กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการ "ชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค NCD" ชุมชนซรีจาฮายา เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2566 ”
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางจิาวรรณ ศุลกะนุเคราะห์




ชื่อโครงการ โครงการ "ชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค NCD" ชุมชนซรีจาฮายา เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2566

ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L6961-1-28 เลขที่ข้อตกลง 46/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ "ชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค NCD" ชุมชนซรีจาฮายา เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2566 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ "ชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค NCD" ชุมชนซรีจาฮายา เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ "ชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค NCD" ชุมชนซรีจาฮายา เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L6961-1-28 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 50 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCD : NON COMMUNICABLE DISEASE) หรือโรคไม่ติดต่อเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลก และระดับชาติจำนวนการเสียชีวิตจากการรายงานขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่าประชากรทั่วโลกเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCD) มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจาก 38 ล้านคน(คิดเป็นร้อยละ 68 ของการเสียชีวิต)ในช่วง 10ปีที่ผ่านมา กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังก็เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของประเทศไทย โดยคนไทไทยป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ถึง 14 ล้านคนและเสียชีวิตไปกว่าปีละ 3 แสนคนและมีแนวโน้มที่จะมากขึี้นทุกปีส่วนใหญ่เสียชีวิตก่อนอายุ 70 ปีและขณะนี้ข้อมูลชัดแล้วว่าขณะนี้โรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นสาเหตุถหลักของการเสียชีวิตร้อยละ 75 ของการเสียชีวิตทั้งหมดหรือประมาณ 320000 คน /ปีในทุก 1 ชม.จะมีการเสียชีวิต 37 ราย ทั้งนี้ โรคติดต่อเรื้อรังที่พบมากคือ โรคหลอดเลือดสมอง รองลงมาคือหัวใจขาดเลือด ทางเดินหายใจอุดกั้น เบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงตามลำดับ (กระทรวงสาธารณสุขปี 2561) และสถิติของผู้ป่วยชุมชนซรีจาฮายา ที่เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่มารับบริการในศูนย์แพทย์ใกล้ใจ 1 ในปี 2563 จำนวน 20 ราย ปี 2564 จำนวน 23 ราย และในปี 2565 จำนวน 34 ราย ซึ่งชุมชนซรีจาฮายาเป็นชุมชนใหม่ มีประชากร 110 ครัวเรือน มีประชากรทั้งหมด 290 คน วัยเด็ก (อายุ 0-5 ปี) 10 คน , วัยเรียน (6-14 ปี) 56 คน , วัยทำงาน (15-59 ปี) 203 คน และวัยผู้สูงอายุ 21 คน เป็นชุมชนใหม่และจำนวนประชากรที่เป็นกลุ่มวัยทำงาน และสูงอายุป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง คิดเป็นร้อยละ 15.1% ดังนั้น ผู้จัดทำโครงการเห็นว่าชุมชนซรีจาฮายาเป็นชุมชนขนาดเล็ก ซึ่งเป็นการท้าทายที่จะแก้ไขปัญหาได้ง่าย ที่ไม่ให้เกิดกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยรายใหม่ และชุมชนมีความพร้อมและประสงค์ที่จะให้แก้ปัญหา โรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชนของตนเอง ซึ่งหากชุมชนมีความพร้อม การแก้ไขปัญโรคไม่ติดต่อเรื้อรังจะมีควมยั่งยืนมากขึ้น ศูนย์แพทย์ใกล้ใจ 1 จึงได้จัดทำโครงการ "ชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค NCD" ชุมชนซรีจาฮายา เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2566 นี้ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2 ส.
  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมี ทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องตามหลัก 3 อ.2 ส
  3. เพื่อป้องกันไม่ให้มีกลุ่มเสี่ยง และลดกลุ่มป่วยรายใหม่และลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. แต่งตั้งคณะกรรมการการดำเนินงาน และจัดทำเวทีประชาคม
  2. เปิดโครงการ ชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค NCD ชุมชนซรีจาฮายา
  3. ฝึกการกายบริหารด้วยวิถีชุมชน เดิน - วิ่ง /รองเง็ง /แอโรบิค
  4. กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การสาธิตเมนูอาหารลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพ
  5. ติดตามความก้าวหน้าหลังให้ความรู้และติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่่ยง โรคติดต่อไม่เรื้อรัง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 50
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3 อ. 2 ส.
  2. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมี ทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องตามหลัก 3 อ. 2 ส.
  3. ไม่เกิดกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยรายใหม่ ลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วยมีสุขภาพดีถ้วนหน้า

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. แต่งตั้งคณะกรรมการการดำเนินงาน และจัดทำเวทีประชาคม

วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กลุ่มเป้าหมาย ประชาชนกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดสมอง จำนวน 50 คน
รายละเอียดกิจกรรม
- แต่งตั้งคณะกรรมการการดำเนินงาน
- จัดทำเวทีประชาคม
งบประมาณ
1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท x 50 คน x 1 มื้อ =1,500บาท
2. ค่าวัสดุอุปกรณ์ = 200 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้ความรู้

 

0 0

2. เปิดโครงการ ชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค NCD ชุมชนซรีจาฮายา

วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 07:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

กลุ่มเป้าหมาย
- ประชาชนกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดสมอง จำนวน 50 คน
- คณะทำงาน 10 คน
รวม 60 คน
รายละเอียดกิจกรรม
1. เปิดโครงการ
2. กิจกรรมออกกำลังกาย “เดิน -แอโรบิค เพื่อสุขภาพ”
3. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมอง อาการเตือนการจัดการหรือการ กิจกรรมกลุ่ม Workshop 3ฐาน (อาหารลดหวาน มัน เค็ม) และให้ความรู้การจัดการตนเองด้านอาหาร ฐานละ 10 นาที
5. อบรมให้ความรู้และสาธิตหลักการปลูกผักริมรั้ว
6. อบรมให้ความรู้การออกกำลังกายที่เหมาะสม
กำหนดการอบรม ดังนี้
เวลา 07.30 - 08.00 น. ลงทะเบียน/คัดกรองเบาหวานความดัน/Pretest
เวลา 08.01 - 08.30 น. พิธีเปิดโครงการ
เวลา 08.31 - 09.00 น. เปิดกิจกรรมเดิน-และ แอโรบิค
เวลา 09.01 - 10.00 น. บรรยายเรื่องโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมองและการจัดการตนเอง หรือการตระหนักถึงการป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่ทำให้เกิดโรค NCD (โดยวิทยากรบรรยาย)
เวลา 10.01 - 12.00 น. บรรยายการการจัดการตนเองด้านอาหาร ลดหวาน มัน เค็ม กิจกรรมแบ่งกลุ่ม Work shop เรียนรู้อาหารหวาน มัน เค็ม 3 ฐาน และการอ่านฉลากอาหาร (โดยวิทยากรกลุ่ม 3 คน)
เวลา 12.01 - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
เวลา 13.01 - 14.00 น. บรรยายและสาธิต ปลูกผักปลอดสารพิษรั้วกินได้โดย วิทยากรเกษตรอำเภอ (โดยวิทยากรบรรยาย)
เวลา 14.01 - 15.00 น. บรรยายและสาธิตการออกกำลังกายที่เหมาะสม โดย วิทยากรจากชมรมแอโรบิคสวนสิรินธร (โดยวิทยากรบรรยาย)
เวลา 15.01 - 16.00 น. กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยมีบุคคลต้นแบบ เรื่องเล่าประสบการณ์ชีวิตเจ็บป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง
เวลา 16.01 น. ปิดโครงการ
งบประมาณ
1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท x 60 คน x 2 มื้อ = 3,600 บาท
2. ค่าอาหารกลางวัน 60 บาท x 60 คน x 1 มื้อ = 3,600 บาท
3. ค่าตอบแทนวิทยากร (บรรยาย) 3 คน x 600 บาท x 1 ช.ม. x 1 วัน = 1,800 บาท
4. ค่าตอบแทนวิทยากร (กลุ่ม) 3 คน x 300 บาท x 2 ช.ม. x 1 วัน =1,800 บาท
5. ค่าวัสดุจัดทำป้ายไวนิลโครงการ = 1,200 บาท
6. ค่าวัสดุอาหารทำ Work shop อาหารหวานมันเค็ม ฐานละ 200 บาท x 3 ฐาน = 600 บาท
7. ค่าวัสดุอุปกรณ์สาธิต (ปลูกผักสวนครัว) = 5,000 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้ความรู้

 

0 0

3. ฝึกการกายบริหารด้วยวิถีชุมชน เดิน - วิ่ง /รองเง็ง /แอโรบิค

วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กลุ่มเป้าหมาย
- ประชาชนกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดสมอง จำนวน 50 คน และคณะทำงาน 10 คน รวม 60 คน
รายละเอียดกิจกรรม
- กิจกรรมการออกกำลังกาย“ รองเง็ง/แอโรบิค”ทุกวันศุกร์ของสัปดาห์ เวลา 17.00-18.00 น. ณ ชุมชนซรีจาฮายา
งบประมาณ
1. ค่าตอบแทนผู้นำเต้น 1 คน X 300 บาท X 1 ช.ม. X 5 วัน = 1,500 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้ความรู้

 

0 0

4. ติดตามความก้าวหน้าหลังให้ความรู้และติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่่ยง โรคติดต่อไม่เรื้อรัง

วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กลุ่มเป้าหมาย
- ประชาชนกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดสมอง จำนวน 50 คน
- คณะทำงาน 10 คน
รายละเอียดกิจกรรม
1. ติดตามประเมินความรู้โรคความดันโลหิตสูง เบาหวานและโรคหลอดเลือดสมอง
2. ติดตามเยี่ยมบ้านและสุ่มตรวจอาหารหวาน มัน เค็ม ในครัวเรือนกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน และโรคหลอดเลือดสมอง ร่วมกับสหสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง
งบประมาณ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท x 10 คน เป็นเงิน 300 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้ความรู้

 

0 0

5. กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การสาธิตเมนูอาหารลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพ

วันที่ 1 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

กลุ่มเป้าหมาย
- ประชาชนกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดสมอง จำนวน 50 คน
รายระเอียดกิจกรรม
- กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การสาธิตเมนูอาหารลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพ
กำหนดการ ดังนี้
เวลา 07.30 - 08.30 น. ลงทะเบียน/คัดกรองเบาหวานความดัน/Post-test
เวลา 08.31 - 09.30 น. ตรวจ Body scan และวิเคราะห์ผลการตรวจสุขภาพ
เวลา 09.31 - 10.30 น. เปิดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องอาหารลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพ และอาหารโซนสี โดยนักโภชนาการและพยาบาลเฉพาะทางโรคไต
เวลา 10.01 - 12.00 น.การสาธิตเมนูอาหารลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพ โดยแบ่งกลุ่ม Work shop สาธิตเมนูอาหารลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพ 5 ครัวเรือน พร้อมบอกคุณค่าของอาหารแต่ละเมนูและทดสอบระดับความหวานและเค็มของอาหาร
เวลา 12.01 - 13.00 น.พักรับประทานอาหารกลางวัน
เวลา 13.01 - 14.00 น.สุ่มตรวจอาหารหวาน มัน เค็ม ใน 5 ครัวเรือนที่สาธิตเมนูอาหาร พร้อมกัน
เวลา 14.01 - 15.00 น.กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาหารเฉพาะโรคที่เหมาะสม โดยนักโภชนาการและพยาบาลเฉพาะทางโรคไต
เวลา 15.01 - 16.00 น.ถอดบทเรียนและมอบประกาศนียบัตรให้ผู้ที่สาธิตเมนูอาหารลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพ 5 ครัวเรือน
เวลา 16.01 น. ปิดกิจกรรม
งบประมาณ
1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน X 30 บาท X 2 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บาท
2. ค่าอาหารกลางวัน 50 คน X 60 บาท X 1 มื้อ เป็นเงิน 3,000 บาท
3. ค่าวัสดุจัดทำป้ายไวนิลศูนย์การจัดการสุขภาพในชุมชน เป็นเงิน 1,600 บาท
4. ค่าอาหารสาธิต 5 ครัวเรือน X 200 บาทเป็นเงิน 1,000 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้ความรู้

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2 ส.
ตัวชี้วัด : ร้อยละของกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2 สไม่น้อยกว่าร้อยละ 80.
50.00 80.00

 

2 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมี ทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องตามหลัก 3 อ.2 ส
ตัวชี้วัด : ร้อยละกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะในการจัดการตนเองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทีถูกต้องตามหลัก 3 อ.2 ส.ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50
20.00 50.00

 

3 เพื่อป้องกันไม่ให้มีกลุ่มเสี่ยง และลดกลุ่มป่วยรายใหม่และลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย
ตัวชี้วัด : ร้อยละระดับความดันโลหิต/ระดับน้ำตาล รอบเอว ค่า BMI ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติร้อยละ 50
20.00 50.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 50
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2 ส. (2) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมี ทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องตามหลัก 3 อ.2 ส (3) เพื่อป้องกันไม่ให้มีกลุ่มเสี่ยง และลดกลุ่มป่วยรายใหม่และลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) แต่งตั้งคณะกรรมการการดำเนินงาน และจัดทำเวทีประชาคม (2) เปิดโครงการ ชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค NCD ชุมชนซรีจาฮายา (3) ฝึกการกายบริหารด้วยวิถีชุมชน เดิน - วิ่ง /รองเง็ง /แอโรบิค (4) กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การสาธิตเมนูอาหารลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพ (5) ติดตามความก้าวหน้าหลังให้ความรู้และติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่่ยง โรคติดต่อไม่เรื้อรัง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการ "ชุมชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรค NCD" ชุมชนซรีจาฮายา เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2566 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L6961-1-28

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางจิาวรรณ ศุลกะนุเคราะห์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด