กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการวัยใส ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ”
ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสุดา นิยมเดชา




ชื่อโครงการ โครงการวัยใส ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ที่อยู่ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5273-1-3 เลขที่ข้อตกลง 5/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการวัยใส ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฉลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการวัยใส ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการวัยใส ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L5273-1-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2565 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 45,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ฉลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากสถานการณ์ปัจจุบัน โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ยังเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติ ที่หน่วยงานและทุกภาคส่วนต้องระดมความร่วมมือเพื่อป้องกันเเละเเก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยาพบว่าเยาวชนมีเเนวโน้มอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพราะโรคหนองใน ทำให้มีโอกาสติดเชื้อเอชไอวี มากขึ้นกว่าคนปกติ 3-9 เท่า ซึ่งเป็นผลมาจากการมีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่ปปลอดภัยโดยพบว่าอัตราการใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ในรอบปีที่ผ่านมา ยังต่ำอยู่ เพียงร้อยละ 46.9 เท่านั้น ผลกระทบประการสำคัญที่เกิดจากพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่น นอกจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ คือ การตั้งครรภ์ การคลอดบุตรชองเเม่วัยรุ่นในประเทศไทย ปี 2564 พบว่า มีวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี ที่มาคลอดบุตร รวม 104,289 คน เท่ากับว่าในเเต่ละวันมีเด็กที่เกิดจากแม่วัยรุ่นถึง 286 คน สอดคล้องกับการดำเนินงานอนามัยแม่เเละเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลฉลุง มีอัตราการคลอดบุตรอายุน้อยกว่า 20 ปี มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเกิดมาจากมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการร่วมเพศ คิดว่าการร่วมเพศครั้งเดียวเเล้วจะไม่ตั้งครรภ์ การใช้ถุงยางอนามัยจะขัดขวางความรู้สึกทางเพศ โดยร้อยละ 80 เป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม ทำให้วัยรุ่นตัดสินใจยุติการตั้งครรภ์หรือทำแท้ง ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ปลอดภัยเสี่ยงอันตรายและอาจเสียชีวิตได้ เเละยังพบว่า มีวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ติดเชื้อเอชไอวีเพิ่มขึ้นด้วย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลฉลุง ได้ตระหนักถึงปัญหาการมีพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การระบาดของโรคเอดส์ในเด็กเเละเยาวชนซึ่งเป็นกลุ่มประชากรที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ เพื่อให้การดำเนินงานการสร้างความเข้มเเข็งในการดำเนินงานเพื่อการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์ในเด็กและเยาวชนจึงได้จัดโครงการป้องกันเเก้ไขปัญหาเอดส์และเพศสัมพันธ์แก่เยาวชน และประชากรกลุ่มเสี่ยง ให้มีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตนเอง เเละมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากเอดส์ตลอดจนการสร้างค่านิยมในการมีเพศสัมพันธ์ที่รับผิดชอบต่อตนเองและสังคม เล็งเห็นถึงความสำคัญของการแก้ปัญหาเฃิงป้องกันและสร้างภาพลักษณ์เชิงบวกของโครงการเพื่อมีทักษะในการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นผ่านตามเกณฑ์ไม่เกินร้อยละ 10 รวมทั้งปัญหาพฤติกรรมไม่เหมาะสมโดยใช้การวิเคราะห์ปัญหาโดยใช้เทคนิค AIC (Appreciahon Influeuce Control) มุ่งเน้นการพัฒนาแบบพร้อมกันทุกด้าน วิธีคิดและวิธีปรับทำงานเปลี่ยนจากการ ฟัง จดจำ ทำตามกันมาเป็นการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม การรับคำสั่งทำตาม ควบคุม มาเป็นร่วมกันคิด วิเคราะห์ เเละร่วมกันเป็นเจ้าของและจีดการเองโดยทางภาครัฐเป็นผู้สนับสนุนและเสริมพลัง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อส่งเสริมให้เยาวชน และประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เเละทักษะของการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  2. 2. เพื่อสร้างเครือข่ายเเกนนำเยาวชนในชุมชน
  3. 3. เพื่อให้เกิดกิจกรรมด้านการป้องกันโรคเอดส์ในชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมประชาสัมพันธ์
  2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
  3. กิจกรรมช่องทางการให้คำปรึกษา
  4. กิจกรรมจัดตั้งศุนย์วันใสในชุมชน
  5. กิจกรรมประชาสัมพันธ์
  6. กิจกรรมอบรมให้ความรู้
  7. จัดทำมุมวัยใส/สายวัยใส (ปรึกษาชาองทางเฟซบุ๊ค รพ.สต. และเบอร์โทรศัพท์ของ รพ.สต.)
  8. กิจกรรมอบรมให้ความรู้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เยาวชน และประชากรกลุ่มเสี่ยง มีความรู้สามารถป้องกันโรคเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ 2.มีเครือข่ายแกนนำเยาวชน และประชาชนกลุ่มเสี่ยง ในการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในชุมชน 3.มีการดำเนินการโรคเอดส์ในชุมชน (แจกถุงยางอนามัย สารหล่อลื่น รณรงค์ตรวจ HIV


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้

วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

การจัดตั้งศูนย์วันใสในชุมชน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้มีการจัดตั้งศูนย์วันใสในชุมชน  จัดตั้งที่ กศน.หมู่ที่ 2 ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหย่ จังหวัดสงขลา .โดยมีการดำเนินกิจกรรมป้องกันโรคเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ต่อเนื่องตลอดทั้งปี เช่น การให้ความรู้ผ่านสื่อเอกสาร แผ่นพับ โฟมบอร์ด แจกถุงยางอนามัย เป็นต้น

 

0 0

2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้

วันที่ 29 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดอบรมบรรยายสถานการณ์ของโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และอบรมเชิงปฏิบัติการการแก้ไขปัญหาของวัยรุ่น โดยแบ่งเป็น 4 กิจกรรมฐาน 1กิจกรรมละลายพฤติกรรม (ฉันคือใคร, ความคาดหวัง) 2.คุณค่าแห่งตน (เน้นการสร้างทักษะชีวิต, กลุ่มเสี่ยงเน้น safe sex โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รักษ์นวลสงวนตัว ลูกผู้ชายตัวจริง) 3.พัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ (ทักษะปฏิบัติตน, การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น, เป้าหมายของฉัน) 4.พันธะสัญญา (อาสาทำดี) โดยให้สมาชิกแบ่งกลุ่ม 4 กลุ่ม แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ถอดบทเรียนเหตุการณ์ที่ผ่านมาใน 1 ปีที่ผ่านมาทั้งที่ทำให้เกิดสุขและทุกข์ และสรุปว่าสุขคืออะไร ทุกข์คืออะไร กระตุ้นให้มีกระบวนการจัดการอารมณ์

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เยาวชน และประชากรกลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้และทักษะของการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในระดับดี ร้อยละ 95

 

50 0

3. กิจกรรมประชาสัมพันธ์

วันที่ 1 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

มีสั่งจ้างทำไวนิลประชาสัมพันธ์

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

มีป้ายไวนิลสื่อประชาสัมพันธ์ และเสียงตามสายติดไวนิลประชาสัมพันธ์ หน้าโรงเรียน 2 ป้าย รพ.สต. 1 ป้าย  ที่ศูนย์ กศน. 1 ป้าย  ในหมู่บ้าน ๆ ละ 1 ป้าย รวม 7 ป้าย  ทำให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงได้มีความรู้ในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ผ่านสื่อได้

 

0 0

4. จัดทำมุมวัยใส/สายวัยใส (ปรึกษาชาองทางเฟซบุ๊ค รพ.สต. และเบอร์โทรศัพท์ของ รพ.สต.)

วันที่ 1 กรกฎาคม 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดทำมุมวันใส/สายวันใส (ปรึกษาช่องทางเฟชบุ๊ค รพ.สต. และเบอร์โทรศัพท์ของ รพ.สต.) เพื่อเข้าถึงบริการอย่างทั่วถึง ใกล้บ้าน ใกล้ใจในชุมชนจัดกิจกรรมตรวจ HIV ปีละ 2 ครั้ง ฟรีตรวจฮอร์โมน เพื่อกระตุ้นให้วัยรุ่นร่วมตัวกัน กล้าแสดงออก  และเป็นการชื่นชมให้กำลังและพลังในการแสดงออก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้มีช่องทางรับรู้ข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อย่างทั่วถึง

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อส่งเสริมให้เยาวชน และประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เเละทักษะของการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 80 ของเยาวชน และประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้อยู่ในระดับดี

 

2 2. เพื่อสร้างเครือข่ายเเกนนำเยาวชนในชุมชน
ตัวชี้วัด : 2. มีเครือข่ายแกนนำเยาวชนในชุมชน อย่างน้อย 5 คน

 

3 3. เพื่อให้เกิดกิจกรรมด้านการป้องกันโรคเอดส์ในชุมชน
ตัวชี้วัด : 3. มีกิจกรรมป้องกันโรคเอดส์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อส่งเสริมให้เยาวชน และประชากรกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เเละทักษะของการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (2) 2. เพื่อสร้างเครือข่ายเเกนนำเยาวชนในชุมชน (3) 3. เพื่อให้เกิดกิจกรรมด้านการป้องกันโรคเอดส์ในชุมชน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชาสัมพันธ์ (2) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (3) กิจกรรมช่องทางการให้คำปรึกษา (4) กิจกรรมจัดตั้งศุนย์วันใสในชุมชน (5) กิจกรรมประชาสัมพันธ์ (6) กิจกรรมอบรมให้ความรู้ (7) จัดทำมุมวัยใส/สายวัยใส (ปรึกษาชาองทางเฟซบุ๊ค รพ.สต. และเบอร์โทรศัพท์ของ รพ.สต.) (8) กิจกรรมอบรมให้ความรู้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการวัยใส ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5273-1-3

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสุดา นิยมเดชา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด