กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการ ชุมชนร่วมใจป้องกันไข้เลือดออก และโรคไข้มาลาเรีย แบบบูรณาการ เทิดไท้องค์ราชัน ”
ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
รพ.สต.กะลูบี




ชื่อโครงการ โครงการ ชุมชนร่วมใจป้องกันไข้เลือดออก และโรคไข้มาลาเรีย แบบบูรณาการ เทิดไท้องค์ราชัน

ที่อยู่ ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 65-L2532-1-14 เลขที่ข้อตกลง 14/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ ชุมชนร่วมใจป้องกันไข้เลือดออก และโรคไข้มาลาเรีย แบบบูรณาการ เทิดไท้องค์ราชัน จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาโมง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ ชุมชนร่วมใจป้องกันไข้เลือดออก และโรคไข้มาลาเรีย แบบบูรณาการ เทิดไท้องค์ราชัน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ ชุมชนร่วมใจป้องกันไข้เลือดออก และโรคไข้มาลาเรีย แบบบูรณาการ เทิดไท้องค์ราชัน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 65-L2532-1-14 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2565 - 31 สิงหาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,110.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาโมง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล ในรอบระยะเวลา ตั้งแต่ ปี ๒๕๖๑-๒๕๖๔ ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ที่รับผิดชอบดูแลประชาชนในพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลมาโมงนั้น ได้มีรายงานการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรียอย่างต่อเนื่องทุกปีในปี๒๕๖๒-๒๕๖๔ จากรายงานการเกิดโรคไข้เลือดออก จำนวน ๒ ราย บางพื้นที่มีประชาชนป่วยด้วยโรคดังกล่าวจำนวนมากเป็นซ้ำซาก ทำให้มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและการประกอบอาชีพของประชาชนในพื้นที่ ส่งผลถึงความสูญเสียรายได้ในภาคครัวเรือน โดยในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมาโมง ทั้ง ๔ หมู่บ้าน มีจำนวนผู้ป่วยสะสมตลอดระยะเวลา ๔ ปีที่ผ่านมาเฉพาะโรคไข้เลือดออก จำนวน ๔ ราย และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากพื้นที่และลักษณะภูมิประเทศของอำเภอสุคิริน เป็นป่าเขามีฝนตกชุกตลอดปีเหมาะแก่การแพร่พันธ์ของพาหะนำโรคอย่างยุงชนิดต่างๆโดยเฉพาะยุงลายและยุงก้นปล่องที่เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกและไข้มาลาเรีย มาสู่คนได้
ในระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ทางกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลมาโมง ได้มีการสนับสนุนงบประมาณในการควบคุมโรคให้กับหน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับภาระกิจการควบคุมโรคซึ่งได้แก่โรงพยาบาลชุมชนและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลูบี รับผิดชอบหมู่บ้านทั้งหมด ๔ หมู่บ้านได้รับงบประมาณในการควบคุมโรคอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา ๔ ปี ทำให้การดำเนินงานในการควบคุมโรคนำโดยแมลงของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลูบี เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพในการดำเนินงานปีแรก จำนวนผู้ป่วยด้วยไข้มาลาเรียลดลงเกินกว่า๕๐ % จำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกลดลงและในระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมายังไม่มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
จากเหตุผลและข้อมูลข้างต้นนั้นสามารถเปรียบเทียบให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าหากมีการสนับสนุนด้านงบประมาณและมีการทำงานอย่างจริงจังแล้วจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวมีแนวโน้มลดลงและไม่มีการป่วยด้วยโรคดังกล่าวอีกทั้งนี้การดำเนินงานต้องมีการดำเนินงานควบคู่กับการให้สุขศึกษาในพื้นที่และการออกสำรวจแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายพร้อมทั้งทำลายแหล่งเพาะพันธ์ไปพร้อมเพื่อป้องกันและลดการเกิดโรค

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑.เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญและตระหนักถึงอันตรายของโรคติดต่อที่มีอยู่ในพื้นที่มากขึ้น ๒.เพื่อให้ประชาชนซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเฝ้าระวังโรค การดูแลตนเอง เรื่องโรคติดต่อ และสามารถดูแลเพื่อนบ้านได้ ให้มากขึ้น ๓.เพื่อให้เกิดความร่วมมือแบบบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชนอย่างมีประสิทธิ ภาพ ๔.เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรีย,ไข้เลือดออก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. งบประมาณ
  2. วิธีการดำเนินการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มแกนนำควบคุมโรคประจำหมู่บ้าน 40

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑.ประชาชนเห็นความสำคัญและตระหนักถึงอันตรายของโรคติดต่อที่มีอยู่ในพื้นที่มากขึ้น ๒.มีการบูรณาการระหว่าหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ให้มากขึ้น ต่อเนื่อง ตลอดไป ๓.ผู้ป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรีย ลดน้อยลงทุกปี จนไม่มีผู้ป่วยอีกในอนาคต ๔.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและสามารถนำความรู้ที่ได้ รวมถึงนำภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการประยุกต์ใช้ในการควบคุมป้องกันโรคได้
๕.ชุมชนสามารถพึงตนเองได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง ๖.ประชาชนมีสุขภาพดีถ้วนหน้าตลอดไป


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ๑.เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญและตระหนักถึงอันตรายของโรคติดต่อที่มีอยู่ในพื้นที่มากขึ้น ๒.เพื่อให้ประชาชนซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเฝ้าระวังโรค การดูแลตนเอง เรื่องโรคติดต่อ และสามารถดูแลเพื่อนบ้านได้ ให้มากขึ้น ๓.เพื่อให้เกิดความร่วมมือแบบบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชนอย่างมีประสิทธิ ภาพ ๔.เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรีย,ไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : ๑.ให้สุขศึกษาประชาสัมพันธ์แก่แกนนำหมู่บ้านให้ครอบคลุม ๔ หมู่บ้าน ๒.ปฏิบัติการพ่นหมอกควันและละอองฝอย ให้ครอบคลุม ๔ หมู่บ้าน ๓.ลดอัตราการป่วยของโรคไข้มาลาเรีย จากปี ๒๕63 ลง ๕๐ % ๔.ลดอัตราการป่วยของโรคไข้เลือดออก ลง ๕๐ %
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
กลุ่มแกนนำควบคุมโรคประจำหมู่บ้าน 40

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อให้ประชาชนเห็นความสำคัญและตระหนักถึงอันตรายของโรคติดต่อที่มีอยู่ในพื้นที่มากขึ้น
๒.เพื่อให้ประชาชนซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเฝ้าระวังโรค การดูแลตนเอง เรื่องโรคติดต่อ และสามารถดูแลเพื่อนบ้านได้ ให้มากขึ้น
๓.เพื่อให้เกิดความร่วมมือแบบบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคประชาชนอย่างมีประสิทธิ ภาพ
๔.เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้มาลาเรีย,ไข้เลือดออก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) งบประมาณ (2) วิธีการดำเนินการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการ ชุมชนร่วมใจป้องกันไข้เลือดออก และโรคไข้มาลาเรีย แบบบูรณาการ เทิดไท้องค์ราชัน จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 65-L2532-1-14

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( รพ.สต.กะลูบี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด