู้สูงอายุวัดเขาแก้วชมรมผู้สูงอายุร่มโพธิ์ทองชมรมผู้สูงอายุราชพฤกษ์ 90 คน ผลการดำเนินงานของกระบวนการประมวลผลของโครงการวัตถุประสงค์ของโครงการดังนี้สุขภาพช่องปากของผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 25 คนแก่ผู้เข้าร่วมโครงการแปรงฟันได้ถูกต้องคิดเห็น 94.44เปอร์เซ็นต์ ความรู้เรื่องสุขภาพก่อนเข้าร่วมโครงการ  77%ผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องการเข้าร่วมโครงการคิดเป็น 94.4 4%

 

90 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 90
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องสุขภาพช่องปาก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ผู้สุงวัยฟันดี ชีวีมีสุข จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L5215-1-1.4

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสุวรรณา นิลรัตน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด