โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566 ”
ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางรุสนานี มามุ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะลา
กันยายน 2566
ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566
ที่อยู่ ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 66 - L4138 – 02 - 08 เลขที่ข้อตกลง 017/66
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 เมษายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 66 - L4138 – 02 - 08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การดูแลผู้สูงอายุและการฟื้นฟูสมรรถภาพด้านจิตใจผู้สูงอายุในชุมชน ถือเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุอย่างยั่งยืน โดยมีญาติหรือผุ้ดูแลและคนในชุมชนมีส่วนร่วม เนื่องจากภาวะเสื่อมทางร่างกายของผู้สูงอายุ จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตได้เทียบเท่าคนปกติทั่วไป และมักจะไม่สามารถเข้าถึงระบบบริการทางสาธารณสุข ส่งผลให้ขาดการดูแล รักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพได้อย่างต่อเนื่องและเหมาะสม มีผลต่อคุณภาพชีวิตที่ลดลงรวมไปถึงการเป็นภาระต่อญาติหรือผู้ดูแล จากผลการดำเนินงานผู้สูงอายุที่ผ่านมาในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะลา ทำให้ทราบถึงปัญหาในการเข้าถึงบริการเสริมสร้างและฟื้นฟูสมรรถภาพ และขาดการรับทราบข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการสร้างเสริมฟื้นฟูสมรรถภาพ ทำให้ขาดโอกาสในการรับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสภาพร่างกายให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันและช่วยเหลือตัวเองได้ดี จากการสำรวจพบว่า ประชาชนในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะลา มีปัญหาด้านสุขภาพและมีวิธีดูแลสุขภาพของตนเองและของครอบครัวยังไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งปัญหาสุขภาพที่สำคัญได้แก่ การเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ เช่น โรคอุบัติใหม่ (โควิด -19 ) โรคไข้หวัด ปวดศีรษะ ปวดขา โรคกระเพาะ ปัญหาโรคติดต่อ โรคติดต่อ และปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งล้วนแต่เป็นปัญหาสุขภาพที่มีผลกระทบต่อครออบครัวด้านการใช้ชีวิตประจำวัน การประกอบอาชีพ ค่าใช้จ่าย และด้านจิตใจ ซึ่งวิธีการดูแลสุขภาพของครอบครัวเมื่อเกิดการเจ็บป่วย พบว่าครอบครัวส่วนใหญ่จะทราบวิธีการดูแลสุขภาพเมื่อเจ็บป่วยเล็กน้อยได้ดี นอกจากนี้ยังมีการดูแลที่ไม่ถูกต้อง เช่น การดูแลผู้สูงอายุ การดูแลฟื้นฟูผู้พิการเพื่อลดปัญหาแผลกดทับ การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน เป็นต้น ทำให้เกิดปัญหาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ น้ำตาลในเลือดสูง หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งวิธีการดูแลที่ไม่ถูกต้องนี้อาจส่งผลให้เกิดอันตรายหรือทำให้เกิดความพิการมากยิ่งขึ้น ทั้ง ที่สามารถป้องกันหรือรักษาได้ ด้วยเหตุนี้ หากมีการส่งเสริมสนับสนุนให้ครอบครัวและชุชนสามารถดูแลผู้สูงอายุได้ มีระบบการเฝ้าระวังดุแลปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุ เพื่อลดอันตรายหรือเพื่อลดความพิการที่อาจเกิดขึ้น เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะลา มีผู้สูงอายุจำนวน 234 คน แบ่งเป็นผู้สูงอายุที่ติดเตียง จำนวน 1 คน ผู้สูงอายุที่ติดบ้านจำนวน 13 คน ซึ่งพบว่ายังมีปัญหาสุขภาพอีกมากมายที่มีบริการด้านต่างๆ ยังเข้าไปไม่ถึง แต่เนื่องจากยังคงมีองค์กรต่างๆ ในชุมชนอีกมากมาย หากมีการพัฒนาศักยภาพให้สามารถดูแลผู้สูงอายุในชุมชนได้ จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้สูงอายุในชุมชน ดังนั้นทางกลุ่มจิตอาสาดูแลผู้สูงอายุระยะยาวตำบลยะลาและชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านรวมทั้งแกนนำผู้ดูแลในพื้นที่ตำบลยะลา เล็งเห็นความสำคัญต่อสุขภาพผู้สูงอายุรวมทั้งผลกระทบที่จะตามมา จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อพัฒนาระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง
- เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อสร้างเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้
- อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเพื่อฟื้นฟูความรู้ในกลุ่มผู้ดูแลผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- มีระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง
- ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง
- เกิดเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเพื่อฟื้นฟูความรู้ในกลุ่มผู้ดูแลผู้สูงอายุ
วันที่ 11 กันยายน 2566 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำ
จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเพื่อฟื้นฟูความรู้ในกลุ่มผู้ดูแลผู้สูงอายุ และติดตามประเมินความรู้ก่อนและหลังการอบรม
กลุ่มจิตอาสาดูแลผู้สูงอายุระยาว จำนวน 10 คน
ชมรมอสม.ตำบลยะลา จำนวน 40 คน
แกนนำผู้ดูแลผู้สูงอายุตำบลยะลา จำนวน 10 คน
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
- ญาติหรือผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพึ่งพิง มีความรู้ มีทักษะ สามารถให้การดูแลและฟื้นฟูสมรรถภาพได้อย่างถูกต้องและมีศักยภาพ
- ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดี สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ลดภาวะซึมเศร้าได้
- สร้างความเข้มแข็งของชุมชนในการดูแลผู้สูงอายที่มีภาวะพึงพิง มีเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
60
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อพัฒนาระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง
ตัวชี้วัด : มีระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง
2
เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง ร้อยละ 100
100.00
3
เพื่อสร้างเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
ตัวชี้วัด : เกิดเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุ โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
60
60
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
60
60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง (3) เพื่อสร้างเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ (2) อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเพื่อฟื้นฟูความรู้ในกลุ่มผู้ดูแลผู้สูงอายุ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566 จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 66 - L4138 – 02 - 08
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางรุสนานี มามุ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566 ”
ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางรุสนานี มามุ
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 66 - L4138 – 02 - 08 เลขที่ข้อตกลง 017/66
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 เมษายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 66 - L4138 – 02 - 08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 8,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การดูแลผู้สูงอายุและการฟื้นฟูสมรรถภาพด้านจิตใจผู้สูงอายุในชุมชน ถือเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุอย่างยั่งยืน โดยมีญาติหรือผุ้ดูแลและคนในชุมชนมีส่วนร่วม เนื่องจากภาวะเสื่อมทางร่างกายของผู้สูงอายุ จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตได้เทียบเท่าคนปกติทั่วไป และมักจะไม่สามารถเข้าถึงระบบบริการทางสาธารณสุข ส่งผลให้ขาดการดูแล รักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพได้อย่างต่อเนื่องและเหมาะสม มีผลต่อคุณภาพชีวิตที่ลดลงรวมไปถึงการเป็นภาระต่อญาติหรือผู้ดูแล จากผลการดำเนินงานผู้สูงอายุที่ผ่านมาในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะลา ทำให้ทราบถึงปัญหาในการเข้าถึงบริการเสริมสร้างและฟื้นฟูสมรรถภาพ และขาดการรับทราบข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการสร้างเสริมฟื้นฟูสมรรถภาพ ทำให้ขาดโอกาสในการรับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสภาพร่างกายให้สามารถทำกิจวัตรประจำวันและช่วยเหลือตัวเองได้ดี จากการสำรวจพบว่า ประชาชนในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะลา มีปัญหาด้านสุขภาพและมีวิธีดูแลสุขภาพของตนเองและของครอบครัวยังไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งปัญหาสุขภาพที่สำคัญได้แก่ การเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ เช่น โรคอุบัติใหม่ (โควิด -19 ) โรคไข้หวัด ปวดศีรษะ ปวดขา โรคกระเพาะ ปัญหาโรคติดต่อ โรคติดต่อ และปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งล้วนแต่เป็นปัญหาสุขภาพที่มีผลกระทบต่อครออบครัวด้านการใช้ชีวิตประจำวัน การประกอบอาชีพ ค่าใช้จ่าย และด้านจิตใจ ซึ่งวิธีการดูแลสุขภาพของครอบครัวเมื่อเกิดการเจ็บป่วย พบว่าครอบครัวส่วนใหญ่จะทราบวิธีการดูแลสุขภาพเมื่อเจ็บป่วยเล็กน้อยได้ดี นอกจากนี้ยังมีการดูแลที่ไม่ถูกต้อง เช่น การดูแลผู้สูงอายุ การดูแลฟื้นฟูผู้พิการเพื่อลดปัญหาแผลกดทับ การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน เป็นต้น ทำให้เกิดปัญหาภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ น้ำตาลในเลือดสูง หรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งวิธีการดูแลที่ไม่ถูกต้องนี้อาจส่งผลให้เกิดอันตรายหรือทำให้เกิดความพิการมากยิ่งขึ้น ทั้ง ที่สามารถป้องกันหรือรักษาได้ ด้วยเหตุนี้ หากมีการส่งเสริมสนับสนุนให้ครอบครัวและชุชนสามารถดูแลผู้สูงอายุได้ มีระบบการเฝ้าระวังดุแลปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุ เพื่อลดอันตรายหรือเพื่อลดความพิการที่อาจเกิดขึ้น เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยะลา มีผู้สูงอายุจำนวน 234 คน แบ่งเป็นผู้สูงอายุที่ติดเตียง จำนวน 1 คน ผู้สูงอายุที่ติดบ้านจำนวน 13 คน ซึ่งพบว่ายังมีปัญหาสุขภาพอีกมากมายที่มีบริการด้านต่างๆ ยังเข้าไปไม่ถึง แต่เนื่องจากยังคงมีองค์กรต่างๆ ในชุมชนอีกมากมาย หากมีการพัฒนาศักยภาพให้สามารถดูแลผู้สูงอายุในชุมชนได้ จะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้สูงอายุในชุมชน ดังนั้นทางกลุ่มจิตอาสาดูแลผู้สูงอายุระยะยาวตำบลยะลาและชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านรวมทั้งแกนนำผู้ดูแลในพื้นที่ตำบลยะลา เล็งเห็นความสำคัญต่อสุขภาพผู้สูงอายุรวมทั้งผลกระทบที่จะตามมา จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อพัฒนาระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง
- เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อสร้างเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้
- อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเพื่อฟื้นฟูความรู้ในกลุ่มผู้ดูแลผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- มีระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง
- ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง
- เกิดเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเพื่อฟื้นฟูความรู้ในกลุ่มผู้ดูแลผู้สูงอายุ |
||
วันที่ 11 กันยายน 2566 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเพื่อฟื้นฟูความรู้ในกลุ่มผู้ดูแลผู้สูงอายุ และติดตามประเมินความรู้ก่อนและหลังการอบรม
กลุ่มจิตอาสาดูแลผู้สูงอายุระยาว จำนวน 10 คน
ชมรมอสม.ตำบลยะลา จำนวน 40 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
60 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อพัฒนาระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง ตัวชี้วัด : มีระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง |
|
|||
2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง ร้อยละ 100 |
100.00 |
|
||
3 | เพื่อสร้างเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ตัวชี้วัด : เกิดเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุ โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | 60 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | 60 | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาระบบการดูแล การบริการทางสาธารณสุขให้แก่ผู้ดูแลผู้สูงอายุ และส่งเสริมสุขภาพกายและจิตดีขึ้น ลดภาวะพึ่งพิง (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการสร้างเสริมและฟื้นฟูสมรรถภาพโดยผู้ดูแล ตลอดจนอาสาสมัครผู้ดูแลอย่างต่อเนื่อง (3) เพื่อสร้างเครือข่ายและระบบการดูแลผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ (2) อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเพื่อฟื้นฟูความรู้ในกลุ่มผู้ดูแลผู้สูงอายุ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ดูแลผู้สูงอายุ ปี 2566 จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 66 - L4138 – 02 - 08
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางรุสนานี มามุ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......