โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567 ”
หมู่ที่ 1 ,2 ,5 และ 8 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสุวลักษณ์ ยวงใย
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองทราย
กันยายน 2567
ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567
ที่อยู่ หมู่ที่ 1 ,2 ,5 และ 8 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 67-L5196-02-05 เลขที่ข้อตกลง 08/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที่ 1 ,2 ,5 และ 8 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองทราย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ,2 ,5 และ 8 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 67-L5196-02-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองทราย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยปัจจุบันสถานการณ์การเผยแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงระดับความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจึงกำหนดให้การป้องกันและแก้ไขยาเสพติด เป็นแนวนโยบายที่สำคัญและเร่งด่วนในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยยึดหลัก "ผู้เสพ คือ ผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัดรักษา ผู้ค้า คือผู้ที่ต้องได้รับโทษตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งกำหนดให้เร่งรัดปราบปรามการค้ายาเสพติด และป้องกันไม่ให้กลุ่มเสี่ยงเข้าไปเป็นเหยื่อของยาเสพติด โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคม ให้ร่วมดำเนินการในลักษณะบูรณาการ ควบคู่กับมาตรการทางกฎหมาย ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในประเทศไทย พบว่ามีเด็กและเยาวชน จำนวนไม่น้อยที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งเกิดจากความตั้งใจ และเกิดจากการหลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะทำให้เด็กและเยาวชน มีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นอีก เช่นเด็กและเยาวชน เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ การสร้างการยอมรับ กล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย การชักจูง และการหลอกลวง เป็นต้น ดังนั้น เด็กและเยาวชนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเพียงพอ ต้องได้รับการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและการรู้โทษที่ร้ายแรงของสิ่งเสพติดอย่างเหมาะสม การรู้จักการหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติด และสิ่งสำคัญคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยผนึกกำลังทุกภาคส่วน ให้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผิดชอบ และร่วมแรงร่วมใจเป็นพลังของแผ่นดิน ที่จะต่อสู้เพื่อเอาชนะปัญหายาเสพติดหลักการศาสนาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีการดำเนินชีวิตที่สามารถทำให้เด็กและเยาวชนไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดได้และด้วยนโยบายในการแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐตามยุทธศาสตร์ ๕ รั้วป้องกันคือ ๑.รั้วชายแดน ๒.รั้วชุมชน ๓.รั้วสังคม ๔.รั้วครอบครัว และ ๕.รั้วโรงเรียน ซึ่งจากทั้ง ๕ รั้วป้องกันนี้ จะเห็นได้ว่า รั้วชุมชนและรั้วโรงเรียน เป็นยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นรากฐานและเป็นทรัพยากรที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ
อาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านลำชิงจึงมีความจำเป็นที่จะหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดไม่ให้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชนไทย ส่งเสริมกิจกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ประจำปี 2567 ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด
- เพื่อแก้ปัญหาเยาวชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย
- กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สกรีนเสื้อ)
- กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สรีนกระเป๋าผ้า)
- กิจกรรมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต้ายภัยยาเสพติด
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้เข้าร่วมโครงการได้แสดงออกตามความสามารถ ความถนัด และความสนใจ
2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีแกนนำจิตอาสาด้านยาเสพติด ช่วยสร้างภูมิปัญญาและภูมิคุ้มกัน พัฒนาทักษะชีวิต รู้จักวิธีการปฏิเสธ
3.ผู้เข้าร่วมโครงการ สามารถเป็นแกนนำในการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดในการเรียนรู้และการเปลี่ยนแปลงตนเอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สรีนกระเป๋าผ้า)
วันที่ 1 มีนาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สรีนกระเป๋าผ้า)
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถสกรีนกระเป๋าผ้าได้
0
0
2. กิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย
วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ
กิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย
0
0
3. กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สกรีนเสื้อ)
วันที่ 19 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สกรีนเสื้อ)
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถสกรีนเสื้อได้
0
0
4. กิจกรรมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต้ายภัยยาเสพติด
วันที่ 1 กรกฎาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
กิจกรรมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต้ายภัยยาเสพติด
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
เดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต้ายภัยยาเสพติด
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
มีผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 50 คน มีการให้ความรู้เกี่ยวกับตัวยาเสพติดและโทษพิษภัยยาเสพติด ความรู้ทักษะชีวิตเพื่อการป้องกันยาเสพติด ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับละครสะท้อนสังคม ทักษะเบื้องต้นในการเป็นผู้นำ มารยาทในสังคมของผู้นำ มีกิจกรรมฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพ การสกรีนเสื้อ การสกรีนกระเป๋าผ้า การทำพวงกุญแจ และการทำพัด
พบว่า สามารถดำเนินงานได้สำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์ของโครงการฯ เนื่องจากเป็นกิจกรรมเพื่อปลุกจิตสำนึกในเด็กและเยาวชนให้มีความรู้ ความเข้าใจ และความตระถึงพิษภัยของยาเสพติด สร้างภูมิคุ้มกันแก่เด็กและเยาวชนให้ห่างไกลยาเสพติดและป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด
ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด
50.00
70.00
50.00
2
เพื่อแก้ปัญหาเยาวชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น
ตัวชี้วัด : ร้อยละของเยาวชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น
50.00
70.00
50.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
50
50
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
50
50
กลุ่มวัยทำงาน
0
กลุ่มผู้สูงอายุ
0
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด (2) เพื่อแก้ปัญหาเยาวชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย (2) กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สกรีนเสื้อ) (3) กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สรีนกระเป๋าผ้า) (4) กิจกรรมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต้ายภัยยาเสพติด
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 67-L5196-02-05
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสุวลักษณ์ ยวงใย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567 ”
หมู่ที่ 1 ,2 ,5 และ 8 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสุวลักษณ์ ยวงใย
กันยายน 2567
ที่อยู่ หมู่ที่ 1 ,2 ,5 และ 8 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 67-L5196-02-05 เลขที่ข้อตกลง 08/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที่ 1 ,2 ,5 และ 8 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองทราย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ,2 ,5 และ 8 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 67-L5196-02-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองทราย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยปัจจุบันสถานการณ์การเผยแพร่ระบาดของยาเสพติด ยังคงระดับความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจึงกำหนดให้การป้องกันและแก้ไขยาเสพติด เป็นแนวนโยบายที่สำคัญและเร่งด่วนในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยยึดหลัก "ผู้เสพ คือ ผู้ป่วยที่ต้องได้รับการบำบัดรักษา ผู้ค้า คือผู้ที่ต้องได้รับโทษตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งกำหนดให้เร่งรัดปราบปรามการค้ายาเสพติด และป้องกันไม่ให้กลุ่มเสี่ยงเข้าไปเป็นเหยื่อของยาเสพติด โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคม ให้ร่วมดำเนินการในลักษณะบูรณาการ ควบคู่กับมาตรการทางกฎหมาย ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในประเทศไทย พบว่ามีเด็กและเยาวชน จำนวนไม่น้อยที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งเกิดจากความตั้งใจ และเกิดจากการหลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะทำให้เด็กและเยาวชน มีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นอีก เช่นเด็กและเยาวชน เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ การสร้างการยอมรับ กล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย การชักจูง และการหลอกลวง เป็นต้น ดังนั้น เด็กและเยาวชนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเพียงพอ ต้องได้รับการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและการรู้โทษที่ร้ายแรงของสิ่งเสพติดอย่างเหมาะสม การรู้จักการหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติด และสิ่งสำคัญคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยผนึกกำลังทุกภาคส่วน ให้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผิดชอบ และร่วมแรงร่วมใจเป็นพลังของแผ่นดิน ที่จะต่อสู้เพื่อเอาชนะปัญหายาเสพติดหลักการศาสนาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีการดำเนินชีวิตที่สามารถทำให้เด็กและเยาวชนไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดได้และด้วยนโยบายในการแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐตามยุทธศาสตร์ ๕ รั้วป้องกันคือ ๑.รั้วชายแดน ๒.รั้วชุมชน ๓.รั้วสังคม ๔.รั้วครอบครัว และ ๕.รั้วโรงเรียน ซึ่งจากทั้ง ๕ รั้วป้องกันนี้ จะเห็นได้ว่า รั้วชุมชนและรั้วโรงเรียน เป็นยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นรากฐานและเป็นทรัพยากรที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ อาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านลำชิงจึงมีความจำเป็นที่จะหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดไม่ให้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชนไทย ส่งเสริมกิจกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ประจำปี 2567 ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด
- เพื่อแก้ปัญหาเยาวชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย
- กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สกรีนเสื้อ)
- กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สรีนกระเป๋าผ้า)
- กิจกรรมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต้ายภัยยาเสพติด
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | |
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้เข้าร่วมโครงการได้แสดงออกตามความสามารถ ความถนัด และความสนใจ
2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีแกนนำจิตอาสาด้านยาเสพติด ช่วยสร้างภูมิปัญญาและภูมิคุ้มกัน พัฒนาทักษะชีวิต รู้จักวิธีการปฏิเสธ
3.ผู้เข้าร่วมโครงการ สามารถเป็นแกนนำในการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดในการเรียนรู้และการเปลี่ยนแปลงตนเอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สรีนกระเป๋าผ้า) |
||
วันที่ 1 มีนาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สรีนกระเป๋าผ้า) ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้เข้าร่วมโครงการสามารถสกรีนกระเป๋าผ้าได้
|
0 | 0 |
2. กิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย |
||
วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย
|
0 | 0 |
3. กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สกรีนเสื้อ) |
||
วันที่ 19 พฤษภาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สกรีนเสื้อ) ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้เข้าร่วมโครงการสามารถสกรีนเสื้อได้
|
0 | 0 |
4. กิจกรรมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต้ายภัยยาเสพติด |
||
วันที่ 1 กรกฎาคม 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกิจกรรมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต้ายภัยยาเสพติด ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต้ายภัยยาเสพติด
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
มีผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 50 คน มีการให้ความรู้เกี่ยวกับตัวยาเสพติดและโทษพิษภัยยาเสพติด ความรู้ทักษะชีวิตเพื่อการป้องกันยาเสพติด ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับละครสะท้อนสังคม ทักษะเบื้องต้นในการเป็นผู้นำ มารยาทในสังคมของผู้นำ มีกิจกรรมฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพ การสกรีนเสื้อ การสกรีนกระเป๋าผ้า การทำพวงกุญแจ และการทำพัด พบว่า สามารถดำเนินงานได้สำเร็จลุล่วงตามวัตถุประสงค์ของโครงการฯ เนื่องจากเป็นกิจกรรมเพื่อปลุกจิตสำนึกในเด็กและเยาวชนให้มีความรู้ ความเข้าใจ และความตระถึงพิษภัยของยาเสพติด สร้างภูมิคุ้มกันแก่เด็กและเยาวชนให้ห่างไกลยาเสพติดและป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด |
50.00 | 70.00 | 50.00 |
|
2 | เพื่อแก้ปัญหาเยาวชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น ตัวชี้วัด : ร้อยละของเยาวชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น |
50.00 | 70.00 | 50.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | 50 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | 50 | |
กลุ่มวัยทำงาน | 0 | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 0 | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด (2) เพื่อแก้ปัญหาเยาวชนที่มีภาวะเสี่ยงต่อสารเสพติด เช่น กระท่อม เฮโรอีน ยาบ้า เป็นต้น
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมาย (2) กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สกรีนเสื้อ) (3) กิจกรรมส่งเสริมอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ (สรีนกระเป๋าผ้า) (4) กิจกรรมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์ต้ายภัยยาเสพติด
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด TO BE NUMBER ONE ปี 2567 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 67-L5196-02-05
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสุวลักษณ์ ยวงใย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......