พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง ”
ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวมโรงพยาบาลตะโหมด
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแม่ขรี
กุมภาพันธ์ 2561
ชื่อโครงการ พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
ที่อยู่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 61-L7575-1-07 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2561
กิตติกรรมประกาศ
"พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแม่ขรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
บทคัดย่อ
โครงการ " พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 61-L7575-1-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2561 - 28 กุมภาพันธ์ 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 45,450.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแม่ขรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การพัฒนาสุขภาพนักเรียนตามแนวทางของโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ ภายใต้แนวคิดการมีส่วนร่วมของนักเรียนและบุคลากรโรงเรียน รวมทั้งผู้ปกครองและชุมชน เพื่อเน้นการวัดผลทางสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพของนักเรียน ที่เป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญยิ่ง และผลการดำเนินงานตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ การที่เด็กจะเจริญเติบโตและเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพโดยสมบูรณ์นั้น จะต้องได้รับการเลี้ยงดูและส่งเสริมสุขภาพตามวัย เพื่อสุขภาพที่ดีจะทำให้การเรียนดีไปด้วย โรงเรียนเป็นสถานศึกษาที่รวมเด็กนักเรียนเป็นจำนวนมาก โรงเรียนจึงจำเป็นต้องส่งเสริมสุขภาพและปลูกฝังพฤติกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ถูกต้องและยั้งยืนต่อไป
ในเขตความรับผิดชอบบริการด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลตะโหมดมีจำนวนโรงเรียน ที่เข้าเกณฑ์การประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพจำนวน 3 โรงเรียน คือโรงเรียนตะโหมด โรงเรียนบ้านแม่ขรี(สวิงประชาสรรค์) และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรี ซึ่งการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่าโรงเรียนได้ดำเนินงานและกิจกรรมภายใต้มาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ แต่ขาดการประเมินเพื่อรองรับมาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพให้ต่อเนื่อง โดยโรงเรียนตะโหมด ผ่านเกณฑ์การประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทองปี 2550 โรงเรียนบ้านแม่ขรี(สวิงประชาสรรค์)ผ่านเกณฑ์การประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง ปี 2550 และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรีไม่เคยผ่านการประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพจึงเห็นสมควรที่จะจัดโครงการพัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง ปีงบประมาณ 2561 เพื่อให้โรงเรียนก้าวสู่มาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพที่ต่อเนื่อง และยั่งยืน ต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อจัดตั้งคณะทำงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
- เพื่อให้โรงเรียนมีกิจกรรมตามเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
438
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.มีเครือข่ายคณะทำงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
2.โรงเรียนมีกิจกรรมตามเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
๑. ระยะเวลาดำเนินการ วันที่ วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๐ - ๓๐ กันยายน ๒๕๖๑
๒. กลุ่มเป้าหมาย(หากไม่มีกลุ่มเป้าหมายไม่ต้องมีหัวข้อนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะโครงการ,กิจกรรม
๓. สรุปกิจกรรมที่ได้ดำเนินการ ดังนี้
กิจกรรมที่ 1 : ประชุมเครือข่ายการดำเนินงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
กิจกรรมที่ 2 : อบรมแกนนำนักเรียนด้านส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียน
กิจกรรมที่ ๓ : อบรมเยาวชนสาธารณสุขในโรงเรียน
กิจกรรมที่ ๔ : อบรมให้ความรู้แก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการเด็กวัยเรียนในโรงเรียน
กิจกรรมที่ ๕ : ส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ในเด็กวัยเรียนในโรงเรียน
๕. สรุปการใช้งบประมาณ
๕.๑ งบประมาณที่ได้รับจัดสรร จำนวน 45,450 บาท
๕.๒ งบประมาณที่ใช้จริง จำนวน 45,450 บาท ดังรายการต่อไปนี้
กิจกรรมที่ ๑ : ประชุมเครือข่ายการดำเนินงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 23 คน คนละ 2 มื้อๆละ 20 บาท เป็นเงิน 920 บาท
2. ค่าอาหารกลางวันจำนวน 23 คน คนละ 1 มื้อๆละ 60 บาท เป็นเงิน 1,380 บาท
3. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชม. ชม.ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 5,900 บาท (ห้าพันเก้าร้อยบาทถ้วน)
กิจกรรมที่ 2 : อบรมแกนนำนักเรียนด้านส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียน
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 50 คน คนละ 2 มื้อๆละ 20 บาท จำนวน 3 วัน เป็นเงิน 6,000 บาท
2. ค่าอาหารกลางวันจำนวน 50 คน คนละ 1 มื้อๆละ 60 บาท จำนวน 3 วัน เป็นเงิน 9,000 บาท
3. ค่าวัสดุ อุปกรณ์อบรมจำนวน 50 ชุด ชุดละ 30 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 16,500 บาท (หนึ่งหมื่นหกพันห้าร้อยบาทถ้วน)
กิจกรรมที่ 3 : อบรมเยาวชนสาธารณสุขในโรงเรียน
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 25 คน คนละ 2 มื้อๆละ 20 บาท จำนวน 3 วัน เป็นเงิน 3,000 บาท
2. ค่าอาหารกลางวันจำนวน 25 คน คนละ 1 มื้อๆละ 60 บาท จำนวน 3 วัน เป็นเงิน 4,500 บาท
3. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชม.ชม.ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
๔. ค่าวัสดุ อุปกรณ์อบรมจำนวน 25 ชุด ชุดละ 30 บาท เป็นเงิน 750 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 11,850 บาท (หนึ่งหมื่นหนึ่งพันแปดร้อยห้าสิบบาทถ้วน)
กิจกรรมที่ 4 : อบรมให้ความรู้แก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการเด็กวัยเรียนในโรงเรียน
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 200 คน คนละ 1 มื้อๆละ 20 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
๒. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 2 ชม.ชม.ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
3. ค่าอาหารสาธิตประกอบการให้ความรู้ เป็นเงิน 1,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 6,200 บาท (หกพันสองร้อยบาทถ้วน)
กิจกรรมที่ 5 : ส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ในเด็กวัยเรียนในโรงเรียน
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 140 คน คนละ 1 มื้อๆละ 20 บาท เป็นเงิน 2,800 บาท
๒. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 2 ชม.ชม.ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
3. ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เป็นเงิน 1,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 5,000 บาท (ห้าพันบาทถ้วน)
๖. ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินโครงการ
การพัฒนาสู่ความสำเร็จและยั่งยืนส่งเสริมสุขภาพในเบื้องต้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการประสานความคิดและความร่วมมือในระหว่างทุกหน่วยงานของสังคมทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับอำเภอ ระดับจงหวัด ประกอบด้วยองค์ประกอบต่อไปนี้
๑. ผู้บริหารโรงเรียน เป็นบุคคลสำคัญที่ต้องมีความมุ่งมั่น ตั้งใจที่จะพัฒนาโรงเรียนตามแนวทางโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ สามารถใช้ภาวะผู้นำในการผลักดันให้ครู นักเรียน ผู้ปกครอง และสมาชิกของชุมชน รู้จักและเห็นประโยชน์ของโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
2. คณะกรรมการส่งเสริมสุขภาพของโรงเรียน จะเป็นทีมแกนนำในการกำหนดทิศทางการพัฒนาของโรงเรียน โดยผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นคณะกรรมการครอบคลุมคุณสมบัติ สนใจ เอาใจใส่เรื่องสุขภาพ รักเด็ก ต้องการให้เด็กมีความสุข
3. การมีส่วนร่วมของประชาชน ชุมชน ในทุกขั้นตอนของกระบวนการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โดยการปรับเปลี่ยนวิธีคิดและทัศนคติของคนในชุมชน เพื่อให้ทุกคนเห็นความสำคัญและประโยชน์ของการส่งเสริมสุขภาพ ทราบถึงปัญหาต่างๆ ของชุมชน ทุกคนยอมรับปัญหาตระหนักถึงบทบาทและความร่วมมือ ร่วมใจเพื่อสร้างสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน
๗. แนวทางการพัฒนาหรือแนวทางในการปรับปรุงงาน
1. การประเมินผลโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพต้องสร้างความเข้าใจ และสัมพันธภาพอันดีกับชุมชนเพื่อให้โครงการดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ชุมชนรู้สึกว่าตนเองเป็นเจ้าของโครงการอย่างแท้จริง
2. ควรมีการประเมินผลถึงปัจจัยที่ส่งเสริม และปัจจัยที่เป็นปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงานโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ เช่น ปัจจัยเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม ปัจจัยที่เกี่ยวกับชุมชน ปัจจัยเกี่ยวกับโรงเรียนเพื่อใช้ข้อมูลในการวางแผน พัฒนาการดำเนินงานตามโครงการต่อไป
๓. ควรมีการศึกษารูปแบบของการดำเนินโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นแนวทางให้กับโรงเรียนอื่น หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อจัดตั้งคณะทำงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
ตัวชี้วัด :
2
เพื่อให้โรงเรียนมีกิจกรรมตามเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
ตัวชี้วัด :
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
438
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
438
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อจัดตั้งคณะทำงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ (2) เพื่อให้โรงเรียนมีกิจกรรมตามเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 61-L7575-1-07
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวมโรงพยาบาลตะโหมด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง ”
ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวมโรงพยาบาลตะโหมด
กุมภาพันธ์ 2561
ที่อยู่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 61-L7575-1-07 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2561
กิตติกรรมประกาศ
"พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแม่ขรี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
บทคัดย่อ
โครงการ " พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 61-L7575-1-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2561 - 28 กุมภาพันธ์ 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 45,450.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลแม่ขรี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การพัฒนาสุขภาพนักเรียนตามแนวทางของโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ ภายใต้แนวคิดการมีส่วนร่วมของนักเรียนและบุคลากรโรงเรียน รวมทั้งผู้ปกครองและชุมชน เพื่อเน้นการวัดผลทางสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพของนักเรียน ที่เป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญยิ่ง และผลการดำเนินงานตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ การที่เด็กจะเจริญเติบโตและเป็นผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพโดยสมบูรณ์นั้น จะต้องได้รับการเลี้ยงดูและส่งเสริมสุขภาพตามวัย เพื่อสุขภาพที่ดีจะทำให้การเรียนดีไปด้วย โรงเรียนเป็นสถานศึกษาที่รวมเด็กนักเรียนเป็นจำนวนมาก โรงเรียนจึงจำเป็นต้องส่งเสริมสุขภาพและปลูกฝังพฤติกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ถูกต้องและยั้งยืนต่อไป ในเขตความรับผิดชอบบริการด้านสาธารณสุขของโรงพยาบาลตะโหมดมีจำนวนโรงเรียน ที่เข้าเกณฑ์การประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพจำนวน 3 โรงเรียน คือโรงเรียนตะโหมด โรงเรียนบ้านแม่ขรี(สวิงประชาสรรค์) และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรี ซึ่งการดำเนินงานที่ผ่านมาพบว่าโรงเรียนได้ดำเนินงานและกิจกรรมภายใต้มาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ แต่ขาดการประเมินเพื่อรองรับมาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพให้ต่อเนื่อง โดยโรงเรียนตะโหมด ผ่านเกณฑ์การประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทองปี 2550 โรงเรียนบ้านแม่ขรี(สวิงประชาสรรค์)ผ่านเกณฑ์การประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง ปี 2550 และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่ขรีไม่เคยผ่านการประเมินโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพจึงเห็นสมควรที่จะจัดโครงการพัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง ปีงบประมาณ 2561 เพื่อให้โรงเรียนก้าวสู่มาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพที่ต่อเนื่อง และยั่งยืน ต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อจัดตั้งคณะทำงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
- เพื่อให้โรงเรียนมีกิจกรรมตามเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 438 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.มีเครือข่ายคณะทำงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ 2.โรงเรียนมีกิจกรรมตามเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
๑. ระยะเวลาดำเนินการ วันที่ วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๐ - ๓๐ กันยายน ๒๕๖๑
๒. กลุ่มเป้าหมาย(หากไม่มีกลุ่มเป้าหมายไม่ต้องมีหัวข้อนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะโครงการ,กิจกรรม
๓. สรุปกิจกรรมที่ได้ดำเนินการ ดังนี้
กิจกรรมที่ 1 : ประชุมเครือข่ายการดำเนินงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
กิจกรรมที่ 2 : อบรมแกนนำนักเรียนด้านส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียน
กิจกรรมที่ ๓ : อบรมเยาวชนสาธารณสุขในโรงเรียน
กิจกรรมที่ ๔ : อบรมให้ความรู้แก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการเด็กวัยเรียนในโรงเรียน
กิจกรรมที่ ๕ : ส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ในเด็กวัยเรียนในโรงเรียน
๕. สรุปการใช้งบประมาณ
๕.๑ งบประมาณที่ได้รับจัดสรร จำนวน 45,450 บาท
๕.๒ งบประมาณที่ใช้จริง จำนวน 45,450 บาท ดังรายการต่อไปนี้
กิจกรรมที่ ๑ : ประชุมเครือข่ายการดำเนินงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 23 คน คนละ 2 มื้อๆละ 20 บาท เป็นเงิน 920 บาท
2. ค่าอาหารกลางวันจำนวน 23 คน คนละ 1 มื้อๆละ 60 บาท เป็นเงิน 1,380 บาท
3. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชม. ชม.ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 5,900 บาท (ห้าพันเก้าร้อยบาทถ้วน)
กิจกรรมที่ 2 : อบรมแกนนำนักเรียนด้านส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียน
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 50 คน คนละ 2 มื้อๆละ 20 บาท จำนวน 3 วัน เป็นเงิน 6,000 บาท
2. ค่าอาหารกลางวันจำนวน 50 คน คนละ 1 มื้อๆละ 60 บาท จำนวน 3 วัน เป็นเงิน 9,000 บาท
3. ค่าวัสดุ อุปกรณ์อบรมจำนวน 50 ชุด ชุดละ 30 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 16,500 บาท (หนึ่งหมื่นหกพันห้าร้อยบาทถ้วน)
กิจกรรมที่ 3 : อบรมเยาวชนสาธารณสุขในโรงเรียน
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 25 คน คนละ 2 มื้อๆละ 20 บาท จำนวน 3 วัน เป็นเงิน 3,000 บาท
2. ค่าอาหารกลางวันจำนวน 25 คน คนละ 1 มื้อๆละ 60 บาท จำนวน 3 วัน เป็นเงิน 4,500 บาท
3. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 6 ชม.ชม.ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
๔. ค่าวัสดุ อุปกรณ์อบรมจำนวน 25 ชุด ชุดละ 30 บาท เป็นเงิน 750 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 11,850 บาท (หนึ่งหมื่นหนึ่งพันแปดร้อยห้าสิบบาทถ้วน)
กิจกรรมที่ 4 : อบรมให้ความรู้แก้ปัญหาภาวะทุพโภชนาการเด็กวัยเรียนในโรงเรียน
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 200 คน คนละ 1 มื้อๆละ 20 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
๒. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 2 ชม.ชม.ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
3. ค่าอาหารสาธิตประกอบการให้ความรู้ เป็นเงิน 1,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 6,200 บาท (หกพันสองร้อยบาทถ้วน)
กิจกรรมที่ 5 : ส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ในเด็กวัยเรียนในโรงเรียน
1. ค่าอาหารว่างจำนวน 140 คน คนละ 1 มื้อๆละ 20 บาท เป็นเงิน 2,800 บาท
๒. ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 2 ชม.ชม.ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
3. ค่าวัสดุ อุปกรณ์ เป็นเงิน 1,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 5,000 บาท (ห้าพันบาทถ้วน)
๖. ปัญหา/อุปสรรคในการดำเนินโครงการ
การพัฒนาสู่ความสำเร็จและยั่งยืนส่งเสริมสุขภาพในเบื้องต้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการประสานความคิดและความร่วมมือในระหว่างทุกหน่วยงานของสังคมทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับอำเภอ ระดับจงหวัด ประกอบด้วยองค์ประกอบต่อไปนี้
๑. ผู้บริหารโรงเรียน เป็นบุคคลสำคัญที่ต้องมีความมุ่งมั่น ตั้งใจที่จะพัฒนาโรงเรียนตามแนวทางโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ สามารถใช้ภาวะผู้นำในการผลักดันให้ครู นักเรียน ผู้ปกครอง และสมาชิกของชุมชน รู้จักและเห็นประโยชน์ของโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ
2. คณะกรรมการส่งเสริมสุขภาพของโรงเรียน จะเป็นทีมแกนนำในการกำหนดทิศทางการพัฒนาของโรงเรียน โดยผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นคณะกรรมการครอบคลุมคุณสมบัติ สนใจ เอาใจใส่เรื่องสุขภาพ รักเด็ก ต้องการให้เด็กมีความสุข
3. การมีส่วนร่วมของประชาชน ชุมชน ในทุกขั้นตอนของกระบวนการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ โดยการปรับเปลี่ยนวิธีคิดและทัศนคติของคนในชุมชน เพื่อให้ทุกคนเห็นความสำคัญและประโยชน์ของการส่งเสริมสุขภาพ ทราบถึงปัญหาต่างๆ ของชุมชน ทุกคนยอมรับปัญหาตระหนักถึงบทบาทและความร่วมมือ ร่วมใจเพื่อสร้างสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน
๗. แนวทางการพัฒนาหรือแนวทางในการปรับปรุงงาน
1. การประเมินผลโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพต้องสร้างความเข้าใจ และสัมพันธภาพอันดีกับชุมชนเพื่อให้โครงการดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ชุมชนรู้สึกว่าตนเองเป็นเจ้าของโครงการอย่างแท้จริง
2. ควรมีการประเมินผลถึงปัจจัยที่ส่งเสริม และปัจจัยที่เป็นปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงานโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ เช่น ปัจจัยเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม ปัจจัยที่เกี่ยวกับชุมชน ปัจจัยเกี่ยวกับโรงเรียนเพื่อใช้ข้อมูลในการวางแผน พัฒนาการดำเนินงานตามโครงการต่อไป
๓. ควรมีการศึกษารูปแบบของการดำเนินโครงการโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นแนวทางให้กับโรงเรียนอื่น หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อจัดตั้งคณะทำงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อให้โรงเรียนมีกิจกรรมตามเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 438 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 438 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อจัดตั้งคณะทำงานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพ (2) เพื่อให้โรงเรียนมีกิจกรรมตามเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและได้รับการประเมินผ่านเกณฑ์โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
พัฒนาโรงเรียนสู่โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 61-L7575-1-07
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( กลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวมโรงพยาบาลตะโหมด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......