กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมและสร้างเสริมสุขภาพเพื่อเด็กและเยาวชนริมคลองรักฟุตบอล ปี 2565 ”
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายกามารอเด็ง มามะ




ชื่อโครงการ โครงการอบรมและสร้างเสริมสุขภาพเพื่อเด็กและเยาวชนริมคลองรักฟุตบอล ปี 2565

ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 65-L6961-2-20 เลขที่ข้อตกลง 30/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมและสร้างเสริมสุขภาพเพื่อเด็กและเยาวชนริมคลองรักฟุตบอล ปี 2565 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมและสร้างเสริมสุขภาพเพื่อเด็กและเยาวชนริมคลองรักฟุตบอล ปี 2565



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมและสร้างเสริมสุขภาพเพื่อเด็กและเยาวชนริมคลองรักฟุตบอล ปี 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 65-L6961-2-20 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2565 - 31 สิงหาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 42,100.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เยาวชนหรือวัยรุ่น คือกลุ่มคนที่อายุ 10-18 ปี ซึ่งถือเป็นวัยที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต เนื่องด้วยวุฒิภาวะที่ยังน้อยทำให้คนวัยนี้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่มีโอกาสก่อให้เกิดปัญหาสังคมอย่างมาก รวมทั้งอาจถูกล่อลวงได้ง่าย นอกจากนี้ยังพบว่ามีวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวนไม่น้อยที่นิยมเที่ยวผับ/สถานเริงรมย์ (ร้อยละ 9) แม้ว่าจะมีกฎหมายห้ามก็ตาม แต่เนื่องจากการบังคับใช้กฎหมายยังไม่จริงจังนัก สถานที่เหล่านี้ถือเป็นแหล่งมั่วสุมสำหรับวัยรุ่นที่หนีไม่พ้นเรื่องดื่มสุรา สูบบุหรี่ ยาเสพติดหรือมีเพศสัมพันธ์กัน จนนำไปสู่ปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร รวมถึงการติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม ตัวเลฃจากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ในปี 2552 พบว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่ (ร้อยละ 91.9) ยังคุมกำเนิดด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ โดยเกือบ 1 ใน 3 หรือร้อยละ 31.4 ใช้ถุงยางอนามัย แต่ก็ยังน่าเป็นห่วงเพราะยังถือว่ามีอายุน้อย มีโอกาสเกิดปัญหา "แม่วัยรุ่น" ตามมาได้ ดังนั้น หน่วยงานต่างๆ จึงต้องร่วมกันเพื่อให้เยาวชนมีภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจและสามารถเผชิญกับปัญหาต่างๆได้อย่างเหมาะสม กีฬา เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยหากมีการส่งเสริมให้เยาวชนได้เล่นกีฬา ก็จะทำให้สามารถห่างไกลจากปัญหาต่างๆในกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนได้ กีฬาฟุตบอลเป็นชนิดกีฬาที่ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสนใจโดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมเยาวชน ซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของประเทศชาติ โดยใช้กีฬาฟุตบอลเป็นสื่อของการส่งเสริมสร้างเสริมสุขภาพและห่างไกลจากปัญหาต่างๆในกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชน สร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ความมีน้ำใจนักกีฬา และสร้างลักษณะนิสัยให้เป็นคนรู้จักการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ นอกจากนั้น ยังส่งเสริมให้ยุวชนห่างไกลจากอบายมุขและยาเสพติด จึงขอจัดโครงการนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริม วิธีป้องกันยาเสพติดในเด็กและเยาวชน เพื่อจะได้สามารถร่วมมือกันปกป้องเด็กและเยาวชน จากปัญหายาเสพติดและปัญหาต่างๆที่เกิดในวัยรุ่นได้

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่ออบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพเพศศึกษาในวัยรุ่น พิษภัยของยาเสพติดแก่เด็กและเยาวชน
  2. 2. เพื่อสนับสนุน ส่งเสริม เด็กและเยาวชน ให้มีการออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาฟุตบอลให้ถูกต้องและเหมาะสมตามวัย
  3. 3. เพื่อส่งเสริมความสามัคคี และเกิดการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของเด็กและเยาวชนในเขตริมคลอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้
  2. กิจกรรมที่ 2 ส่งเสริมสุขภาพด้วยกีฬาฟุตบอล

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กและเยาวชน มีความรู้เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพ โภชนาการในวัยรุ่นและมีทักษะในการดำเนินชีวิตห่างไกลจากยาเสพติด
  2. เด็กและเยาวชน ออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาฟุตบอลได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมตามวัย
  3. เด็กและเยาวชน เกิดความสามัคคีและมีการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

กลุ่มเป้าหมาย
เยาวชนเขตริมคลอง อายุ 10-18 ปี จำนวน 30 คน
กำหนดการ
วันที่ 9 กรกฎาคม 2565
09.30 - 09.45 น. ลงทะเบียนผู้เข้ารับการอบรม
09.45 - 10.00 น. พิธีเปิดการอบรม
10.00 - 12.00 น. อบรมให้ความรู้ การส่งเสริมสุขภาพ
12.00 - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 - 15.00 น. อบรมให้ความรู้ ด้านโภชนาการ
15.00 - 17.00 น. อบรมให้ความรู้ ด้านยาเสพติด
17.00 น. ปิดการอบรมกิจกรรมที่ 1
งบประมาณ
ค่าตอบแทนวิทยากร  3,600 บาท
ค่าอาหารกลางวัน  1,500 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม  1,500 บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์  1,000 บาท
ค่าป้ายโครงการ  1,200 บาท
งบประมาณ  8,800 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้ความรู้

 

0 0

2. กิจกรรมที่ 2 ส่งเสริมสุขภาพด้วยกีฬาฟุตบอล

วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กลุ่มเป้าหมาย
เยาวชนเขตริมคลอง จำนวน 30 คน
กำหนดการ
วันที่ 10 กรกฎาคม - 28 กรกฎาคม 2565
16.00 - 17.00 น.
ชั่วโมงที่ 1
- ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ก่อนฝึกอบรม
- การอบรมร่างกาย
- การออกกำลังกาย
17.00 - 18.00 น.
ชั่วโมงที่ 2
- การอบอุ่นร่างกาย
- การออกกำลังกาย
- สอนเทคนิคการเล่นฟุตบอล
- ฝึกปฏิบัติทักษะการครองบอล / การรับ-ส่งบอล
วันที่ 29 กรกฎาคม 2565
09.00 - 11.00 น.
- เชิญประธานมาร่วมพิธีเปิด
- ให้นักกีฬาโชว์การอบอุ่นร่างกาย
- โชว์การออกกำลังกาย
- โชว์การเดาะบอล
- โชว์การฝึกเทคนิคการครองบอล / การรับ-ส่งบอล
- โชว์การเล่นเป็นทีม
- ปิดการอบรม
งบประมาณ
ค่าตอบแทนผู้ฝึกซ้อม  8,000 บาท
ค่าจัดซื้อลูกฟุตบอล  10,500 บาท
กรวยถ้วยมีรู  1,800 บาท
ค่าตาข่ายประตู  3,000 บาท
เสาประตู  10,000 บาท
งบประมาณ  33,300 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้ออกกำลังกาย

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่ออบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพเพศศึกษาในวัยรุ่น พิษภัยของยาเสพติดแก่เด็กและเยาวชน
ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนได้มีความรู้เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพเพศศึกษาในวัยรุ่น พิษภัยของยาเสพติดเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 60
0.00

 

2 2. เพื่อสนับสนุน ส่งเสริม เด็กและเยาวชน ให้มีการออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาฟุตบอลให้ถูกต้องและเหมาะสมตามวัย
ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชน ได้มีการออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาฟุตบอลให้ถูกต้องและเหมาะสมตามวัย
0.00

 

3 3. เพื่อส่งเสริมความสามัคคี และเกิดการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของเด็กและเยาวชนในเขตริมคลอง
ตัวชี้วัด : เด็กและเยาวชนในเขตริมคลอง มีความสามัคคีกัน และเกิดการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 30
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่ออบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพเพศศึกษาในวัยรุ่น พิษภัยของยาเสพติดแก่เด็กและเยาวชน (2) 2. เพื่อสนับสนุน ส่งเสริม เด็กและเยาวชน ให้มีการออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาฟุตบอลให้ถูกต้องและเหมาะสมตามวัย (3) 3. เพื่อส่งเสริมความสามัคคี และเกิดการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ของเด็กและเยาวชนในเขตริมคลอง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ (2) กิจกรรมที่ 2 ส่งเสริมสุขภาพด้วยกีฬาฟุตบอล

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมและสร้างเสริมสุขภาพเพื่อเด็กและเยาวชนริมคลองรักฟุตบอล ปี 2565 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 65-L6961-2-20

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายกามารอเด็ง มามะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด