กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเทศบาลนครตรังรู้ทัน ป้องกันโรคติดต่อในโรงเรียน ”
ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายอาธร อุคคติ




ชื่อโครงการ โครงการเทศบาลนครตรังรู้ทัน ป้องกันโรคติดต่อในโรงเรียน

ที่อยู่ ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 2566-L6896-01-08 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเทศบาลนครตรังรู้ทัน ป้องกันโรคติดต่อในโรงเรียน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครตรัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเทศบาลนครตรังรู้ทัน ป้องกันโรคติดต่อในโรงเรียน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเทศบาลนครตรังรู้ทัน ป้องกันโรคติดต่อในโรงเรียน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 2566-L6896-01-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 63,700.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครตรัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยปัจจุบันโรคติดต่อสำคัญที่ต้องป้องกันและควบคุมในโรงเรียน ได้แก่ โรคหวัด โรคมือ เท้า ปาก โรคสุกใส โรคตาแดง และโรคอุจจาระร่วง เป็นต้น ซึ่งโรคติดต่อเหล่านี้ สามารถติดต่อกันได้ทั้งการหายใจ เอาละอองอากาศที่มีเชื้อปนอยู่เข้าไป การไอหรือจามรดกัน และการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกัน รวมทั้งการรับประทานอาหารและดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเข้าไป หากเด็กที่อยู่ในโรงเรียนเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อเหล่านี้ ก็จะสามารถแพร่กระจายสู่กันได้ง่าย จากข้อมูลรายงานสถานการณ์การเกิดโรคติดต่อในพื้นที่เทศบาลนครตรัง จำนวน 4 โรค ได้แก่ โรคไข้เลือดออก โรคสุกใส โรคฉี่หนู และโรคมือเท้าปาก ในระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2565 – 25 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 33 ราย อัตราป่วย 58.44 ต่อแสนประชากร โรคสุกใส จำนวน 6 ราย อัตรายป่วย 10.63 ต่อแสนประชากร โรคฉี่หนู จำนวน 8 ราย อัตราป่วย 14.17 ต่อแสนประชากร โรคมือเท้าปาก จำนวน 13 ราย 23.02 อัตราป่วยต่อแสนประชากร อาศัยความตามมาตรา 56 แห่งพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2496 แก้ไขเพิ่มเติมถึงฉบับที่ 14 พ.ศ.2562 ภายใต้บังคับแห่งกฎหมาย เทศบาลนครตรังมีหน้าที่ต้องทำในเขตเทศบาล (1) กิจการตามที่ระบุไว้ในมาตรา 53 โดยมาตรา 53 ระบุว่าภายใต้บังคับแห่งกฎหมายเทศบาลเมืองมีหน้าที่ต้องทำกิจการตามที่ระบุไว้ในมาตรา 50 และมาตรา 50 (4) ป้องกันและระงับโรคติดต่อเป็นไปเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและคำนึงถึงการมีส่วนร่วมของประชาชน ดังนั้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพและอนามัยเด็กโรงเรียนฝนเขตเทศบาลนครตรังทราบถึงความสำคัญของสุขภาพอนามัยและการรู้จักการดูแลสุขภาพร่างกายได้ด้วยตนเอง กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครตรัง จึงจัดทำ “โครงการเทศบาลนครตรังรู้ทัน ป้องกันโรคติดต่อในโรงเรียน” ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ กระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมการดูแลและป้องกันโรคติดต่อในสถานศึกษา ให้กับแกนนำสุขภาพนักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง
  2. เพื่อป้องกันและควบคุมการเกิดโรคติดต่อของสถานศึกษาในเขตเทศบาลนครตรัง
  3. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดต่อของสถานศึกษาในเขตเทศบาลนครตรัง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้นักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง เกี่ยวกับโรคติดต่อในโรงเรียน จำนวน 170 คน จำนวน 3 รุ่น รุ่นที่ 1-2 จำนวนรุ่นละ 60 คน และรุ่นที่ 3 จำนวน 50 คน
  2. กิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์
  3. กิจกรรมอบรมให้ความรู้นักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง เกี่ยวกับโรคติดต่อในโรงเรียน จำนวน 170 คน จำนวน 3 รุ่น รุ่นที่ 1-2 จำนวนรุ่นละ 60 คน และรุ่นที่ 3 จำนวน 50 คน
  4. กิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์เรื่องโรคติดต่อในสถานศึกษา

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 170
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. อัตราป่วยด้วยโรคติดต่อภายในโรงเรียนในเขตพื้นที่รับผิดชอบเทศบาลนครตรังลดลง
  2. ไม่พบอัตราป่วยตายด้วยโรคติดต่อของนักเรียนและประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบเทศบาลนครตรัง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้นักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง เกี่ยวกับโรคติดต่อในโรงเรียน จำนวน 170 คน จำนวน 3 รุ่น รุ่นที่ 1-2 จำนวนรุ่นละ 60 คน และรุ่นที่ 3 จำนวน 50 คน

วันที่ 10 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ขั้นวางแผน (Plan)
    1) รวบรวมข้อมูลจำนวนผู้ป่วยโรคติดต่อในเขตเทศบาลนครตรัง ในโปรแกรม รง 506 และรายงานผู้ป่วยจากกลุ่มงานระบาด โรงพยาบาลตรัง 2) ประชุมวางแผนการทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่งานป้องกันและควบคุมโรค คณะครูโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อกำหนดแผนปฏิบัติงานร่วมกัน
  2. ขั้นดำเนินการ (Do) 2.1 นำเสนอโครงการเพื่อขอรับการอนุมัติงบประมาณจากคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครตรัง 2.2 ดำเนินกิจกรรมตามโครงการฯ จำนวน 2 กิจกรรม 2.2.1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง เกี่ยวกับโรคติดต่อในโรงเรียน จำนวน 3 รุ่น รุ่นที่ 1-2 จำนวนรุ่นละ 60 คน และรุ่นที่ 3 จำนวน 50 คน จำนวน 6 ชั่วโมง โดยวิทยากรจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองตรัง เจ้าหน้าที่กลุ่มงานระบาด โรงพยาบาลตรัง โดยแบ่งการให้ความรู้เป็นฐานการเรียนรู้ 5 เรื่อง ประกอบด้วย
    • ฐานที่ 1 ฉันจะแซดถ้าเป็นไข้เลือดออก
    • ฐานที่ 2 คิดสิ คิดสิ ทำอย่างไรไม่ให้เป็นมือเท้าปาก
    • ฐานที่ 3 สุขกันเถอะเรา ไม่เอาสุกใส
    • ฐานที่ 4 ที่เธอเคยบอกฉันอย่าเป็นอุจจาระร่วง จำนวน
    • ฐานที่ 5 ล้างมือล้างใจ ไม่ให้เป็นโรค และสุขบัญญัติ 10 ประการ 2.2.2 กิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์เรื่องโรคติดต่อในสถานศึกษา
      1) กิจกรรมรณรงค์และป้องกันการเกิดโรคติดต่อในโรงเรียนร่วมกับนักเรียน โดยจัดกิจกรรมภายในโรงเรียน (เดือนมิถุนายน - สิงหาคม 2566)

- การสำรวจลูกน้ำยุงลายภายในโรงเรียน/ประชาสัมพันธ์ไข้เลือดออก/กิจกรรม Morning talk ตอนเช้าบริเวณหน้าเสาธง 3.ขั้นตรวจสอบและประเมินผล
1) ประเมินความรู้ของนักเรียน โดยแบบทดสอบความรู้ เรื่องการดูแลตนเองเพื่อป้องกันโรคติดต่อ จำนวน 20 ข้อ โดยประเมินก่อนเข้าอบรมและหลังเข้าอบรม เกณฑ์การให้คะแนนการแปรผลระดับคะแนน ร้อยละ 80 – 100 ระดับดี ร้อยละ 61 – 79 ระดับปานกลาง ร้อยละ 0 – 60  ระดับปรับปรุง 2) ประเมินความพึงพอใจในการเข้าร่วมกิจกรรมตามโครงการฯ จำนวน 10 ข้อ 3) สรุปผลการดำเนินงาน เพื่อเสนอให้แก่ผู้บริหารเทศบาลนครตรังและคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครตรังทราบ 4. ขั้นปรับปรุงและพัฒนา 1) ประชุมวิเคราะห์สถานการณ์โรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะ/ผลการดำเนินกิจกรรม/ปรับปรุงกระบวนการทำงานและกิจกรรมในปีถัดไป

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ดำเนินการจัดกิจกรรมอบรให้ความรู้นักเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง เกี่ยวกับโรคติดต่อในโรงเรียน จัดกิจกรรมในระหว่างวันที่ 14 - 16 มิถุนายน 2566 ตั้งแต่เวลา 08.00 - 16.30 น. ณ ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์ ชั้น 1 เทศบาลนครตรัง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนในเขตเทสบาลนครตรัง จำนวน 14 โรงเรียน รวมนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมด 170 คน โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมออกเป็น จำนวน 3 รุ่น ซึ่งบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อเรื่องสถานการณ์การเกิดไข้เลือดออก และการดูแลและป้องกันโรคไข้เลือดออก เรื่องสถานการณ์การเกิดโรคมือ เท้า ปาก โรคอุจจาระร่วง และโรคสุกใส การแล และการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก โรคอุจจาระร่วง และโรคสุกใส และขั้นตอนการล้างมือที่ถูกวิธีและสุขบัญญัติ 10 ประการ มีกิจกรรมภาคปฏิบัติ จำนวน 5 ฐานการเรียนรู้ ได้แก่ ฐานฉันจะแซดถ้าเป็นไข้เลือดออก, ฐานคิดสิ คิดสิ ทำอย่างไรไม่ให้เป็นมือเท้าปาก, ฐานสุขกันเถอะเราไม่เอาสุกใส, ฐานที่เธอเคยบอกฉันอย่าเป็นอุจจาระร่วง และฐานล้างมือ ล้างใจ ไม่ให้เป็นโรคและสุขบัญญัติ 10 ประการ ซึ่งแกนนำที่ผ่านการอบรมให้ความรู้นักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรังเกี่ยวกับโรคติดต่อในโรงเรียน จำนวน 170 คน มีระดับคะแนนความรู้หลังการอบรมระดับดี จำนวน 135 คน คิดเป็นร้อยละ 79.41 ดำเนินการจัดกิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์เรื่องโรคติดต่อในสถานศึกษา โดยเจ้าหน้าที่งานและนักเรียนแกนนำที่ผ่านการอบรมให้ความรู้นักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรังเกี่ยวกับฌรคติดต่อในโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง จำนวน 9 โรงเรียน ดำเนินกิจกรรมให้ความรู้หน้าเสาธง เกี่ยวกับโรคติดต่อในสถานศึกษา จากการดำเนินกิจกรรมสามาถลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในเขตเทศบาลนครตรัง ร้อยละ 13.03 สามารถละอัตราป่วยโรค มือ เท้า ปาก ในเขตเทศบาลนครตรัง ได้ ร้อยละ 21.56 และสามารถสร้างแกนนำนักเรียนด้านการป้องกันการป้องกันและควบคุมโรคของสถานศึกษาในเขตเทศบาลนครตรังได้ จำนวน 15 โรงเรียนจาก จำนวน 17 โรงเรียน คิดเป็นร้อยละ 88.24

 

0 0

2. กิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์เรื่องโรคติดต่อในสถานศึกษา

วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  1. ขั้นวางแผน (Plan)
    1) รวบรวมข้อมูลจำนวนผู้ป่วยโรคติดต่อในเขตเทศบาลนครตรัง ในโปรแกรม รง 506 และรายงานผู้ป่วยจากกลุ่มงานระบาด โรงพยาบาลตรัง 2) ประชุมวางแผนการทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่งานป้องกันและควบคุมโรค คณะครูโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เพื่อกำหนดแผนปฏิบัติงานร่วมกัน
  2. ขั้นดำเนินการ (Do) 2.1 นำเสนอโครงการเพื่อขอรับการอนุมัติงบประมาณจากคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครตรัง 2.2 ดำเนินกิจกรรมตามโครงการฯ จำนวน 2 กิจกรรม 2.2.1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง เกี่ยวกับโรคติดต่อในโรงเรียน จำนวน 3 รุ่น รุ่นที่ 1-2 จำนวนรุ่นละ 60 คน และรุ่นที่ 3 จำนวน 50 คน จำนวน 6 ชั่วโมง โดยวิทยากรจากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองตรัง เจ้าหน้าที่กลุ่มงานระบาด โรงพยาบาลตรัง โดยแบ่งการให้ความรู้เป็นฐานการเรียนรู้ 5 เรื่อง ประกอบด้วย
    • ฐานที่ 1 ฉันจะแซดถ้าเป็นไข้เลือดออก
    • ฐานที่ 2 คิดสิ คิดสิ ทำอย่างไรไม่ให้เป็นมือเท้าปาก
    • ฐานที่ 3 สุขกันเถอะเรา ไม่เอาสุกใส
    • ฐานที่ 4 ที่เธอเคยบอกฉันอย่าเป็นอุจจาระร่วง จำนวน
    • ฐานที่ 5 ล้างมือล้างใจ ไม่ให้เป็นโรค และสุขบัญญัติ 10 ประการ 2.2.2 กิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์เรื่องโรคติดต่อในสถานศึกษา
      1) กิจกรรมรณรงค์และป้องกันการเกิดโรคติดต่อในโรงเรียนร่วมกับนักเรียน โดยจัดกิจกรรมภายในโรงเรียน (เดือนมิถุนายน - สิงหาคม 2566)

- การสำรวจลูกน้ำยุงลายภายในโรงเรียน/ประชาสัมพันธ์ไข้เลือดออก/กิจกรรม Morning talk ตอนเช้าบริเวณหน้าเสาธง 3.ขั้นตรวจสอบและประเมินผล
1)  ประเมินความรู้ของนักเรียน โดยแบบทดสอบความรู้ เรื่องการดูแลตนเองเพื่อป้องกันโรคติดต่อ จำนวน 20 ข้อ โดยประเมินก่อนเข้าอบรมและหลังเข้าอบรม เกณฑ์การให้คะแนนการแปรผลระดับคะแนน ร้อยละ 80 – 100 ระดับดี ร้อยละ 61 – 79    ระดับปานกลาง ร้อยละ 0 – 60      ระดับปรับปรุง 2) ประเมินความพึงพอใจในการเข้าร่วมกิจกรรมตามโครงการฯ จำนวน 10 ข้อ 3) สรุปผลการดำเนินงาน เพื่อเสนอให้แก่ผู้บริหารเทศบาลนครตรังและคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครตรังทราบ 4. ขั้นปรับปรุงและพัฒนา 1) ประชุมวิเคราะห์สถานการณ์โรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะ/ผลการดำเนินกิจกรรม/ปรับปรุงกระบวนการทำงานและกิจกรรมในปีถัดไป

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่งานและนักเรียนแกนนำที่ผ่านการอบรมให้ความรู้นักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรังเกี่ยวกับฌรคติดต่อในโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง จำนวน 9 โรงเรียน ดำเนินกิจกรรมให้ความรู้หน้าเสาธง เกี่ยวกับโรคติดต่อในสถานศึกษา จากการดำเนินกิจกรรมสามาถลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในเขตเทศบาลนครตรัง ร้อยละ 13.03 สามารถละอัตราป่วยโรค มือ เท้า ปาก ในเขตเทศบาลนครตรัง ได้ ร้อยละ 21.56 และสามารถสร้างแกนนำนักเรียนด้านการป้องกันการป้องกันและควบคุมโรคของสถานศึกษาในเขตเทศบาลนครตรังได้ จำนวน 15 โรงเรียนจาก จำนวน 17 โรงเรียน คิดเป็นร้อยละ 88.24

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ กระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมการดูแลและป้องกันโรคติดต่อในสถานศึกษา ให้กับแกนนำสุขภาพนักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 60 ของแกนนำนักเรียนมีความรู้หลังการอบรมอยู่ในระดับดี

 

2 เพื่อป้องกันและควบคุมการเกิดโรคติดต่อของสถานศึกษาในเขตเทศบาลนครตรัง
ตัวชี้วัด : สามารถลดอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อของนักเรียนโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรังได้อย่างน้อยร้อยละ 20

 

3 เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดต่อของสถานศึกษาในเขตเทศบาลนครตรัง
ตัวชี้วัด : สามารถสร้างแกนนำนักเรียนด้านการป้องกันและควบคุมโรคของสถานศึกษาในเขตเทศบาลนครตรังได้ครบทุกโรงเรียน

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 170
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 170
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ กระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมการดูแลและป้องกันโรคติดต่อในสถานศึกษา ให้กับแกนนำสุขภาพนักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง (2) เพื่อป้องกันและควบคุมการเกิดโรคติดต่อของสถานศึกษาในเขตเทศบาลนครตรัง (3) เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดต่อของสถานศึกษาในเขตเทศบาลนครตรัง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้นักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง เกี่ยวกับโรคติดต่อในโรงเรียน จำนวน 170 คน จำนวน 3 รุ่น รุ่นที่ 1-2 จำนวนรุ่นละ 60 คน และรุ่นที่ 3 จำนวน 50 คน (2) กิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์ (3) กิจกรรมอบรมให้ความรู้นักเรียนของโรงเรียนในเขตเทศบาลนครตรัง เกี่ยวกับโรคติดต่อในโรงเรียน จำนวน 170 คน จำนวน 3 รุ่น รุ่นที่ 1-2 จำนวนรุ่นละ 60 คน และรุ่นที่ 3 จำนวน 50 คน (4) กิจกรรมรณรงค์และประชาสัมพันธ์เรื่องโรคติดต่อในสถานศึกษา

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ โครงการเทศบาลนครตรังรู้ทัน ป้องกันโรคติดต่อในโรงเรียน

รหัสโครงการ 2566-L6896-01-08 ระยะเวลาโครงการ 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
99. อื่นๆ

 

 

 

2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การบริโภค

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การออกกำลังกาย

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
9. อื่นๆ

 

 

 

3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. อื่นๆ

 

 

 

4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. มีธรรมนูญของชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ

 

 

 

5. เกิดกระบวนการชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ

 

 

 

6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. อื่นๆ

 

 

 

โครงการเทศบาลนครตรังรู้ทัน ป้องกันโรคติดต่อในโรงเรียน จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 2566-L6896-01-08

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอาธร อุคคติ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด