กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ ”
ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวนภสร ทับเที่ยง




ชื่อโครงการ โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ

ที่อยู่ ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 2568-L6896-02-05 เลขที่ข้อตกลง 6/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครตรัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 2568-L6896-02-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 28 กุมภาพันธ์ 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,820.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลนครตรัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในปัจจุบันการออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีนั้น ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นจากประชาชนเกือบทุกเพศทุกวัย กิจกรรมในการออกกำลังกายมีความหลากหลายให้เลือกตามความต้องการมีความแตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่มวัย  แต่ละบุคคล การออกกำลังกายด้วยโยคะ เป็นการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่งที่มีคนให้ความสนใจ และมีความนิยมอย่างแพร่หลาย เป็นการส่งเสริมการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อช่วยให้ข้อต่อต่าง ๆ ทั่วทั้งร่างกายมีการเคลื่อนไหวได้ดี ไม่เกิดการติดขัด สามารถชะลอความเสื่อมของข้อต่อได้ อีกทั้งยังมีผลดีต่อจิตใจอีกด้วย เพราะการฝึกโยคะช่วยให้ผ่อนคลายหายเครียด การปฏิบัติท่าต่าง ๆ จะเน้นการฝึกจิตใจจดจ่อกับการหายใจเข้าออก จากหลักการและเหตุผลดังกล่าว กลุ่มรักสุขภาพ จึงมีความประสงค์จะจัดทำโครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนทุกเพศทุกวัย มีทางเลือกในการออกกำลังกายหันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สร้างสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

 

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ
  2. กิจกรรมออกกำลังกายด้วยโยคะ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้เข้าร่วมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ มีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์ แข็งแรง
  2. ผู้เข้าร่วมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ ได้ฝึกระบบหายใจ ลดความเครียด มีสุขภาพจิตดี
  3. ผู้เข้าร่วมออกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ มีอุปกรณ์ในการออกกำลังกายเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมออกกำลังกายด้วยโยคะ

วันที่ 1 ตุลาคม 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

วิธีดำเนินการ มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ ติดต่อประสานวิทยากรเพื่อดำเนินการเป็นผู้ฝึกสอนโยคะ มีการจัดซื้ออุปกรณ์เสื่อรองโยคะเพื่อใช้ในการออกกำลังกายด้วยโยคะ ดำเนินงานโครงการ โดยจัดให้มีการออกกำลังกายด้วยโยคะ ทุกวันจันทร์ พุธ พฤหัสบดี เวลา 17.00 - 18.30 น. และมีการสรุปผลและรายงานผลการดำเนินโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

จากกิจกรรมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ ผลการดำเนินงาน ผู้เข้าร่วมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ มีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์ แข็งแรง ได้ฝึกระบบหายใจ ลดความเครียด และมีสุขภาพจิตที่ดี

 

20 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ (2) กิจกรรมออกกำลังกายด้วยโยคะ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพด้วยโยคะ จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 2568-L6896-02-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวนภสร ทับเที่ยง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด