กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสุขภาพดีด้วย 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) ประจำปี 2566 ”
เทศบาลเมืองคลองแห



หัวหน้าโครงการ
นางพรทิพย์ จันทร์ศิริ




ชื่อโครงการ โครงการสุขภาพดีด้วย 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) ประจำปี 2566

ที่อยู่ เทศบาลเมืองคลองแห จังหวัด

รหัสโครงการ L7255-2-005 เลขที่ข้อตกลง 7/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสุขภาพดีด้วย 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) ประจำปี 2566 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เทศบาลเมืองคลองแห

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสุขภาพดีด้วย 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) ประจำปี 2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสุขภาพดีด้วย 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) ประจำปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ เทศบาลเมืองคลองแห รหัสโครงการ L7255-2-005 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,300.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

วิถีชีวิตของคนในสังคมปัจจุบันเกิดการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทำให้ปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพได้เปลี่ยนแปลงไปด้วย สาเหตุของการเจ็บป่วย อาจไม่ได้มากจากเชื้อโรคเป็นหลัก แต่กลับเป็นสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมในแต่ละวันที่สะสมจนเกิดโอกาสเสี่ยงต่อโรค NCDs (Non-Communicable Diseases) หรือกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง ภาวะเครียด ฯลฯ ปัจจุบัน 2 ใน 3 ของโรคที่เกิดขึ้นล้วนมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงาน วิถีชีวิตที่เร่งรีบ พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง ความเครียดจากการทำงาน ขาดการเคลื่อนไหวออกกำลังกายล้วนกระตุ้นให้เกิดโรคดังกล่าวทั้งสิ้น กลุ่มคลองแหรักสุขภาพ เห็นถึงคว่ามสำคัญในการดูแลสุขภาพของกลุ่มวัยทำงาน โดยใช้หลัก 3 อ. คือ อ. ที่ 1 อาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสม ลดหวาน มัน เค็ม อ. ที่ 2 ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกาย อ. ที่ 3 อารมณ์ผ่อนคลาย ไม่เครียดช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายเกิดความสมดุล จึงได้จัดทำโครงการสุขภาพดีด้วย 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) ประจำปี 2566 ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพของบุคลากรในหน่วยงานและผู้ที่สนใจให้มีสุขภาพร่างกายที่ดี แข็งแรง ลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคNCDs (Non-Communicable Diseases)

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้ที่สนใจมีความรู้และตระหนักเรื่องการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์เหมาะกับวัย
  2. เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้ที่สนใจมีการออกกำลังกายที่เหมาะสม
  3. เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้ที่สนใจมีกิจกรรมนันทนาการผ่อนคลายความเครียด
  4. เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้สนใจมีความสามัคคีในหมู่คณะ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมคณะทำงาน
  2. กิจกรรมดนตรีบำบัด
  3. กิจกรรมเครื่องดื่มสมุนไพร ห่างไกลโรค
  4. อบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ
  5. กิจกรรมทางกาย
  6. สรุปผลโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีความรู้และตระหนักในการดูแลสุขภาพมากขึ้น

ผู้เข้าร่วมโครงการมีทางเลือกในการออกกำลังกายในการออกกำลังกายที่เหมาะสม

ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถใช้หลัก 3 อ. ดูแลสุขภาพตนเองและคนใกล้ชิดได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้ที่สนใจมีความรู้และตระหนักเรื่องการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์เหมาะกับวัย
ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ในการการรับประทานอาหารที่เหมาะสม
32.50 40.00

 

2 เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้ที่สนใจมีการออกกำลังกายที่เหมาะสม
ตัวชี้วัด : จำนวนเวลากิจกรรมทางกาย
64.50 80.00

 

3 เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้ที่สนใจมีกิจกรรมนันทนาการผ่อนคลายความเครียด
ตัวชี้วัด : ร้อยละจำนวนกิจกรรมนันทนาการที่ผ่อนคลายความเครีย่ด
63.20 70.00

 

4 เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้สนใจมีความสามัคคีในหมู่คณะ
ตัวชี้วัด : ร้อยละความพึงพอใจในการเข้าร่วมกิจกรรม
52.40 80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้ที่สนใจมีความรู้และตระหนักเรื่องการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์เหมาะกับวัย (2) เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้ที่สนใจมีการออกกำลังกายที่เหมาะสม (3) เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้ที่สนใจมีกิจกรรมนันทนาการผ่อนคลายความเครียด (4) เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในหน่วยงานและผู้สนใจมีความสามัคคีในหมู่คณะ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะทำงาน (2) กิจกรรมดนตรีบำบัด (3) กิจกรรมเครื่องดื่มสมุนไพร ห่างไกลโรค (4) อบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพ (5) กิจกรรมทางกาย (6) สรุปผลโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสุขภาพดีด้วย 3 อ. (อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์) ประจำปี 2566 จังหวัด

รหัสโครงการ L7255-2-005

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางพรทิพย์ จันทร์ศิริ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด