กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการหนูน้อยสุขภาพดี ปี 2566 ”
ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางมารียะห์ สะแต




ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยสุขภาพดี ปี 2566

ที่อยู่ ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L2514-1-13 เลขที่ข้อตกลง 13/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการหนูน้อยสุขภาพดี ปี 2566 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลาโละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการหนูน้อยสุขภาพดี ปี 2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการหนูน้อยสุขภาพดี ปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L2514-1-13 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลาโละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันการดูแลสุขภาพและสุขอนามัยในเด็กแรกเกิดถึงช่วงอายุ 5 ปี เป็นช่วงระยะเวลาที่เด็กเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วมากจึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุดของการสร้างรากฐานชีวิตและจิตใจของมนุษย์ นอกจากร่างกายจะเจริญเติบโตอย่างเร็วแล้วสมองของเด็กก็เจริญเติบโตสูงสุดในช่วงวัยนี้ด้วย ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับเด็กในการส่งเสริมการเจริญเติบโต ทางด้านร่างกาย เช่น รูปร่าง น้ำหนัก ส่วนสูง และปล่อยให้พัฒนาการของเด็กเกิดขึ้นเองตามวัยแต่ในปัจจุบันความรู้จากการศึกษาและความตื่นตัวในวิทยาการสมัยใหม่ให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมพัฒนาการเด็กมากขึ้น ซึ่งนอกจากปัจจัยที่มีผลต่อพัฒนาการเด็ก เช่น พันธุกรรมที่ได้รับจากพ่อแม่แล้ว สิ่งแวดล้อมกับการเลี้ยงดูโดยการสร้างเสริมกิจกรรมกับเด็กผ่านการเล่นเป็นการส่งเสริมพัฒนาการเด็กที่ผู้ปกครองควรทำในชีวิตประจำวันของเด็กรวมถึงการติดตามพัฒนาการของเด็กให้เหมาะสมตามวัยและงานสร้างเสริมภูมิคุ้มโรค ซึ่งปัจจุบันวัคซีนที่ใช้ในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคส่วนใหญ่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง ๕ ปี เช่นเดียวกันที่จะต้องได้รับวัคซีนให้ครบทุกชนิดตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข จากผลการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านอูยิ ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส พบว่า มีผลการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กอายุครบ 0-5 ปี ร้อยละ 48.89 ซึ่งไม่ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดร้อยละ 90.00 ได้รับวัคซีนไม่ครอบคลุมเนื่องจากผู้ปกครองบางรายปฏิเสธรับวัคซีนตามเกณฑ์หรือทัศนคติผู้ปกครองบางรายมองในแง่ลบ และเด็กบางรายอาจแยกกันอยู่กับบิดา/มารดา ซึ่งทำงานต่างจังหวัดจึงอาศัยอยู่กับตาหรือยายที่ไม่สามารถนำพาเด็กมารับวัคซีนตามเกณฑ์ได้ และ กังวลว่าเด็กจะมีไข้หลังได้รับวัคซีน และมีเด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ พัฒนาการไม่สมวัยและมีปัญหาฟันผุ โดยพบอัตราเด็กอายุ 0-5 ปี มีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนคิดเป็นร้อยละ๔๔.๖๔ ซึ่งน้อยกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือร้อยละ 70 และอัตราการตรวจพัฒนาการเด็กอายุ 9 18 30 42 เดือน พบเด็กมีพัฒนาการล่าช้าร้อยละ 34.62 ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านอูยิ เล็งเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของหนูน้อย จึงได้จัดทำโครงการหนูน้อยสุขภาพดีขึ้น เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพและส่งเสริมให้เด็กอายุ 0-5 ปี มีสุขภาพดี รูปร่างสมส่วนและได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตลอดจนมีพัฒนาการที่ดีส่งผลให้เด็กเติบโตอย่างมีความสุขและมีคุณภาพที่ดีต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อเพิ่มอัตราความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนครบชุดในเด็ก 0 – 5 ปี
  2. เพื่อเพิ่มอัตราของเด็กอายุ 0-5 ปีมีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนตามวัย
  3. เพื่อเพิ่มความครอบคลุมของการคัดกรองพัฒนาการในเด็กอายุ 9,18,30และ 42 เดือน
  4. เพื่อให้เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ได้รับการตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์วานิช

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมแกนนำสุขภาพและภาคีเครือข่ายสุขภาพ
  2. อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเรื่องการได้รับวัคซีนในเด็กในเด็ก 0-5 ปี/การดูแลสุขภาพช่องปากและภาวะโภชนาการพัฒนาการ
  3. จัดเวทีอบรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประกวดหนูน้อยสุขภาพดี

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 150
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน อสม. และผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี มีความรู้เกี่ยวกับวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคมากขึ้น
  2. ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ให้ความสำคัญในการพาบุตรหลานไปรับบริการฉีดวัคซีนตรงตามนัดทุกครั้ง
  3. เด็กอายุ 0-5 ปี มีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนเพิ่มขึ้น 4.เด็กอายุ 0-5 ปี พัฒนาการที่สมวัยทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจและสังคม 5.เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ได้รับการตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์วานิช

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อเพิ่มอัตราความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนครบชุดในเด็ก 0 – 5 ปี
ตัวชี้วัด : ร้อยละความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนในเด็ก 0-5 ปี ครบชุดตามเกณฑ์
90.00

 

2 เพื่อเพิ่มอัตราของเด็กอายุ 0-5 ปีมีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนตามวัย
ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กอายุ 0-5 ปีมีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วน
70.00

 

3 เพื่อเพิ่มความครอบคลุมของการคัดกรองพัฒนาการในเด็กอายุ 9,18,30และ 42 เดือน
ตัวชี้วัด : ร้อยละความครอบคลุมของการคัดกรองพัฒนาการ
95.00

 

4 เพื่อให้เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ได้รับการตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์วานิช
ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ที่ได้รับการตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์วานิช
60.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 150
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 150
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเพิ่มอัตราความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนครบชุดในเด็ก 0 – 5 ปี (2) เพื่อเพิ่มอัตราของเด็กอายุ 0-5 ปีมีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนตามวัย (3) เพื่อเพิ่มความครอบคลุมของการคัดกรองพัฒนาการในเด็กอายุ 9,18,30และ 42 เดือน (4) เพื่อให้เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ได้รับการตรวจฟันและเคลือบฟลูออไรด์วานิช

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมแกนนำสุขภาพและภาคีเครือข่ายสุขภาพ (2) อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเรื่องการได้รับวัคซีนในเด็กในเด็ก 0-5 ปี/การดูแลสุขภาพช่องปากและภาวะโภชนาการพัฒนาการ (3) จัดเวทีอบรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประกวดหนูน้อยสุขภาพดี

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการหนูน้อยสุขภาพดี ปี 2566 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L2514-1-13

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางมารียะห์ สะแต )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด